7 Sai lầm khi rửa bát gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng nhiều người nên tránh

Rửa bát sau khi ăn để làm sạch dụng cụ ăn uống, sử dụng cho lần sau. Đây là công việc tưởng chừng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được tuy nhiên nếu rửa sai cách có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Những thói quen thường ngày tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu bạn không biết những sai lầm đó là gì? Hãy cùng Bách Hóa CC Shop tìm hiểu sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe nhiều người gặp phải qua bài viết dưới đây.

Tổng hợp 7 sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe nhiều người gặp phải

Hãy bỏ ngay những thói quen sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe sau đây để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình:

1. Sử dụng quá nhiều nước rửa chén

Nhiều người thường cho rằng sử dụng nhiều nước rửa chén sẽ tăng khả năng làm sạch bát đĩa. Tuy nhiên họ không biết rằng việc dùng quá nhiều nước rửa chén sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Trong nước rửa chén có chứa rất nhiều chất hóa học, các thành phần tẩy rửa không tốt cho sức khỏe. Nếu sử dụng quá nhiều rất khó để làm sạch, chúng ta phải tốn nhiều nước hơn, nhiều thời gian hơn mới có thể làm sạch hoàn toàn. Đây là sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

7 Sai lầm khi rửa bát gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng nhiều người nên tránh
Sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe do dùng quá nhiều nước rửa chén

Tuy nhiên như thế nào mới làm sạch bát đĩa hoàn toàn? Hầu hết mọi người chỉ tráng qua bát đĩa đến khi không thấy còn xà phòng nữa thì ngưng nhưng điều này hoàn toàn không làm sạch hết bát đĩa. Hãy tráng bát đĩa với nước sạch từ 3 đến 4 lần đảm bảo bát đĩa không còn tồn đọng hóa chất như vậy đã hoàn thành. Hãy dành thời gian rửa bát đĩa nhiều hơn để tăng cường khả năng làm sạch tránh bám vào thức ăn gây ra các vấn đề tiêu hóa, sức khỏe không mong muốn.

Xem thêm: Rửa chén sạch và nhanh với mẹo 4 bước siêu hay

2. Đổ nước rửa chén trực tiếp lên bát đĩa bẩn

Đây là một thói quen sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Đổ nước rửa chén trực tiếp lên bát đĩa sẽ làm cho hóa chất bên trong nước rửa chén bám chặt hơn vào bát đĩa. Nếu không có cách làm sạch hoàn toàn, nước rửa chén có thể bám vào thức ăn.

Điều này có thể khiến cho sức khỏe gia đình bạn bị ảnh hưởng do vô tình ăn phải nước rửa chén cùng thức ăn. Giải pháp cho vấn đề này, nếu bạn lỡ tay đổ nước rửa chén lên bát hãy lấy ít lại, tránh qua nước sau đó dùng bọt biển để làm sạch và rửa lại với nước sạch nhiều lần.

7 Sai lầm khi rửa bát gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng nhiều người nên tránh
Đổ nước rửa chén lên bát đĩa bẩn – Sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe, gây ung thư

3. Ngâm bát đĩa với nước rửa chén pha loãng

Với những bát đĩa dính cặn thức ăn và quá khó để làm sạch thì việc ngâm nước rửa chén pha loãng với chén bát là một thói quen thường thấy ở các bà nội trợ. Việc ngâm chén bát với nước rửa chén sẽ làm cho các hóa chất bám chặt hơn với bát đĩa, nhất là với những dụng cụ bát đĩa ăn uống làm bằng chất liệu là gỗ có khả năng thấm hút tốt, khó làm sạch. Nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, là một sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe nên tránh.

7 Sai lầm khi rửa bát gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng nhiều người nên tránh
Ngâm bát đĩa với nước rửa bát bẩn khiến chất hóa học tồn đọng, khó làm sạch

4. Rửa bát đĩa trong bồn rửa bẩn

Bồn rửa bát bẩn chứa rất nhiều vi khuẩn bởi đây là nơi chứa rất nhiều thức ăn thừa, những gì được xem là dơ nhất. So với nhà vệ sinh thì bồn rửa bát chứa vi khuẩn nhiều không kém do dó thường xuyên vệ sinh bồn rửa chén sẽ tăng hiệu quả cho việc rửa bát, chén bát sẽ trở nên sạch sẽ hơn. Rửa chén bát trong bồn rửa chén bẩn là một sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe nhiều người mắc phải và xem nhẹ.

7 Sai lầm khi rửa bát gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng nhiều người nên tránh
Rửa bát trong bồn rửa bẩn – Sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe nên tránh

Hãy thường xuyên vệ sinh bồn rửa bát với baking soda với giấm. Lưu ý đến những vị trí như tấm lót thức ăn, các góc cạnh xung quanh và dùng một miếng bọt biển khác để làm sạch. Nếu không có nhiều thời gian để thực hiện những biện pháp này, vậy thì hãy vệ sinh bồn rửa bát đĩa mỗi ngày đơn giản với nước rửa chén hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng để loại bỏ vi khuẩn.

7 Sai lầm khi rửa bát gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng nhiều người nên tránh
Để bồn rửa bát dơ, nhiều thức ăn thừa – Sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe gia đình

Đừng quên dọn rác và thức ăn thừa bên trong bồn rửa bát. Việc để thức ăn thừa trong bồn quá lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Bên cạnh đó, đây là nguyên nhân khiến cho việc bít tắc bồn rửa chén, cống nước xảy ra thường xuyên. Sau mỗi lần rửa bát hãy dọn rác thường xuyên, hoặc bạn có thể sử dụng túi lọc mỏng để việc lấy thức ăn thừa ra một cách dễ dàng hơn.

5. Không dùng găng tay khi rửa bát

Nước rửa bát chứa nhiều chất hóa học, chất tẩy rửa khi tiếp xúc trực tiếp lên tay có thể làm khô da, gây dị ứng hoặc gây ra nhiều vấn đề khác ảnh hưởng đến da và sức khỏe như làm tay khô hơn, nhăn nheo, khô ráp thậm chí còn bị chất hóa học ăn da.

7 Sai lầm khi rửa bát gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng nhiều người nên tránh
Không dùng găng tay khi rửa bát làm khô tay, tay nhăn nheo

Đây là một sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe nhưng nhiều người xem nhẹ. Đeo găng tay sẽ bảo vệ da tay hoàn toàn khi rửa bát. Nhiều người lo ngại việc đeo găng tay sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch bát đĩa nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm, để bát đĩa sạch hoàn toàn khi dùng găng tay, hãy rửa lại bát đĩa với nước nhiều lần.

6. Sử dụng nước rửa bát kém chất lượng

Những loại nước rửa chén giá rẻ luôn được nhiều chị em lựa chọn làm nước rửa chén bát cho cả gia đình, đây là một sai lầm thường gặp khi rửa bát. Những nước rửa chén bát này thường không có nhãn mác, không có thương hiệu quan trọng hơn hết là thành phần không rõ ràng. Nếu sử dụng rửa chén bát thường xuyên khó có thể tránh khỏi những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Xem thêm: Nước Rửa Chén Ultra Palmolive Ultra Strength (3L)

7 Sai lầm khi rửa bát gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng nhiều người nên tránh
Sử dụng nước rửa bát kém chất lượng – Sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng

Đã là nước tẩy rửa chắc chắn sẽ có chứa thành phần hóa học, nếu không được nghiên cứu, cân đo với liều lượng phù hợp đây không phải là loại nước rửa chén bát bình thường mà có thể trở thành loại “thuốc độc” ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy không trực tiếp đi vào cơ thể nhưng nếu qua quá  trình rửa chén, chúng không được làm sạch hoàn toàn sẽ bám vào các dụng cụ ăn uống, khi ăn phải sẽ đi gián tiếp vào cơ thể và gây bệnh.

Tương tự, các loại bột giặt khi sử dụng làm nước rửa chén cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trong bột giặt có chứa các thành phần hoá học độc tính cao, chất tẩy rửa mạnh, thậm chí có một số chất gây ung thư, nếu dùng để rửa bát, sẽ rất dễ dẫn đến nhiều nguy cơ gây bệnh như viêm gan, dạ dày, túi mật, giảm sức đề kháng của cơ thể. Đây là sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe nhiều người gặp phải.

7 Sai lầm khi rửa bát gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng nhiều người nên tránh
Sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe – sử dụng bột giặt để rửa chén bát hàng ngày

Giải pháp cho sai lầm khi rửa chén bát ảnh hưởng sức khỏe này là hãy sử dụng loại nước rửa chén chất lượng, có bảng thành phần rõ ràng và đến từ những thương hiệu nổi tiếng để bảo vệ sức khỏe. Tốt nhất nên chọn loại nước rửa chén từ những nguyên liệu tự nhiên, được kiểm chứng nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho da tay cũng như sức khỏe để có thể bảo vệ tốt cho gia đình bạn.

7. Không thay mới miếng rửa chén bát thường xuyên

Một sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe là không thay mới miếng rửa bát thường xuyên. Cho dù bạn có giữ miếng rửa bát sạch sẽ như nào thì sau một thời gian sử dụng, vi khuẩn sẽ tích tụ, sinh sôi do độ ẩm trong mút rửa bát cũng những cặn thức ăn đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Vậy, để đảm bảo miếng rửa bát không chứa nhiều vi khuẩn nhanh chóng, hãy vệ sinh miếng rửa bát sau đó để khô, ráo nước và định kỳ thay miếng rửa bát để đảm bảo an toàn.

7 Sai lầm khi rửa bát gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng nhiều người nên tránh
Không thay miếng rửa bát thường xuyên – Sai lầm khi rửa bát ảnh hưởng sức khỏe

Phần kết

Trên đây là tổng hợp 7 sai lầm khi rửa chén ảnh hưởng sức khỏe, Bách Hóa CC Shop hy vọng chia sẻ của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn thay đổi thói quen, loại bỏ những sai lầm thường gặp khi rửa chén bát trên để bảo vệ sức khỏe.

Có thể bạn cũng quan tâm:

5 Mẹo làm sạch nhà bếp đơn giản, sạch tinh tươm trong những ngày cuối năm bận rộn

9 Mẹo Chăm Sóc Móng Tay Chắc Khỏe Đơn Giản Tại Nhà Chị Em Nhất Định Phải Biết

5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *