Chăm sóc răng miệng toàn diện khi niềng răng: Bí kíp “vàng” cho nụ cười rạng rỡ

Niềng răng là một phương pháp làm đẹp được rất nhiều người lựa chọn để mang lại sự thẩm mỹ cho hàm răng, khuôn mặt. Tuy nhiên, trong quá trình niềng, việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn do sự hiện diện của mắc cài và dây cung. Vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ hạn chế các vấn đề răng miệng cũng như tăng hiệu quả cho việc niềng răng. Do đó, việc chăm sóc răng miệng toàn diện khi niềng răng là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe răng miệng và đạt được kết quả niềng răng tốt nhất.

Để có một nụ cười rạng rỡ, một trạng thái tự tin khi ra ngoài, hãy chăm sóc răng miệng đúng cách. Cùng Bách Hóa CC Shop tham khảo bài viết dưới đây để có cách vệ sinh răng niềng tại nhà hiệu quả chuẩn nha khoa.

Tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Chăm sóc răng miệng hàng ngày giúp giữ cho răng miệng sạch sẽ, giảm thiểu các vấn đề răng miệng. Vấn đề chăm sóc răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn nếu bạn đang niềng răng. Khi niềng, trên răng sẽ tồn tại các loại mắc cài, dây cung khiến cho việc làm sạch răng miệng bình thường sẽ không còn hiệu quả. Các thức ăn thừa khó có thể làm sạch nếu chỉ chải răng như bình thường dẫn đến tồn đọng những thức ăn thừa, hình thành mảng bám, là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Chăm sóc răng miệng toàn diện khi niềng răng: Bí kíp "vàng" cho nụ cười rạng rỡ
Cách vệ sinh răng niềng tại nhà cho nụ cười rạng rỡ

Chính sự tồn đọng của thức ăn thừa dẫn đến rất dễ bị các vấn đề răng miệng như sâu răng kẽ, viêm nướu, hôi miệng,…  cách vệ sinh răng miệng khi niềng, làm sạch khoang miệng là cách tốt nhất để giảm thiểu các vấn đề này.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người chăm sóc răng niềng không đúng cách, chải răng rất mạnh, lạm dụng nước súc miệng,… khiến răng ngày càng nhạy cảm, ê buốt thậm chí sâu răng, viêm nướu,… Vì vậy, cách vệ sinh răng niềng tại nhà có vai trò vô cùng quan trọng, bảo vệ sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể.

7 Cách vệ sinh răng niềng tại nhà hiệu quả chuẩn nha khoa cho nụ cười rạng rỡ

Thực hiện cách vệ sinh răng niềng tại nhà đúng cách sẽ tăng hiệu quả cho sự thành công sau chỉnh nha. Nếu bạn chỉ đánh răng như bình thường mà quên những chiếc mắc cài trên răng thì răng miệng sẽ không được làm sạch một cách hoàn toàn. Để làm sạch răng niềng tốt nhất, hạn chế các vấn đề răng miệng sau này dưới đây là 7 cách vệ sinh răng niềng tại nhà hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện để có một hàm răng trắng sáng.

1. Sử dụng loại bàn chải phù hợp, bàn chải mềm

Với những người niềng răng, việc lựa chọn loại bàn chải phù hợp là vô cùng quan trọng. Một chiếc bàn chải phù hợp sẽ giúp cho việc chăm sóc răng tốt hơn, loại bỏ mảng bám nhưng không làm hỏng răng. Thay vì sử dụng những bàn chải lông cứng, hãy lựa chọn cho mình những chiếc bàn chải lông mềm, có thiết kế nhỏ gọn và đặc biệt các lông có thể luồn lách vào những kẽ răng, vị trí mắc cài, dây cung,… Nếu có thể, hãy lựa chọn loại bàn chải chuyên dụng như bàn chải kẽ răng để làm sạch hiệu quả nhất.

Chăm sóc răng miệng toàn diện khi niềng răng: Bí kíp "vàng" cho nụ cười rạng rỡ
Sử dụng loại bàn chải mềm, phù hợp với răng niềng

Các bàn chải kẽ răng sẽ có thiết kế nhỏ gọn tương tự như những chiếc bàn chải ống hút bình thường. Chúng có thể len lỏi vào từng kẽ răng, đến những vị trí mà những chiếc bàn chải thường không thể len lỏi vào được để đưa thức ăn ra ngoài, làm sạch những thức ăn thừa, mảng bám còn sót lại. Đây là một trong những cách vệ sinh răng niềng tại nhà hiệu quả nhất.

Chăm sóc răng miệng toàn diện khi niềng răng: Bí kíp "vàng" cho nụ cười rạng rỡ
Sử dụng bàn chải cho răng niềng chuyên dụng để làm sạch răng hiệu quả, cách vệ sinh răng niềng tại nhà hoàn hảo, tiện lợi

Xem thêm: Niềng răng dùng bàn chải điện được không? Top 3 bàn chải điện cho người niềng răng

2. Sử dụng chỉ nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa khi chăm sóc răng miệng sẽ làm sạch các thức ăn thừa hoàn toàn nhất là đối với những người niềng răng, cần một dụng cụ để có thể làm sạch thức ăn, mảng bám trong kẽ răng, mắc cài. Hãy sử dụng chỉ nha khoa chuyên dụng cho những chiếc răng sử dụng niềng, các bề mặt răng, hốc răng khó có thể làm sạch nhất. Sử dụng sau khi ăn mỗi ngày để làm sạch mảng bám.

Chăm sóc răng miệng toàn diện khi niềng răng: Bí kíp "vàng" cho nụ cười rạng rỡ
Cách vệ sinh răng niềng tại nhà bằng chỉ nha khoa

Xem thêm: Trẻ nhỏ có được sử dụng chỉ nha khoa không? Hướng dẫn mẹ cách dùng chỉ nha khoa cho bé vệ sinh răng miệng hiệu quả

Chỉ nha khoa Oral B là một trong những loại chỉ nha khoa được các nha sĩ khuyên dùng. Sản phẩm có tác dụng làm sạch răng miệng, loại bỏ mảng bám hiệu quả. Oral B là một trong những thương hiệu hàng đầu về sản phẩm chăm sóc răng miệng tại Mỹ, các sản phẩm từ thương hiệu đều đáp ứng đạt chuẩn nha khoa, an toàn khi sử dụng. Đây là giải pháp răng miệng, cách vệ sinh răng niềng tại nhà hiệu quả.

Chăm sóc răng miệng toàn diện khi niềng răng: Bí kíp "vàng" cho nụ cười rạng rỡ
Chỉ nha khoa Oral B – dụng cụ nha khoa bảo vệ răng niềng, loại bỏ mảng bám hiệu quả

Xem thêm:

Chỉ Nha Khoa Oral-B Glide Advanced Multi-Protection Floss Mỹ 44m

Vỉ 6 Hộp Chỉ Nha Khoa Oral-B Glide Advanced Multi-Protection Floss (44m)

3. Chải răng đúng cách

Đối với những người niềng răng, việc làm sạch răng không thể áp dụng cách đánh răng như bình thường. Đầu tiên, hãy chọn loại bàn chải đánh răng phù hợp cho việc đánh răng như trên. Sau đó, đánh răng theo chiều dọc từ trên xuống, lưu ý không nên đánh răng theo hình xoắn tròn để tránh không làm sạch răng hoàn toàn. Lưu ý đánh nhẹ tay để không làm tổn thương răng, không làm rớt mắc cài.

Chăm sóc răng miệng toàn diện khi niềng răng: Bí kíp "vàng" cho nụ cười rạng rỡ
Chải răng đúng cách theo chiều dọc bảo vệ men răng – cách vệ sinh răng niềng tại nhà chuẩn nha khoa

Hãy dùng loại kem đánh răng yêu thích, đánh liên tục 2 lần/ngày như bình thường. Trước khi đánh răng, hãy làm sạch răng trước bằng cách sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, sau đó có thể đánh răng để làm sạch hoàn toàn.

3. Dùng nước súc miệng

Sử dụng nước súc miệng là một bước để làm sạch răng miệng hiệu quả, giúp hơi thở thơm mát. Sau khi đánh răng xong, bạn nên súc miệng với nước súc miệng để kháng khuẩn, ngăn ngừa sự hình thành và tích tụ của vi khuẩn gây hôi miệng. Để súc miệng hiệu quả, hãy lựa chọn những loại nước súc miệng có nguồn gốc rõ ràng, uy tín. Nước súc miệng nên chứa thành phần fluoride để giảm sự ê buốt, làm cứng chắc và bảo vệ răng niềng tốt hơn.

Chăm sóc răng miệng toàn diện khi niềng răng: Bí kíp "vàng" cho nụ cười rạng rỡ
Súc miệng với nước súc miệng có chứa Flour – cách vệ sinh răng miệng tại nhà cho hơi thở thơm mát, sạch khuẩn

Tùy vào từng đặc điểm sức khỏe răng miệng của từng người cũng như độ tuổi để sử dụng nước súc miệng sao cho phù hợp. Đối với trẻ em, hãy chọn loại nước súc miệng không cay hoặc ít cay, không có cồn để tránh cảm giác khó chịu, chăm sóc răng miệng khi niềng răng tốt nhất.

Xem thêm các sản phẩm chăm sóc răng miệng tại đây!

4. Vệ sinh bằng tăm nước

Tăm nước là một phát minh hiện đại vô cùng tiện dụng. Tăm nước được thiết kế nhằm loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám trên răng một cách hiệu quả. Nhất là đối với những người niềng răng, rất khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, loại bỏ thức ăn thừa thì tăm nước như một phát minh đặc biệt chỉ dành riêng cho người niềng. Sử dụng tăm nước là cách vệ sinh răng niềng tại nhà hiệu quả.

Chăm sóc răng miệng toàn diện khi niềng răng: Bí kíp "vàng" cho nụ cười rạng rỡ
Vệ sinh răng bằng tăm nước loại bỏ vi khuẩn, mảng bám và thức ăn thừa – cách vệ sinh răng niềng tại nhà, bảo vệ mắc cài

Tăm nước thường có những tia nước mạnh len lỏi vào từng kẽ răng, loại bỏ mảng bám và vụn thức ăn dư thừa hiệu quả gấp 3 lần so với những phương pháp bình thường. Với những loại máy hiện đại, sử dụng tăm nước bạn có thể điều chỉnh mức độ tia nước sao cho phù hợp với răng nhất, bảo vệ răng nướu cũng như tránh làm hỏng mắc cài.

5. Khám răng định kỳ

Khám răng định kỳ là cách bảo vệ và chăm sóc răng niềng tốt nhất. Nha sĩ khuyên mỗi người nên thăm khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để kiểm tra tình trạng răng miệng, nhanh chóng phát hiện vấn đề và có cách khắc phục hiệu quả. Khi niềng răng, nếu răng bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào nên báo cho bác sĩ biết để được khắc phục. Bên cạnh đó, cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về thời gian thăm khám răng để đảm bảo quá trình chỉnh nha được diễn ra thành công nhất.

Chăm sóc răng miệng toàn diện khi niềng răng: Bí kíp "vàng" cho nụ cười rạng rỡ
Thăm khám bác sĩ định kỳ – cách vệ sinh răng niềng tại nhà hiệu quả

6. Sử dụng kem đánh răng có chứa Fluor

Fluor là một thành phần có công dụng củng cố và tái tạo men răng, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Sử dụng kem đánh răng có chứa Flour, răng miệng sẽ được làm sạch hiệu quả, làm trắng răng, ngăn ngừa hôi miệng. Trong suốt quá trình niềng răng, sử dụng kem đánh răng có chứa Flour là cách vệ sinh răng niềng tại nhà, làm chắc răng hiệu quả.

Chăm sóc răng miệng toàn diện khi niềng răng: Bí kíp "vàng" cho nụ cười rạng rỡ
Cách vệ sinh răng niềng tại nhà bằng loại kem đánh răng có chứa Flour

Xem thêm: Kem Đánh Răng Của Mỹ Loại Nào Tốt? Top 5 Kem Đánh Răng Của Mỹ Tốt Nhất Hiện Nay

Lưu ý khi thực hiện cách vệ sinh răng niềng tại nhà

Để có cách vệ sinh răng niềng hiệu quả, chăm sóc răng miệng khi niềng răng, khi vệ sinh răng niềng, bạn hãy lưu ý đến các vấn đề sau đây:

  • Hạn chế ăn các thực phẩm cứng, dai, dính hoặc có tính axit cao vì có thể làm hỏng mắc cài và dây cung.
  • Hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột như thức ăn nhanh, các loại bánh kẹo,…
  • Ăn nhiều trái cây, rau củ quả để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
  • Uống nhiều nước để giữ cho miệng luôn ẩm và giúp loại bỏ thức ăn thừa.
Chăm sóc răng miệng toàn diện khi niềng răng: Bí kíp "vàng" cho nụ cười rạng rỡ
Cân nhắc chế độ ăn uống phù hợp với răng niềng – Cách vệ sinh răng niềng tại nhà, chăm sóc răng chắc khỏe
  • Tránh hút thuốc lá vì có thể gây ố vàng răng và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.
  • Sử dụng dụng cụ bảo vệ răng khi chơi thể thao hoặc tham gia các hoạt động có nguy cơ va đập.
  • Tuân thủ theo hướng dẫn của nha sĩ để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra tốt nhất, chăm sóc răng miệng hiệu quả.
  • Thay bàn chải đánh răng thường xuyên bởi lông bàn chải có thể mắc vào mắc cài đồng thời nhằm hạn chế vi khuẩn xâm nhập làm hại răng.

Phần kết

Chăm sóc răng miệng toàn diện khi niềng răng là một việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe răng miệng và đạt được kết quả niềng răng tốt nhất. Hãy áp dụng những bí kíp “vàng” trên để có cách vệ sinh răng miệng tại nhà hiệu quả, tăng tỉ lệ thành công sau chỉnh nha và sở hữu nụ cười rạng rỡ.

Bách Hóa CC Shop hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây có thể giúp bạn có cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng, bảo vệ răng tốt nhất. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ để được tư vấn cụ thể về cách chăm sóc răng miệng phù hợp với tình trạng của bạn.

Có thể bạn cũng quan tâm:

7 Lỗi sai thường gặp trong chăm sóc răng miệng có thể gây hại men răng

Tẩy trắng răng tại nhà hiệu quả với 8 nguyên liệu dễ kiếm, siêu tiết kiệm mà không cần đến nha sĩ

Chăm sóc răng nhạy cảm như thế nào để giảm cảm giác ê buốt, khó chịu?

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *