Quy tắc 4 ấm 1 lạnh phòng bệnh cho bé chống cảm cúm vào mùa đông

Tiết trời mùa đông rất dễ khiến trẻ bị nhiễm lạnh, mắc các bệnh vặt như cảm cúm, ho, viêm họng,… nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý giữ ấm cho trẻ đúng cách. Quy tắc “4 ấm 1 lạnh” là quy tắc “vàng” là khắc tinh của tiết trời mùa đông giúp bảo vệ bé, không lo bé bị ốm khi thay đổi thời tiết. Mẹ đã biết đến quy tắc này chưa, Bách Hóa CC Shop sẽ giúp mẹ nắm vững quy tắc 4 ấm 1 lạnh cho bé, bảo vệ bé tốt nhất vào mùa đông.

Quy tắc 4 ấm 1 lạnh là gì?

Quy tắc “4 ấm 1 lạnh” là một cách giữ ấm cho trẻ em vào mùa đông, giúp trẻ tránh được nguy cơ nhiễm lạnh, mắc các bệnh vặt như cảm cúm, ho, viêm họng,… Quy tắc này sẽ chỉ ra 4 điểm mẹ cần giữ ấm cho bé bao gồm: bàn tay, bàn chân, bụng, lưng và 1 điểm giữ lạnh đó là đầu.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ không biết nói nên khó có thể thể hiện được mong muốn hay cảm nhận của mình. Mẹ thật khó có thể xác định được con đã đủ ấm hay chưa. Quy tắc 4 ấm 1 lạnh cho bé là quy tắc được các bà mẹ thực hiện từ xưa mang đến hiệu quả giữ ấm tốt bảo vệ bé tránh khỏi những bệnh do thời tiết lạnh gây ra.

Quy tắc 4 ấm 1 lạnh phòng bệnh cho bé chống cảm cúm vào mùa đông
Quy tắc 4 ấm 1 lạnh cho bé là gì?

Xem thêm: Giải Mã 3 Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Trẻ Sơ Sinh Giúp Mẹ Hiểu Con Hơn Chăm Con Tốt Hơn

Mách mẹ cách thực hiện quy tắc 4 ấm 1 lạnh cho bé hiệu quả

Thời tiết thay đổi thất thường đe dọa sức khỏe của trẻ, khiến mẹ lo lắng. Để giúp bé phòng bệnh, tránh những bệnh vặt mẹ cần nắm vững quy tắc 4 ấm 1 lạnh sau đây để bảo vệ sức khỏe của bé tốt nhất.

Quy tắc 4 ấm

Bốn ấm là quy tắc giữ ấm các bộ phận của cơ thể như bàn tay, bàn chân, bụng, lưng. Đây là những bộ phận dễ khiến trẻ bị nhiễm bệnh nhất.

 • Bàn tay: Bàn tay là nơi cơ thể tỏa nhiệt nhiều nhất, vào mùa đông, các mạch máu ở tay co lại làm giảm lượng máu lưu thông vì vậy cần giữ bàn tay ấm để tránh bị nhiễm lạnh. Khi đưa trẻ ra ngoài, cha mẹ nên cho trẻ mang găng tay để giữ ấm bộ phận này. Lưu ý không để trẻ ra mồ hôi vì như thế rất dễ bị nhiễm lạnh cũng như dễ bị bệnh, hãy cắt các chỉ thừa trong bao tay để mang đến cảm giác thoải mái nhất cho bé.
Quy tắc 4 ấm 1 lạnh phòng bệnh cho bé chống cảm cúm vào mùa đông
Quy tắc 4 ấm 1 lạnh cho bé: Giữ ấm tay
 • Bàn chân: Bàn chân cũng là nơi cơ thể tỏa nhiệt nhiều, vị trí bàn chân và các đầu ngón chân có rất nhiều dây thần kinh và mạch máu kết nối đến tim, não, gan, thận, dạ dày,… vì vậy cần giữ bàn chân ấm để tránh bị nhiễm lạnh. Để giữ ấm cho bộ phận này, mẹ chỉ cần mang cho bé một đôi tất ấm, đôi tất có độ dày vừa phải, mềm mại, giúp bé thoải mái và dễ dàng hoạt động. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo loại dầu nóng thoa vào chân bé để tăng cường độ ấm. Lưu ý chỉ nên chọn loại dầu được bác sĩ cho phép để đảm bảo an toàn.
Quy tắc 4 ấm 1 lạnh phòng bệnh cho bé chống cảm cúm vào mùa đông
Quy tắc 4 ấm 1 lạnh cho bé: Giữ ấm chân
 • Bụng: Bụng là nơi chứa các cơ quan quan trọng của cơ thể, khi bụng bị nhiễm lạnh có thể gây ra tiêu chảy, sốt cao,… vì vậy cần giữ bụng ấm để tránh bị nhiễm lạnh. Cha mẹ nên cho trẻ mặc quần áo ấm, không để trẻ mặc quá ít quần áo hoặc để bụng trần. Để tránh trường hợp bé đạp chăn ra ngoài, không thể kiểm soát mẹ có thể tham khảo các bộ quần áo con nhộng, hay các dạng túi ngủ để giữ ấm cho trẻ.
 • Lưng: Lưng là nơi tiếp xúc nhiều với không khí lạnh, vì vậy cần giữ lưng ấm để tránh bị nhiễm lạnh. Cha mẹ nên cho trẻ mặc áo khoác ấm tuy nhiên không mặc quá nhiều áo hoặc mặc quá dày. Giữ cho lưng bé hạn chế tối đa việc ra mồ hôi bởi mồ hôi có thể nhiễm ngược gây ra hiện tượng nhiễm lạnh và khiến trẻ bị bệnh.
Quy tắc 4 ấm 1 lạnh phòng bệnh cho bé chống cảm cúm vào mùa đông
Quy tắc 4 ấm 1 lạnh cho bé giảm nguy cơ gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe

Xem thêm: 10 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Trẻ Sơ Sinh Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Biết

1 lạnh

Đối với 1 lạnh, 1 lạnh ở đây đang nói đến phần đầu của trẻ. Đầu là nơi thoát nhiệt nhiều nhất, tuy nhiên không nên giữ đầu quá lạnh vì có thể gây ra các bệnh về tai, mũi, họng. Cha mẹ nên cho trẻ đội mũ ấm, tuy nhiên không nên đội mũ quá kín, gây khó thở. Việc giữ ấm quá kỹ vùng đầu khiến lượng nhiệt sản sinh không được thoát ra ngoài khiến trẻ sẽ cảm thấy bứt rứt và khó chịu.

Trẻ có cơ chế tự vệ bằng cách tự bỏ mũ ra ngoài khi vận động hay vừa chơi đùa xong. Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng nên giữ ấm đầu cho trẻ thường xuyên tuy nhiên việc này là không nên. Mẹ chỉ nên cho bé đội mũ để giữ ấm khi đi ra ngoài. Trong trường hợp bé khó chịu hãy để bé được thoải mái một lúc rồi mới đội lại cho trẻ.

Quy tắc 4 ấm 1 lạnh phòng bệnh cho bé chống cảm cúm vào mùa đông
Chỉ giữ ấm đầu cho bé những lúc ra ngoài hoặc những lúc thời tiết quá lạnh, không đội nón cho bé thường xuyên

Lưu ý khi thực hiện quy tắc 4 ấm 1 lạnh cho bé trong mùa lạnh, mùa đông an toàn

Ngoài việc giữ ấm cho trẻ theo quy tắc 4 ấm 1 lạnh cho bé, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để phòng bệnh vặt cho trẻ vào mùa đông hiệu quả:

 • Giữ ấm cho bé đúng cách, mẹ nên điều chỉnh lớp quần áo phù hợp với nhiệt độ cơ thể trẻ. Cụ thể, lớp quần áo trong cùng mẹ nên chọn là những áo cotton ôm sát, tiếp đến là áo len hoặc áo khoác. Đảm bảo không mặc áo quá dày, mặc quá 4 lớp áo khiến bé khó chịu, bí bách thậm chí là ra mồ hôi. Khi thời tiết quá lạnh hoặc khi ra ngoài mẹ hãy trang bị thêm găng tay, vớ, mũ để giữ ấm cho bé. Hãy đảm bảo bé đủ ấm nhưng vẫn tạo cảm giác thoải mái nhất, dễ chịu nhất.
 • Trang bị túi ngủ cho bé để hạn chế phơi bụng, lưng mà mẹ không kiểm soát được.
Quy tắc 4 ấm 1 lạnh phòng bệnh cho bé chống cảm cúm vào mùa đông
Trang bị túi ngủ cho bé để hạn chế phơi bụng, lưng mà mẹ không kiểm soát được
 • Tránh sử dụng khăn quấn quanh cổ hoặc mặt của con lúc ngủ hoặc lúc chơi. Điều này vô tình khiến trẻ đối mặt nguy cơ nghẹt thở và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nghiêm trọng hơn là nguy hiểm đến tính mạng nếu không hát hiện kịp thời.
 • Chọn những quần áo đủ ấm, không quá dày, đảm bảo rộng rãi, thoải mái để bé hoạt động, không bị gò bó hay khó chịu. Tốt nhất hãy chọn cho bé những trang phục được làm từ chất liệu mềm mại và hút mồ hôi mang đến một giấc ngủ tốt nhất, không gây hại sức khỏe.
Quy tắc 4 ấm 1 lạnh phòng bệnh cho bé chống cảm cúm vào mùa đông
Thực hiện quy tắc giữ ấm, quy tắc 4 ấm 1 lạnh cho bé đúng cách nhưng không quá lạm dụng ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Không nên đột ngột cho con mặc quần áo quá dày khi thời tiết chuyển lạnh việc này rất dễ khiến bé bị sốc nhiệt, dễ cảm lạnh, hay bị bệnh. Tốt nhất nên tăng từ từ số lượng quần áo cho con. Điều này giúp cơ thể trẻ tăng khả năng chịu lạnh và giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh.
 • Bên cạnh thực hiện quy tắc 4 ấm 1 lạnh cho bé, mẹ cũng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ để tăng sức đề kháng, tăng khả năng phòng chống lại bệnh tật. 
 • Vệ sinh cá nhân cho trẻ thường xuyên, rửa tay và tắm rửa cho bé bằng những sản phẩm chuyên dụng.

Mẹ có thể tham khảo những sản phẩm chăm sóc cá nhân cho bé tại đây.

Xem thêm: Nên chọn sữa nước hay sữa công thức? Top 5 sữa nước cho bé từ 1 tuổi phát triển toàn diện

Phần kết

Việc giữ ấm cho trẻ đúng cách theo quy tắc 4 ấm 1 lạnh cho bé sẽ giúp bé tránh được nguy cơ nhiễm lạnh, mắc các bệnh vặt vào mùa đông, bảo vệ sức khỏe của trẻ một cách tốt. Mẹ cần nắm vững các quy tắc trên, thực hiện đúng theo chỉ dẫn để đảm bảo an toàn, giúp bé khỏe mạnh. Đừng quên bổ sung các dưỡng chất, vitamin cần thiết cho trẻ để tăng miễn dịch, phòng chống bệnh. Bách Hóa CC Shop hy vọng chia sẻ của chúng tôi có thể giúp mẹ chăm sóc con một cách tốt nhất trong mùa đông lạnh giá, thời tiết thất thường.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Tầm Quan Trọng Của Vitamin D3 và Cách Bổ Sung Vitamin D3 Cho Trẻ Sơ Sinh Ba Mẹ Cần Nắm

Trẻ Sơ Sinh Mấy Tháng Cho Ra Ngoài Trời? 8 Lưu ý Mẹ Cần Nhớ

Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *