Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn

Trẻ sơ sinh ngủ không ngon, hay giật mình nhiều mẹ cho rằng đây là hiện tượng bình thường nhưng thực chất lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bé ngủ không sâu giấc, hay giật mình, quấy khóc mẹ cần tìm hiểu kỹ để có cách khắc phục giúp bé ngủ ngon hơn, phát triển toàn diện. Hiểu được nỗi lo lắng của các bà mẹ, Bách Hóa CC Shop mách mẹ 7 mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh đơn giản, hiệu quả.

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ bị giật mình?

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ sơ sinh, là yếu tố quyết định đến sức khỏe và trí thông minh của trẻ sau này. Khi ngủ não bộ của trẻ sẽ tăng cường hoạt động, sản sinh ra hormone tăng trưởng giúp trẻ phát triển thể chất và trí não một cách tối ưu nhất. Tình trạng bé mất ngủ, hay bị giật mình thường xảy ra trong những năm tháng đầu đời gây ra nhiều tác dụng xấu với trẻ.

Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn
Tại sao trẻ sơ sinh ngủ giật mình?

Nếu bé mất ngủ, dễ bị giật mình tỉnh giấc mẹ cần chú trọng quan tâm đến bé nhiều hơn để hạn chế một số vấn đề tâm lý như kiểm soát xúc cảm và hành vi cá nhân, khả năng tư duy và nhận thức. Ngoài ra, trường hợp này về lâu dài, bé sẽ có nguy cơ chậm phát triển, rối loạn chuyển hóa dẫn đến nguy cơ cao bị béo phì.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị giật mình, ngủ không sâu giấc. Tìm hiểu những nguyên nhân này để có những mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh, cách trị giật mình khi ngủ của trẻ sơ sinh hiệu quả.

Nguyên nhân sinh lý

 • Phản xạ tự nhiên: Trẻ ngủ giật mình như một phản xạ tự nhiên. Theo nghiên cứu, trẻ nhỏ từ khi sinh ra hình thành và xây dựng một số phản xạ tự nhiên nhằm bảo vệ bản thân trước nguy hiểm. Giật mình là một trong những phản xạ tự nhiên đó. Một giấc ngủ thường ngắn, chỉ chiếm 50 phút ít hơn rất nhiều so với người lớn nên thường xuyên tỉnh giấc hơn. Hiện tượng này sẽ giúp bé tránh được hiện tượng tử vong khi ngủ từ đó là cơ chế tốt bảo vệ cơ thể bé.
 • Tiếng động, ánh sáng mạnh: Khi gặp những kích thích mạnh như ánh sáng, tiếng động cơ thể bé sẽ phản xạ bằng cách giật mình để bảo vệ cơ thể. Phản ứng này gọi là phản xạ Moro, hết sức bình thường với trẻ.
 • Trẻ đói hoặc no: Đói hoặc no cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của bé khiến bé ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc.
Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn
Nguyên nhân sinh lý bé sơ sinh ngủ giật mình

Nguyên nhân bệnh lý

Một vài bệnh lý có thể khiến trẻ giật mình mà mẹ tuyệt đối không được chủ quan.

 • Trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản,…
 • Trẻ bị còi xương, thiếu canxi hoặc thiếu vi chất quan trọng như magie, sắt, kẽm,…
 • Trào ngược dạ dày dẫn tới tình trạng trẻ sơ sinh hay giật mình hoảng hốt
 • Biểu hiện của bé về một số bệnh như viêm tai giữa, viêm họng,…
 • Trẻ mắc các bệnh về tim, cơ thể suy nhược, thiếu máu kéo dài,…
 • Trẻ gặp các vấn đề về thần kinh như dây thần kinh của bé bị tổn thương, rối loạn thần kinh bẩm sinh,…
Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn
Các bệnh lý khiến bé ngủ không sâu giấc

Với bé từ 1 tuổi có thể cho bé sử dụng sữa công thức hoặc thực phẩm chức năng nhằm tăng cường canxi, magie và dưỡng chất thiết yếu cho trẻ. Việc bổ sung những thực phẩm này cần có sự cho phép của bác sĩ trước khi sử dụng.

Xem thêm:

Sữa Tươi Dạng Bột Horizon Organic (870g)

Sữa Bột Enfagrow Enspire *Hồng* Toddler Lactoferin trẻ 1 tuổi ( 680g)

Canxi Nước cho bé Naturade Liquid Calcium Magnesium & Vitamin D3 474ml

Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh đơn giản giúp bé ngủ ngon hơn

Bé giật mình ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của trẻ bên cạnh đó cũng khiến mẹ khó khăn hơn trong quá trình chăm sóc trẻ. Làm thế nào cho bé hết giật mình khi ngủ? Dưới đây là 7 mẹo giúp bé có giấc ngủ sâu hơn, không bị giật mình.

1. Giữ không gian yên tĩnh giúp bé ngủ ngon hơn

Một trong những mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh đơn giản mà mẹ có thể áp dụng là hãy giữ không gian yên tĩnh. Một không gian yên tĩnh sẽ tránh được những tiếng ồn cũng như ánh sáng mạnh sẽ giúp bé ngủ ngủ ngon hơn, bé tránh bị giật mình khi ngủ. Mẹ nên để bé ngủ ở không gian an toàn, tránh xa những tiếng ồn bên ngoài như tiếng xe cộ, tiếng động vật, tiếng sinh hoạt, tiếng tivi,…

Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn
Giữ không gian yên tĩnh, ánh sáng vừa phải – Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh đơn giản

Khi bé ngủ hãy giữ cho bé một không gian thật yên tĩnh, không nói chuyện to, không phát ra âm thanh, giữ không gian riêng tư nhất tuy nhiên cần phải có mẹ bên cạnh để phát hiện khi bé thức giấc. Bên cạnh đó, ánh sáng cũng như nhiệt độ phòng cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Nếu bé ngủ ngày, mẹ hãy cho bé ngủ trong mùng để tránh ánh sáng cũng như côn trùng bên cạnh đó, cần giữ nhiệt độ phòng mát mẻ, có thể bật quạt hoặc điều hòa vừa phải để giúp bé ngủ ngon hơn. Với buổi đêm, mẹ cũng cho bé ngủ trong mùng, tắt đèn, giữ nhiệt độ ổn định, phù hợp với bé. Đây cũng là mẹo chữa giật mình khi ngủ cho trẻ sơ sinh hiệu quả mẹ có thể áp dụng.

2. Quấn khăn cho trẻ sơ sinh – mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ cảm thấy an toàn khi ở trong bụng mẹ. Chính vì thế, khi ra một thế giới khác, để tạo cảm giác an toàn cho bé như trong bụng mẹ, quấn khăn cho bé sẽ giúp bé nhận được cảm giác an toàn hơn từ đó ngủ ngon hơn. Nhiệt độ bé khi ra ngoài sẽ thay đổi khác hơn so với trong bụng mẹ nên bé thường dễ bị lạnh dẫn đến khó ngủ, thường hay giật mình. Việc quấn khăn cho bé khi ngủ còn giúp bé giữ được độ ấm tốt hơn, bé dễ ngủ hơn.

Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn
Quấn khăn giữ ấm, giúp tạo cảm giác an toàn cho bé – mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh đơn giản, hiệu quả

Bên cạnh quấn khăn lên người trẻ, mẹ cũng có thể quấn khăn theo hình dạng như một chiếc gối ôm giúp bé được an toàn hơn như đang ở cạnh mẹ. Chiếc gối ôm xung quanh sẽ ngăn được tình trạng bé lăn ra khỏi vùng an toàn đồng thời hạn chế những lúc bé tỉnh giấc mà lo sợ không có mẹ bên cạnh.

Đây là cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, là mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh hiệu quả được nhiều chuyên gia, bác sĩ khuyên nên thực hiện giúp bé có giấc ngủ sâu, thẳng giấc.

3. Cho bé ăn trước khi ngủ

Quá đói bụng khiến cho dạ dày bé co bóp, khó chịu, thường xuyên quấy khóc. Dạ dày bé rất nhỏ không chứa được nhiều thức ăn nên sẽ rất nhanh đói hoặc nhanh no chính vì thế mẹ nên cho bé bú no vừa phải trước khi ru ngủ. Đây là một trong những mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh nhiều mẹ áp dụng hiệu quả giúp bé ngủ ngon.

Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn
Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn là cho bé ăn vừa phải trước khi ngủ, không để bé đói hoặc quá no

4. Tập đặt trẻ xuống đúng cách – mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh

Mẹ thường ru bé ngủ trên tay sau đó mới đặt bé xuống nệm, nôi, việc này đôi khi sẽ khiến bé giật mình, quấy khóc và mẹ phải ru bé ngủ thêm một lần nữa. Mẹ không nên để bé quá phụ thuộc vào hành động này. Việc bồng, dỗ bé ngủ trên tay làm cho bé quen hơi, tạo thói quen xấu cho trẻ. Tập đặt trẻ xuống đúng cách là một mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh, giúp bé ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn.

Vậy nên, mẹ hãy tập cho bé thói quen ngủ đúng cách, đặt bé xuống nôi, cũi hoặc giường, giúp bé phân biệt được ngày đêm, khi nào nên ngủ để bé làm quen giúp mẹ nhẹ nhàng hơn trong việc chăm con. Mẹ chỉ nên bế bé 5 phút khi thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ sau đó có thể đặt bé xuống giường để ngủ. Khi đặt trẻ xuống, nếu trẻ bắt đầu khóc hãy nhẹ nhàng đặt tay lên ngực, vỗ nhẹ và trấn an trẻ bằng những tiếng thì thầm như “Ngủ đi con”; “ngoan ngoan”,…

Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn
Ru bé ngủ đúng cách – mách mẹ mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh giúp bé ngủ sâu giấc, không giật mình

Nếu trẻ vẫn khóc, hãy bế trẻ lên và lặp lại những tiếng thì thầm đó. Khi trẻ ngừng khóc nhưng vẫn còn thức, hãy đặt trẻ vào trong cũi, nếu trẻ khóc lại bế trẻ lên tiếp. Lặp lại quá trình này cho đến khi thấy trẻ có các dấu hiệu ổn định.

5. Thường xuyên cho trẻ tắm nắng

Thiếu canxi cũng là một nguyên nhân khiến bé dễ giật mình chính vì thế, để bé không bị thiếu canxi cũng như giúp xương bé chắc chắn hơn, mẹ hãy tắm nắng cho trẻ khi được cho phép bế bé ra ngoài. Các mẹ nên cho con tắm nắng vào thời điểm ánh nắng còn dịu nhẹ tốt nhất là nên cho bé tắm vào các buổi như buổi sáng sớm, ánh nắng lúc này có thể giúp bé dễ dàng hấp thụ canxi và vitamin D tốt cho xương. Đây là mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

Tham khảo: Trẻ Sơ Sinh Mấy Tháng Cho Ra Ngoài Trời? 8 Lưu ý Mẹ Cần Nhớ

Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn
Tắm nắng cho trẻ để hấp thụ canxi, vitamin D3 – mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh giúp bé phát triển khỏe mạnh

6. Sử dụng núm vú giả – mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh, bé ngủ ngon, sâu giấc

Sử dụng núm vú giả là một trong những mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Sử dụng núm vú giả bé dễ dàng đi vào giấc ngủ mà mẹ không cần phải dỗ hay ru. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và nhận thấy rằng ngậm núm vú giả trong khi ngủ giúp bé giảm được nguy cơ chứng đột tử. Vì thế mẹ hãy yên tâm khi cho con sử dụng núm vú giả khi ngủ.

Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn
Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh bằng cách sử dụng núm vú giả

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ cần chọn loại núm vú giả chất lượng, được làm từ chất liệu an toàn, những chất liệu mềm mại, đặc biệt có hai tì má hai bên nhằm giữ nguyên hình dáng tự nhiên của vòm miệng của bé và tránh gây ảnh hưởng sự phát triển vùng nướu và lợi. Núm ty Dodie Nuit Silicon được làm từ chất liệu silicon mềm mại, an toàn hoàn toàn không chứa BPA với thiết kế đặc biệt giúp bé giữ vòm miệng, ngủ ngon hơn tránh đột tử.

7. Sử dụng một số mẹo dân gian

Mẹo dân gian được áp dụng rất nhiều có tác dụng giúp bé ngủ ngon. Đây là mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh được truyền từ âu đời, mang lại hiệu quả tốt. Một số mẹo nhân gian có thể giúp bé ngủ ngon hơn, không bị “trợ” hay giật mình như:

Treo tỏi ở đầu giường 

Theo quan niệm dân gian, trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình là do có một thế lực tâm linh như ma cỏ trêu đùa khiến bé khóc, giật mình khi ngủ. Sử dụng tỏi là một cách có thể xua đuổi tà khí, mẹ có thể dùng 5-6 củ tỏi khô, buộc chặt rồi treo đầu giường của bé bé sẽ an tâm hơn, ngủ sâu giấc hơn. Đây là một mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh mà mẹ có thể áp dụng.

Để cành dâu trong phòng

Cành dâu cũng có tác dụng xua đuổi tà khí, những thứ xui xẻo, không trong sạch. Vậy nên, nếu trẻ ngủ thường hay giật mình mẹ có thể thử áp dụng cách chữa giật mình cho trẻ sơ sinh đơn giản bằng cách sử dụng cành dâu tươi đặt trong phòng.

Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn
Sử dụng tinh dầu, mẹo dân gian chữa giật mình cho bé – mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

Sử dụng vỏ cam, chanh, quýt

Trong vỏ cam, chanh, quýt có chứa hoạt chất điều hòa và lưu thông máu tốt có tác dụng điều hòa giấc ngủ giúp ngủ ngon hơn. Việc ngửi cam, chanh, quýt sẽ giúp tinh thần thoải mái, sảng khoái hơn từ đó dễ dàng đi vào giấc ngủ, phản xạ giật mình của bé sẽ giảm đáng kể.

Đặt dao cùn ở đầu giường

Dao cùn có tác dụng xua đuổi tà khí, những mối nguy hiểm tâm linh xung quanh bé. Mẹ cần đặt một chiếc dao cùn có nắp đậy để đảm bảo an toàn, đặt trên đầu giường, ngăn tủ trên đầu bé sẽ ngủ ngon giấc hơn, không còn bị giật mình. Còn nhiều mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh khác tuy nhiên đây là những mẹo dân gian phổ biến, mẹ có thể dễ dàng áp dụng giúp bé ngủ ngon.

Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn
Đặt dao cùn trên đầu giường giúp bé ngủ ngon hơn – mẹo giúp bé ngủ ngon không giật mình

Một số sai lầm của mẹ khiến con ngủ không ngon

Bên trên là một số mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh. Việc chăm sóc giấc ngủ cho con của mẹ không đúng cách cũng vô tình khiến cho giấc ngủ của bé không sâu giấc, hay ngủ giật mình. Dưới đây là một số sai lầm của mẹ khiến giấc ngủ của bé chập chờn, hay ngủ giật mình, không sâu giấc mẹ cần biết để chăm sóc con tốt hơn.

 • Mẹ cho con đi ngủ chất chợt, không đúng thời gian sinh học khiến bé dễ ngủ ngày, thức đêm từ đó ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ và ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt của mẹ khiến bé ngủ không ngon, mẹ không thể ngủ. Tạo thói quen cho bé giúp bé phân biệt được ngày đêm, thời gian đi ngủ sẽ giúp mẹ nhẹ nhàng hơn trong việc chăm sóc con đồng thời giúp cho bé phát triển tốt hơn – mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh.
Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn
Không phân biệt ngày đêm, mẹ ru bé ngủ bất kể thời gian – sai lầm của mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh
 • Trẻ đã buồn ngủ nhưng mẹ không để ý khiến cho giấc ngủ của bé đi qua. Khi bé có các dấu hiệu như chụi mắt, ngáp, mắt hí chớp lên chớp xuống,… là lúc bé đang muốn ngủ, mẹ nên cho bé ngủ để tránh qua giấc ngủ vàng của bé.
 • Cho bé ngủ ở không gian phòng quá sáng. Ánh sáng mạnh ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của trẻ. Nếu trẻ ngủ ngày mẹ nên cho trẻ ngủ ở ánh sáng vừa phải không quá chói cũng như không quá tối ảnh hưởng đến việc phân biệt giờ giấc sinh học.
 • Cho bé ngủ quá sớm khiến cho giấc ngủ của con bị xáo trộn, con ngủ không sâu giấc đồng thời khi vào giấc ngủ thật bé sẽ dễ bị giật mình, tỉnh giấc giữa đêm.

Tham khảo: 10 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Trẻ Sơ Sinh Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Biết

Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn
Ru bé ngủ quá sớm khiến giờ giấc của giấc ngủ bị xáo trộn

Phần kết

Trên đây là tổng hợp 7 mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh mẹ có thể áp dụng. Tuy nhiên, nếu trẻ bị giật mình, ngủ không sâu giấc do các vấn đề bệnh lý, mẹ cần đưa con đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế để được kiểm tra và khám chữa kịp thời. Bên cạnh đó, khi trẻ áp dụng các mẹo trên của Bách Hóa CC Shop mà vẫn chưa hết giật mình, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia để có cách chăm sóc con phù hợp, giúp con phát triển tốt hơn.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Cách chọn dầu gội cho bé từ 1 tuổi an toàn – Top 3 dầu gội xả cho bé tốt nhất

Bé Chậm Đi Phải Làm Sao? Hướng Dẫn Cách Dạy Bé Tập Đi Nhanh Giữ Thăng Bằng Tốt

Thực Đơn Ăn Dặm Dinh Dưỡng Cho Bé 6 Đến 12 Tháng Tuổi Đơn Giản Đủ Dưỡng Chất

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *