10 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Trẻ Sơ Sinh Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Biết

Chăm sóc trẻ sơ sinh không phải là điều dễ dàng nhất là với những bà mẹ trẻ mới lần đầu làm mẹ. Chúng ta được truyền dạy rất nhiều lý thuyết để chăm sóc con tốt nhất tuy nhiên không phải khi nào cũng đúng. Những quan niệm tưởng chừng vô hại, tốt cho trẻ nhỏ nhưng thực chất lại ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Vậy có những sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh nào? Bách Hóa CC Shop mời ba mẹ tham khảo bài viết dưới đây để có cách chăm sóc trẻ đúng, an toàn.

10 Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh ba mẹ nên biết

Có rất nhiều lý do khiến trẻ thường xuyên bị bệnh, thấp còi,… Sau đây là 10 sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh ba mẹ thường gặp phải.

1. Không nhất thiết phải cho bé uống thêm sữa công thức – Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh ba mẹ thường gặp phải

Chúng ta đều biết sữa mẹ rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, là thức ăn dinh dưỡng không thể thiếu cho trẻ. Tuy nhiên không phải khi nào sữa mẹ cũng đủ để chăm sóc cho trẻ. Một số trường hợp mẹ bị bệnh hoặc thiếu sữa thì sữa công thức là nguồn dinh dưỡng cần thiết lúc này. Tuy nhiên, theo quan niệm cho rằng, sữa công thức không thể cho trẻ uống vì dạ dày kém, không thể tiếp nhận.

Khi giữ ý nghĩ này, nhiều ba mẹ không cho trẻ uống sữa công thức dẫn đến sữa mẹ không đủ cung cấp cho trẻ, trẻ bị đói và không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ dẫn đến trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng và chậm phát triển hơn các trẻ nhỏ cùng trang lứa. Đây chính là sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh mà ba mẹ hay mắc phải nhất.

10 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Trẻ Sơ Sinh Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Biết
Hiểu biết sai về sữa công thức – Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh mà ba mẹ mắc phải

Sữa công thức không hoàn toàn giống sữa mẹ nhưng chiếm đến 90% đặc điểm của sữa mẹ với các thành phần dinh dưỡng như Chất đạm, chất béo, Acid Linoleic, các loại vitamin, Niacin Acid Folic, Canxi, các chất khoáng, Photpho, Iot, chất đường bột Nucleotide,… đủ để cung cấp cho trẻ nhỏ và giúp trẻ phát triển toàn diện. Tuy không tốt bằng sữa mẹ nhưng vẫn đảm bảo cung cấp miễn dịch cho sự phát triển của bé.

Xem thêm: 

Sữa Tươi Dạng Bột Horizon Organic (870g)

Sữa Bột Enfagrow Enspire *Hồng* Toddler Lactoferin trẻ 1 tuổi ( 680g)

Hộp Sữa Bột Pediasure Vanilla (400g)

2. Cho con ăn quá nhiều trong ngày – Sai lầm nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh 

Trẻ sơ sinh cần ăn rất nhiều lần trong ngày và trẻ nào cũng ăn nhiều như nhau là quan niệm sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh. Tùy vào sức ăn của mỗi trẻ mà sẽ có những lượng thức ăn vừa đủ, không phải trẻ nào cũng ăn giống nhau. Thông thường, bao tử của trẻ sơ sinh rất nhỏ, một lần ăn chỉ chứa được 5 đến 7ml. Khi phát triển, dạ dày của trẻ sẽ phát triển theo lúc đó lượng sữa cần nạp vào cũng nhiều hơn.

10 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Trẻ Sơ Sinh Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Biết
Cho con ăn quá nhiều, quá mức trong ngày – Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh ba mẹ nên tránh

Nhiều mẹ thường nghĩ rằng trẻ khóc, quấy là do đói, muốn bú sữa nhưng thực chất, trẻ quấy khóc do nhiều nguyên nhân. Có thể cơ thể trẻ đang khó chịu, trẻ tè dầm hoặc bị đau, muốn nhìn thấy mẹ,… Nhưng nhiều mẹ đã hiểu nhầm rằng trẻ đang đói và cho bú sữa. Đây là sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh mà ba mẹ thường gặp phải.

Bú sữa quá nhiều so với nhu cầu cần của trẻ có thể gây ra các tình trạng khó chịu trong dạ dày, nôn trớ, đau bụng,… Vì thế, chỉ nên cho trẻ ăn vừa đủ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thẻ cung cấp đủ thức ăn mà không làm trẻ khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Quấn khăn cho trẻ quá nhiều lớp để giữ ấm – Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh mới đẻ tốt nhất nên giữ ấm để không bị khí lạnh xâm nhập ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này hoàn toàn đúng tuy nhiên nhiều mẹ thường nghĩ rằng càng quấn nhiều lớp trẻ sẽ càng được bảo vệ tốt nên quấn rất nhiều lớp, tạo nhiệt độ cho trẻ quá cao mà không biết rằng khi nhiệt độ cao vượt quá mức có thể dẫn đến nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

10 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Trẻ Sơ Sinh Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Biết
Quấn quá nhiều lớp chăn cho bé – Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh

Nhiệt độ thoải mái và tốt nhất cho trẻ sơ sinh chỉ nên từ 18 đến 20 độ C, không nên để trẻ ở nhiệt độ quá cao gây ảnh hưởng đến trẻ. Để biết được nhiệt độ khi quấn khăn đã vừa phải hay chưa, có cần quấn thêm cho trẻ hay không, bạn hãy xem biểu hiện của bé, sờ vào bụng để biết được nhiệt độ bé. Lưu ý, nếu trẻ có dấu hiệu đổ mồ hôi hột, má đỏ, nóng bất thường tức là nhiệt độ đã quá mức cho phép.

Tốt nhất chỉ nên quấn khăn vừa phải, để nhiệt độ phòng và không sử dụng máy lạnh. Ngoài ra, chúng ta cũng không để trẻ quá gần với lò sưởi và không đội nón khi trẻ đang ngủ để tránh bí bít gây khó chịu. Nếu có những biểu hiện bất thường hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được khám và kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

4. Để trẻ nằm sấp – Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh

Nhiều người cho rằng nằm sấp là tư thế giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, giúp trẻ có kỹ năng vận động. Đây  là suy nghĩ sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh. Cơ thể trẻ sơ sinh rất yếu, nếu để trẻ nằm sấp quá lâu trong thời gian dài có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị đột tử. Các bác sĩ, chuyên gia khuyên rằng không nên để trẻ nằm sấp như thế có thể khiến cho trẻ bị tắc đường thở, chèn ép phổi gây khó khăn trong việc tiếp nhận oxy.

10 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Trẻ Sơ Sinh Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Biết
Cho trẻ nằm sấp – Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh

Nằm sấp có thể làm giảm nguy cơ bị méo đầu, xẹp đầu ở trẻ nhỏ nhưng chỉ nên cho trẻ nằm sấp khi tập bò và phải có sự quan sát của ba mẹ để tránh những tổn thương không đáng có. Hãy cho bé thay đổi tư thế liên tục để bé vận động hỗ trợ xương cứng cáp, chắc khỏe hơn. Tốt nhất nên để bé nằm ngửa hoặc nghiêng đầu để trẻ có tư thế thoải mái nhất.

5. Không cần phải tiêm vacxin cho trẻ – Sai lầm của mẹ khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh

Trẻ em khi vừa sinh ra sẽ phải tiêm phòng một số loại vacxin đặc biệt để phòng tránh các bệnh sau này. Nhiều mẹ đã hiểu nhầm việc tiêm vacxin không tốt cho sự phát triển của trẻ nên đã không tiêm hoặc tiêm thiếu mũi dẫn đến trường hợp trẻ có sức đề kháng kém, thường xuyên gặp phải nhiều bệnh vặt. Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh này ảnh hưởng khá nghiêm trọng với trẻ.

10 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Trẻ Sơ Sinh Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Biết
Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh – không tiêm đủ vacxin cho trẻ để phòng chống bệnh

Trẻ sơ sinh có một hệ miễn dịch rất yếu dường như rất dễ bị các bệnh như bại liệt, sởi, ho gà, uốn ván, viêm màng não, viêm não Nhật Bản,… Các bệnh này mãi đến hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị dẫn đến số lượng trẻ bị bệnh ngày càng tăng lên. Lúc này, việc tiêm vacxin là một việc nên làm và rất quan trọng đến sự phát triển của trẻ. Các loại vacxin đều được nghiên cứu kỹ lưỡng rất an toàn nên các mẹ có thể yên tâm.

6. Rung lắc mạnh khi ru con ngủ – Sai lầm nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Chiếc nôi, chiếc võng là những hình ảnh quen thuộc của mỗi đứa trẻ chưa trưởng thành. Chiếc nôi gắn liền với câu hát ru của mẹ đưa con say giấc ngủ. Đây là những việc làm hết sức bình thường của bất kỳ một gia đình nào tuy nhiên đây là một sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh. Việc rung lắc nôi quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ thống não bộ của trẻ.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi não bộ vẫn còn phát triển, lúc này bộ phận trên đầu là nơi nhạy cảm nhất, hộp sọ vẫn còn mềm, có thể thay đổi nếu cho trẻ nằm quá nhiều. Việc rung lắc võng một phần sẽ tác động đến não bộ nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong do dập não, phù, chảy máu trong não. Những tổn thương này có thể xảy ra chỉ trong vòng 3 đến 5 giây khi rung lắc mạnh.

10 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Trẻ Sơ Sinh Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Biết
Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh ru ngủ rung lắc quá mạnh

Chúng ta sẽ nhận thấy hậu quả của việc rung lắc mạnh khi những đứa trẻ trưởng thành bởi những tổn thương nhẹ thường rất khó nhận biết bằng mắt thường chỉ khi tổn thương quá nặng mới dễ nhận thấy. Chậm phát triển trí tuệ, thị lực kém, rối loạn hành vi nói và nghe, động kinh, tổn thương kỹ năng định hướng và nhận thức,… là những hậu quả có thể xảy ra với trẻ.

7. Cho bé uống nước sớm hoặc uống nước quá nhiều – Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh của mẹ 

Trẻ em sơ sinh dưới 6 tháng tuổi còn non yếu, đây là giai đoạn bé chỉ nên bú sữa mẹ trừ trường hợp mẹ không thể cho con bú phải dùng sữa công thức để thay thế. Trong sữa mẹ đã chứa một lượng nước nhất định đủ để cho trẻ uống, mẹ không cần phải bổ sung thêm nước vì sợ con khát. Cho con uống nước khi còn quá nhỏ là một sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh ba mẹ nào cũng gặp phải.

Việc cho con uống nước tưởng chừng rất bình thường nhưng thực chất khi trẻ còn quá nhỏ dưới 6 tháng tuổi, mẹ cho bé uống nước có thể gây nhiễm độc nước ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi bé uống nước lọc, nồng độ natri trong cơ thể sẽ bị loãng đi và sẽ bị bài tiết ra ngoài dẫn đến thiếu hụt natri cần thiết cho cơ thể. Từ đó, trẻ sẽ ngủ nhiều hơn, khó chịu và trở nên khó tính hơn, hạ nhiệt, phù mặt thậm chí co giật.

10 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Trẻ Sơ Sinh Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Biết
Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh là cho bé uống nước quá sớm

Khi mẹ cho con uống nước sớm, bé sẽ dễ no và no lâu hơn từ đó dần chán bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Về lâu dần, bé không được cung cấp đủ dinh dưỡng có thể dẫn đến chậm phát triển, còi cọc. Trường hợp bé phải uống sữa công thức mẹ phải pha đúng tiêu chuẩn lượng nước cho phép, không được nhiều hơn mức cần thiết để bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ. Vậy nên, khi bé khát nước, nguồn nước duy nhất mẹ có thể cho con uống là bú sữa mẹ.

8. Dùng mật ong rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh – Sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh thường gặp

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh là việc làm rất cần thiết và quan trọng giúp giữ vệ sinh răng miệng đồng thời giúp bé ăn ngon hơn. Răng miệng là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn và là thủ phạm khiến hôi miệng và các bệnh lý nguy hiểm. Nhất là trẻ nhỏ, việc uống sữa thường xuyên sẽ gây ra việc lắng đọng các cặn sữa, bám vào lưỡi khi chúng trở nên dày hơn có thể gây ra tình trạng biếng ăn, chán ăn.

Có rất nhiều cách để rơ lưỡi cho trẻ tuy nhiên, một số mẹ thường cho rằng mật ong có tính kháng khuẩn tốt, có thể diệt vi khuẩn đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Suy nghĩ này thật sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh. Trong mật ong có chứa một chất clostridium botulinum có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ thần kinh đôi khi còn gây tử vong.

10 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Trẻ Sơ Sinh Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Biết
Rơ lưỡi sai cách, rơ lưỡi với mật ong – Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh

Dạ dày trẻ còn non yếu, nếu nuốt phải chất này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe dù là một lượng nhỏ. Vì thế tuyệt đối không nên rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong. Vậy nên, chỉ rơ lưỡi cho trẻ bằng gạc rơ lưỡi y tế chuyên dụng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn loại gạc rơ lưỡi phù hợp, an toàn cho trẻ để không mắc phải những sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh.

9. Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh – Không tắm gội cho trẻ mà chỉ dùng khăn lau người

Trẻ sơ sinh cơ thể còn yếu, nhiều mẹ thường cho rằng việc tắm cho bé có thể gây nguy hiểm, khiến bé dễ bị bệnh. Đây là một quan niệm sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh. Việc kiêng tắm cho bé có thể khiến trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng ngoài da, các bệnh phát ban trên da từ đó ảnh hưởng ít nhiều đến hệ miễn dịch.

10 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Trẻ Sơ Sinh Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Biết
Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh – không tắm gội cho trẻ chỉ dùng khăn lau

Tương tự, kiêng tắm cho trẻ khi ốm còn là nguyên nhân khiến trẻ bệnh nặng hơn, lâu khỏi bệnh hơn đồng thời dễ bị suy dinh dưỡng. Sữa tắm gội cho em bé The Honest Company Bubble Bath Lavender là một loại sữa tắm đặc biệt được sản xuất từ các thành phần hữu cơ vô cùng dịu nhẹ, an toàn cho da đặc biệt là làn da nhạy cảm của em bé sơ sinh. Đây là lựa chọn tuyệt vời các mẹ có thể lựa chọn để nâng niu và chiều chuộng con của mình.

Các sản phẩm sữa tắm gội an toàn cho trẻ sơ sinh các mẹ có thể tham khảo tại đây!

10. Sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh là để trẻ ngủ ngày nhiều

Trẻ sơ sinh khi vừa mới sinh ra có thể ngủ rất nhiều trong ngày. Thời gian ngủ của trẻ có thể nhiều hơn gấp nhiều lần so với người lớn là chuyện bình thường nhưng nếu trẻ có dấu hiệu ngủ nhiều vào ban ngày và thức vào ban đêm mẹ cần cân nhắc và sửa lại đồng hồ sinh học cho trẻ.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ ngủ ngày thức đêm có thể do bạn đã có cách chăm sóc trẻ xáo trộn ảnh hưởng đến giờ ngủ khiến thời gian sinh học bị lệch. Cho bé ngủ nhiều vào ban ngày là một sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh.

10 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Trẻ Sơ Sinh Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Biết
Sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh – cho bé ngủ ngày quá nhiều, đêm thức

Vậy để bé hạn chế những vấn đề này, hãy phân ra thời gian chơi, thời gian ngủ, thời gian ăn để bé có thể làm quen. Bên cạnh đó, ban ngày hãy tập cho bé tiếp xúc với ánh nắng vừa có thể hấp thụ vitamin D hỗ trợ xương khớp vừa tăng hệ miễn dịch. Đồng thời, khi bé ngủ vào buổi tối hãy tập cho bé ngủ sớm cùng với ba mẹ, bật đèn ngủ tối để tạo không gian giúp bé đi vào giấc ngủ, cân bằng đồng hồ sinh học.

Phần kết

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một việc làm rất khó khăn mà ba mẹ cần phải cố gắng chăm sóc đúng cách để giúp bé phát triển toàn diện. Nếu các mẹ đang có những suy nghĩ sai lầm như trên, hãy thay đổi để có cách chăm sóc con tốt nhất. Bách Hóa CC Shop mong rằng những chia sẻ của chúng tôi về sai lầm khi chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh có thể giúp ích cho các cha mẹ chăm sóc con tốt nhất.

Có thể bạn cũng quan tâm: 

Top 5 Sữa Tắm Gội Cho Em Bé An Toàn, Dịu Nhẹ

Bật Mí 7 Bí Quyết Chăm Con Khỏe, Thông Minh Ngay Từ Trong Bụng Mẹ

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *