Trẻ nhỏ có được sử dụng chỉ nha khoa không? Hướng dẫn mẹ cách dùng chỉ nha khoa cho bé

Sức khỏe răng miệng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với con người. Đây là một bộ phận thực hiện đưa thức ăn vào cơ thể để cung cấp dinh dưỡng. Nếu răng miệng gặp vấn đề có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cân nặng, hô hấp, tiêu hóa,… Không chỉ người lớn mới cần chăm sóc răng miệng mà trẻ em ngay từ khi còn nhỏ cũng cần có thói quen chăm sóc răng miệng, bảo vệ sức khỏe.

Chỉ nha khoa là một biện pháp giúp làm sạch răng miệng hiệu quả. Vậy trẻ nhỏ có được sử dụng chỉ nha khoa hay không? Nếu được thì khi nào có thể cho trẻ sử dụng chỉ nha khoa? Để giải đáp thắc mắc này, Bách Hóa CC Shop mách mẹ cách dùng chỉ nha khoa cho bé, vệ sinh răng miệng hiệu quả. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết để có thêm thông tin, chăm sóc răng miệng cho bé đúng cách.

Có nên dùng chỉ nha khoa cho bé không? Khi nào nên dùng chỉ nha khoa cho bé?

Thông thường, trẻ em sẽ mọc răng từ tháng thứ 30 tức là sau 2 tuổi và sẽ hoàn thiện dần dần theo từng năm tháng. Tuy còn rất nhỏ nhưng các vấn đề răng miệng sẽ liên tục xảy ra nếu mẹ không biết cách giúp con chăm sóc răng miệng. Việc nhai thức ăn, ăn những loại bánh kẹo,… có ảnh hưởng rất lớn đến răng miệng, làm nguyên nhân gây sâu răng, bào mòn răng cần phải có cách dùng chỉ nha khoa cho bé để bảo vệ răng miệng ngay từ khi còn nhỏ.

Trẻ nhỏ có được sử dụng chỉ nha khoa không? Hướng dẫn mẹ cách dùng chỉ nha khoa cho bé vệ sinh răng miệng hiệu quả
Dùng chỉ nha khoa cho bé ngăn chặn các vấn đề răng miệng

Nghiêm trọng hơn nữa là khi các bệnh lý tiến triển nặng gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm nha chu ở trẻ, áp xe răng, khiến trẻ phải nhổ răng sữa sớm chính vì thế mẹ cần hướng dẫn cho bé cách chăm sóc răng miệng, cách sử dụng chỉ nha khoa cho bé đúng cách, hiệu quả.

Bên cạnh đánh răng cùng kem đánh răng thì làm sạch răng miệng từ chỉ nha khoa là một biện pháp làm sạch răng miệng được các nha sĩ khuyên dùng. Vậy trẻ em có nên dùng chỉ nha khoa? Một số phụ huynh thường nghĩ rằng chỉ nha khoa có thể làm tổn thương nướu và gây ra chảy máu nên rất ngần ngại khi cho trẻ sử dụng.

Vậy có nên dùng chỉ nha khoa cho bé không?

Thực tế, việc sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ là hoàn toàn an toàn và có thể giúp loại bỏ các mảng bám dinh dưỡng và vi khuẩn dưới răng và nướu. Chỉ nha khoa có nhiệm vụ làm sạch, loại bỏ mảng bám trên răng, loại bỏ thức ăn thừa trong kẽ răng nhất là với những kẽ răng nhỏ như răng trẻ em, việc sử dụng chỉ nha khoa là hoàn toàn bình thường, rất tốt cho răng miệng của bé.

Loại chỉ nha khoa thường rất mảnh bên cạnh đó được bổ sung chất kháng khuẩn, kháng amip và chất chống ung thư nên hoàn toàn an toàn với sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ tuyệt đối không gây tổn thương nướu lợi như tăm xỉa răng.

Trẻ nhỏ có được sử dụng chỉ nha khoa không? Hướng dẫn mẹ cách dùng chỉ nha khoa cho bé vệ sinh răng miệng hiệu quả
Trẻ nhỏ có được sử dụng chỉ nha khoa không?

Tuy nhiên, khi nào nên sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ?

Chỉ nha khoa có thể sử dụng được cho trẻ nhỏ khi trẻ đã có đủ số răng. Nha sĩ khuyên rằng mẹ nên tập cho trẻ sử dụng chỉ nha khoa ngay từ lúc nhỏ, lúc bé đã mọc đủ răng tức là khoảng 3 tuổi. Lúc này, bé đã có thể tự nhai thức ăn, các thức ăn rất dễ bám vào từng kẽ răng nếu không có cách làm sạch thì có thể gây ra sâu răng, hôi miệng.

Có hai trường hợp khi phải sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ:

 • Sử dụng chỉ nha khoa cho bé khi các mảng bám ở giữa các răng không thể được loại bỏ bằng cách đánh răng thông thường.
 • Khi các mảng bám dính vào răng hoặc nướu gây khó chịu hoặc đau và ảnh hưởng đến sinh hoạt, gây khó chịu cho trẻ.
Trẻ nhỏ có được sử dụng chỉ nha khoa không? Hướng dẫn mẹ cách dùng chỉ nha khoa cho bé vệ sinh răng miệng hiệu quả
Khi nào thực hiện cách dùng chỉ nha khoa cho bé?

Nếu bé gặp phải 2 trường hợp này, mẹ nên tham khảo các sản phẩm chăm sóc răng miệng như dùng chỉ nha khoa cho bé. Trong trường hợp bé không thể tự xoay sở mẹ hãy từ từ chỉ dạy cho bé những bước đơn giản, cách dùng chỉ nha khoa cho bé an toàn để bé làm quen đồng thời luôn đồng hành cùng bé để bé có thể tự mình chăm sóc răng miệng và hỗ trợ khi cần.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Răng Miệng Cho Trẻ Em Từ 1 Đến 9 Tuổi Đúng Cách

Hướng dẫn mẹ cách sử dụng chỉ nha khoa cho bé đúng cách

Việc dùng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ đòi hỏi các bậc phụ huynh cần phải biết cách sử dụng sao cho đúng và an toàn. Mỗi loại chỉ nha khoa sẽ có cách sử dụng khác nhau trong khi trẻ nhỏ khó có thể tự mình dùng chỉ nha khoa đúng cách. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp các bậc phụ huynh hiểu cách sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ một cách chính xác:

1. Cách dùng chỉ nha khoa cho bé đối với chỉ nha khoa dạng cuộn

Chỉ nha khoa dạng cuộn là sản phẩm thông dụng nhất trong việc làm sạch răng miệng cho trẻ nhỏ. Các chỉ nha khoa dạng cuộn sẽ giúp bé dễ dàng điều chỉnh, sử dụng đúng cách. Để mẹ có cách sử dụng chỉ nha khoa cho bé an toàn, khi sử dụng, các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn cho bé thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Cắt một đoạn chỉ nha khoa có độ dài khoảng 25-30cm phù hợp với bé.
 • Bước 2: Cuộn một đầu của chỉ nha khoa quanh ngón tay cái của bậc phụ huynh, và giữ chặt với ngón tay trỏ và ngón tay giữa.
 • Bước 3: Dùng phần giữa của chỉ nha khoa để luồn qua các khe răng, di chuyển từ trên xuống dưới và lùi lại.
 • Bước 4: Thay đổi vị trí của chỉ nha khoa cho đến khi làm sạch hết các kẽ răng.
 • Bước 5: Cho bé súc miệng với nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch hoàn toàn.
Trẻ nhỏ có được sử dụng chỉ nha khoa không? Hướng dẫn mẹ cách dùng chỉ nha khoa cho bé vệ sinh răng miệng hiệu quả
Cách dùng chỉ nha khoa cho bé đối với chỉ nha khoa dạng cuộn

Khi bé lớn hơn, mẹ hoàn toàn có thể giúp bé tự sử dụng chỉ nha khoa tuy nhiên, mẹ nên quan sát quá trình bé sử dụng để có thể hỗ trợ bất cứ lúc nào.  Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần nhớ không dùng cùng một đoạn chỉ nha khoa trong quá trình làm sạch răng của bé. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi thực hiện cách dùng chỉ nha khoa cho bé, các bậc phụ huynh cũng nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách.

Xem thêm: Hộp *Nhỏ* Chỉ Nha Khoa Oral-B Glide Advanced Multi-Protection Floss Mỹ 44m – Hộp

2. Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa cho bé đối với tăm chỉ nha khoa

Tăm chỉ nha khoa cũng là dụng cụ dùng để làm sạch thức ăn thừa, mảng bám trên răng tương tự như chỉ nha khoa. Tuy nhiên, sản phẩm này sẽ có kiểu dáng đặc biệt hơn, có phần tay cầm, không cần phải cuốn sợi chỉ qua các ngón tay mà chỉ cần tầm trực tiếp lên tăm chỉ nha khoa. Sản phẩm này hoàn toàn có thể sử dụng cho trẻ nhỏ một cách an toàn. Nó giúp loại bỏ các mảng bám nhỏ và vi khuẩn từ giữa các răng. Khi sử dụng tăm chỉ nha khoa, các bậc phụ huynh có thể thực hiện cách dùng chỉ nha khoa cho bé như sau:

 • Bước 1: Chọn một tăm chỉ nha khoa với đầu nhọn và xoắn chặt phần dây chỉ.
 • Bước 2: Dùng tay ghì tăm chỉ nha khoa và đưa đầu nhọn vào giữa hai răng, sau đó lắc lại một chút để loại bỏ các mảng bám.
 • Bước 3: Di chuyển tăm chỉ nha khoa từ trên xuống dưới và lùi lại, để loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn trong khe răng.
 • Bước 4: Trong quá trình sử dụng tăm chỉ nha khoa, các bậc phụ huynh cần chú ý đến lực áp dụng để tránh gây tổn thương hoặc chảy máu nướu của trẻ.
 • Bước 5: Cho bé súc miệng với nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch hoàn toàn.
Trẻ nhỏ có được sử dụng chỉ nha khoa không? Hướng dẫn mẹ cách dùng chỉ nha khoa cho bé vệ sinh răng miệng hiệu quả
Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa cho bé đối với tăm chỉ nha khoa

Đối với tăm chỉ nha khoa, hãy chọn mua những loại tăm chỉ chất lượng từ những đơn vị uy tín. Tăm chỉ nha khoa Oral B Complete Glide Floss Pick with Scope làm sạch răng miệng hoàn toàn với sợi chỉ mảnh trượt một cách nhẹ nhàng qua các kẽ răng mà không làm thưa răng, rượt dễ dàng hơn 50% trong không gian chật hẹp, phù hợp cho răng nướu trẻ nhỏ. Lưu ý luôn quan sát cách dùng chỉ nha khoa cho bé để đảm bảo bé không tự làm tổn thương nướu.

Lưu ý khi dùng chỉ nha khoa cho bé

Việc sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ có thể giúp làm sạch răng miệng của bé, nhưng cũng có thể gây ra một số tác hại nếu không có cách dùng chỉ nha khoa cho bé đúng cách. Vậy nên để hạn chế những tác hại cho răng miệng bé, dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ:

 • Sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần mỗi ngày, nhưng không quá nhiều để tránh làm tổn thương nướu của trẻ.
 • Không sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ khi nướu của bé đang bị viêm hoặc chảy máu.
 • Chọn sản phẩm chỉ nha khoa phù hợp với độ tuổi và sức khỏe của trẻ bên cạnh đó chọn mua tại những đơn vị uy tín để nhận được sản phẩm chất lượng. Bách Hóa CC Shop tự hào là đơn vị chuyên cung cấp tăm, chỉ nha khoa chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi để được mua sản phẩm chính hãng, giá tốt.
Trẻ nhỏ có được sử dụng chỉ nha khoa không? Hướng dẫn mẹ cách dùng chỉ nha khoa cho bé vệ sinh răng miệng hiệu quả
Tập cho bé làm quen với chỉ nha khoa, luôn quan sát cách dùng chỉ nha khoa cho bé trong quá trình sử dụng để hỗ trợ kịp thời
 • Chọn mua tăm/chỉ nha khoa với các sợi mảnh, tránh mua những sản phẩm giá rẻ có sợi chỉ thô, cứng khi sử dụng lâu ngày có thể gây thưa răng thậm chỉ ảnh hưởng đến men răng và nướu.
 • Tránh sử dụng lực quá mạnh để tránh gây tổn thương hoặc chảy máu nướu của trẻ.
 • Hướng dẫn trẻ cách dùng chỉ nha khoa cho bé đúng cách để tránh nuốt phải sản phẩm.
 • Không nên quá tiết kiệm khi dùng chỉ nha khoa, việc sử dụng tiết kiệm chỉ đôi khi sẽ không làm sạch khoang miệng hoàn toàn mà còn gây ra nhiều vấn đề răng miệng, làm hại răng nướu mẹ cần có cách dùng chỉ nha khoa cho bé an toàn.
 • Đối với tăm chỉ nha khoa, mỗi sản phẩm chỉ sử dụng một lần không nên dùng lại. Đối với chỉ nha khoa, bạn cần thay chỉ nha khoa định kỳ bởi chỉ nha khoa chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 2 đến 3 tháng.

Xem thêm: Mẹo Chữa Hôi Miệng Dứt Điểm Ngay Tại Nhà Với Những Nguyên Liệu Dễ Kiếm, Hiệu Quả Sau 1 Đêm

Kết luận

Việc chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của bé. Sử dụng chỉ nha khoa là một phương pháp hiệu quả để làm sạch răng miệng cho trẻ nhỏ, tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần biết cách dùng chỉ nha khoa cho bé sao cho đúng và an toàn.

Bài viết này đã giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về việc sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ và hướng dẫn dùng chỉ nha khoa cho bé đúng cách. Chỉ cần tuân thủ những lời khuyên trên, thực hiện cách dùng chỉ nha khoa cho bé theo đúng hướng dẫn, các bậc phụ huynh có thể giúp bé có một hàm răng khỏe mạnh và sạch sẽ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Phải Làm Sao Khi Bị Đau Răng số 8? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Kem Đánh Răng Của Mỹ Loại Nào Tốt? Top 5 Kem Đánh Răng Của Mỹ Tốt Nhất Hiện Nay

Cách làm trắng răng bằng muối đơn giản ngay tại nhà

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *