Cha mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé lúc nào? Hướng dẫn mẹ cách giúp bé ợ hơi sau khi bú hiệu quả

Vỗ ợ hơi là một bước vô cùng quan trọng giúp bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn sau khi bú. Tình trạng đầy hơi thường xảy ra thường xuyên nhất là khi bé bú hít phải một lượng lớn không khí trong bụng mà dạ dày chưa thể tiêu hóa. Đây là kỹ năng quan trọng giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Nếu ba mẹ vẫn chưa biết cách vỗ ợ hơi cho con như thế nào là đúng cách. Bách Hóa CC Shop hướng dẫn mẹ cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh sau khi bú hiệu quả.

Tại sao cần vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh? 

Vỗ lưng giúp bé ợ hơi là một cách chăm sóc trẻ sơ sinh mà ba mẹ nào cũng nên biết. Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi thực hiện đúng cách đồng thời giúp bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn khi bú.

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện hoàn toàn, thường hay gặp phải các vấn đề về hệ tiêu hóa như tình trạng đầy hơi, đầy bụng. Khi mẹ cho bé bú, bé thường nuốt phải một lượng không khí từ bên ngoài khiến cho bụng đầy hơi, khó chịu thậm chí là đau bụng khiến bé quấy khóc không ngừng.

Cha mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé lúc nào? Hướng dẫn mẹ cách giúp bé ợ hơi sau khi bú hiệu quả
Tại sao cần vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh?

Trong khi đó, trẻ sơ sinh không biết cách để ợ hơi, không thể tự kiểm soát việc nuốt không khí khi bú điều này dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó chịu và gián đoạn giấc ngủ. Việc vỗ ợ cho bé lúc này sẽ đẩy khí dư trong dạ dày ra ngoài từ đó bé thoải mái hơn, dễ chịu hơn.

Xem thêm: Giải Mã 3 Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Trẻ Sơ Sinh Giúp Mẹ Hiểu Con Hơn Chăm Con Tốt Hơn

Theo các chuyên gia, việc bé bú bình cũng khiến bé nuốt phải khí thừa do bé có xu hướng bú nhanh hơn. Trong trường hợp bé còn bú mẹ, lượng sữa của mẹ quá nhiều, tiết ra quá nhanh cũng khiến bé bú nhanh hơn, điều này dẫn đến tình trạng bé không kiểm soát được lượng không khí bên trong, bé bú nhanh hơn, nuốt không khí nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc chọn không đúng sữa công thức cũng dẫn đến tình trạng này.

Cha mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé lúc nào? Hướng dẫn mẹ cách giúp bé ợ hơi sau khi bú hiệu quả
Thực hiện cách vỗ ợ hơi cho bé khi bé bú quá nhanh, nhiều

Đầy hơi kèm theo các triệu chứng như bụng bị chướng lên, đầy hơi, nôn trớ và ọc sữa. Điều này hoàn toàn không tốt với sức khỏe của bé, bé cần phải có cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh đúng cách, cách giúp bé ợ hơi sau khi bú an toàn để giảm cảm giác khó chịu từ đó bé ngoan hơn, dễ ngủ hơn.

Hướng dẫn mẹ cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh đúng cách, hiệu quả

Vỗ ợ hơi là một việc làm đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho bé sơ sinh, giúp bé bú tốt hơn, giảm nôn trớ và ngủ ngon hơn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh đúng cách:

1. Chuẩn bị

Trước khi thực hiện cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh, ba mẹ hãy chuẩn bị chọn một không gian thật yên tĩnh, thoải mái, chuẩn bị các vật dụng cần thiết giúp bé ợ hơi như một chiếc khăn mềm để lau sữa trớ, một chiếc gối chống trào ngược (nếu có).

Cha mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé lúc nào? Hướng dẫn mẹ cách giúp bé ợ hơi sau khi bú hiệu quả
Chuẩn bị các vật dụng cần thiết trước khi thực hiện cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh

2. Các tư thế vỗ ợ hơi phổ biến

Vỗ lưng ợ hơi cho bé nên thực hiện sau khi mẹ cho bé bú hoặc ở giữa mỗi cữ bú, khi cho trẻ bú được nửa bình sữa hoặc khi bé đã hoàn thành việc bú một bên bầu sữa của mẹ trước khi cho bé bú tiếp cữ bên kia. Vỗ ợ hơi vào những lúc này sẽ giúp bé đẩy khí dư bên trong dạ dày ra ngoài, giúp bé thoải mái hơn khi tiếp tục cữ bú tiếp theo.

Hiện có 3 tư thế vỗ ợ hơi cho bé: Tư thế vỗ ợ hơi trên vai, tư thế vỗ ợ hơi khi bé đang ngồi và tư thế khi bé đang nằm.

 • Tư thế vỗ ợ hơi trên vai:

Đây là một tư thế vỗ ợ hơi khá phổ biến được nhiều ba mẹ áp dụng. Trước hết, mẹ cần lấy chiếc khăn sạch đã chuẩn bị, đặt khăn lên vai, sau đó bế bé với tư thế tựa đầu vào vai mẹ. Ở tư thế này, bé được mẹ ôm trọn, tạo cảm giác an toàn. Lúc này, mẹ sẽ ôm một tay lên bé, tay còn lại thực hiện động tác vỗ lưng cho bé. Khi vỗ lưng cho bé, mẹ chụm bàn tay lại, vỗ nhẹ nhàng, thực hiện vỗ theo thứ tự từ dưới lên và lặp lại nhiều lần.

Cha mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé lúc nào? Hướng dẫn mẹ cách giúp bé ợ hơi sau khi bú hiệu quả
Thực hiện cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh trên vai mẹ

Một mẹo nhỏ mẹ có thể áp dụng để bé ợ nhanh hơn, mẹ có thể đi lại hoặc ngồi ghế đung đưa để bé cảm thấy như được vỗ về, mang lại hiệu quả tốt nhất.

 • Tư thế vỗ ợ hơi khi bé ngồi:

Bé đang ngồi cũng là một tư thế thực hiện cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh hiệu quả. Ở cách vỗ lưng cho bé ợ hơi này, mẹ cần đặt một chiếc khăn lên đùi sau đó ôm bé theo dạng ngồi, đầu bé tựa vào vai và ngực bé tựa vào ngực mẹ. Một tay mẹ giữ đầu và ngực bé, một tay thực hiện động tác xoa lưng theo hình tròn hoặc chụm bàn tay vỗ nhẹ từ dưới lên như cách làm đầu tiên ở bên trên.

Cha mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé lúc nào? Hướng dẫn mẹ cách giúp bé ợ hơi sau khi bú hiệu quả
Thực hiện cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh khi bé ngồi

Mẹ nên cho bé ngồi hơi nghiêng về trước, vỗ nhẹ nhàng để xoa dịu cảm giác khó chịu và giúp quá trình ợ hơi được diễn ra dễ dàng hơn.

Xem thêm: Trẻ bị nghẹt mũi phải làm sao? Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà an toàn

 • Tư thế vỗ ợ hơi khi bé nằm sấp:

Cách vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú ở tư thế nằm sấp khá thuận lợi cho bé ợ hơi dễ dàng hơn. Ở tư thế này, mẹ cho bé nằm úp trên cánh tay của mình như hình minh họa, điều chỉnh tay để phần đầu của bé cao hơn phần ngực. Khi đã cho bé ổn định tư thế, mẹ hãy xoa lưng bé theo hình tròn để giúp bé ợ hơi.

cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh
Thực hiện cách vỗ ợ hơi cho bé hiệu quả khi bé nằm sấp

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể để bé nằm sấp trên đùi của mẹ sau đó vỗ lưng bé nhẹ nhàng để đẩy hơi trong dạ dày của bé ra ngoài, bé thoải mái, dễ chịu hơn.

3. Cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh đúng cách

Khi thực hiện cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh, mẹ hãy áp dụng tuyệt chiêu “cách vỗ lưng cho bé ợ hơi” bằng cách:

 • Vỗ nhẹ nhàng và đều đặn trên lưng bé, mỗi lần vỗ cách nhau khoảng 1-2 giây.
 • Vỗ trong khoảng 2-5 phút hoặc cho đến khi bé ợ hơi.
 • Nếu bé không ợ hơi sau 5 phút, hãy đổi tư thế vỗ hoặc cho bé nghỉ ngơi một lúc rồi vỗ tiếp.
Cha mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé lúc nào? Hướng dẫn mẹ cách giúp bé ợ hơi sau khi bú hiệu quả
Thực hiện cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh một cách nhẹ nhàng, ân cần

4. Làm sao để biết trẻ đã ợ hơi?

Trẻ đã ợ hơi sẽ có những dấu hiệu sau đây:

 • Trẻ phát ra âm thanh nghe như từ “ợ”
 • Trẻ không còn quấy khóc vì cảm thấy thoải mái hơn và muốn tiếp tục bú.
 • Khi ợ hơi, trẻ có thể trớ ra một lượng ít sữa, điều này hoàn toàn bình thường, mẹ không cần phải quá lo lắng.
Cha mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé lúc nào? Hướng dẫn mẹ cách giúp bé ợ hơi sau khi bú hiệu quả
Khi trẻ đã ợ hơi được, bé sẽ cảm thấy thoải mái và muốn tiếp tục bú

Lưu ý khi thực hiện cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh

Để thực hiện cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh mẹ cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Không vỗ ợ hơi quá mạnh vì có thể làm bé nôn trớ.
 • Không vỗ ợ hơi ngay sau khi bé bú, hãy đợi bé bú xong khoảng 10-15 phút.
 • Nếu bé có biểu hiện khó chịu, quấy khóc khi vỗ ợ hơi, hãy ngừng vỗ và kiểm tra xem bé có vấn đề gì khác không và giải quyết nhanh chóng.
 • Cho bé bú đúng cách, tránh để bé nuốt phải quá nhiều không khí. Để được như vậy, mẹ hãy cho bé bú trong môi trường yên tĩnh, tránh những tiếng ồn lớn khiến bé giật mình và nuốt phải không khí hoặc mẹ cũng có thể sử dụng bình sữa có núm vú phù hợp với bé.
Cha mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé lúc nào? Hướng dẫn mẹ cách giúp bé ợ hơi sau khi bú hiệu quả
Thực hiện động tác đạp xe cho bé – cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh an toàn,hiệu quả
 • Khi mẹ đã vỗ lưng cho bé nhưng vẫn chưa giúp bé giảm tình trạng khó chịu, lúc này mẹ hãy thực hiện động tác:
  • Thực hiện động tác đạp xe cho con: Đặt bé nằm ngửa trên mặt phẳng, di chuyển chân trẻ giống như hành động đạp xe một cách nhẹ nhàng như tập thể dục, vận động cho bé. Thực hiện động tác này sẽ Động tác này vừa giúp trẻ vận động cơ thể, lại vừa có thể giúp phần khí còn lại trong bụng trẻ thoát ra ngoài.
  • Xoa bóp cho bé: Xoa bóp nhẹ nhàng sẽ giúp bé thoải mái hơn bên cạnh đó còn cải thiện hệ tuần hoàn, tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón và đầy hơi ở trẻ.
Cha mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé lúc nào? Hướng dẫn mẹ cách giúp bé ợ hơi sau khi bú hiệu quả
Bé chưa hết ợ hơi, hãy xoa bóp nhẹ nhàng để bé cảm thấy thoải mái nhất
  • Thay đổi sữa công thức: Sử dụng không đúng loại sữa công thức là một nguyên nhân khiến cho bé nôn trớ, đầy bụng chính vì thế, thay đổi sữa công thức sẽ giúp bé giảm tình trạng này, bé cảm thấy thoải mái hơn, dễ chịu hơn.
  • Chỉnh kích thước núm vú bình sữa: Sữa chảy quá nhanh khiến bé bú liên tục, cũng khiến bé bị đầy bụng, nôn trớ. Chính vì thế, thay đổi núm vú cho bé để cải thiện tình trạng này.

Phần kết

Vỗ ợ hơi là một kỹ năng đơn giản nhưng rất quan trọng đối với việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Bách Hóa CC Shop hy vọng những hướng dẫn cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh trên đây sẽ giúp các mẹ vỗ ợ hơi cho bé đúng cách và hiệu quả, bé thoải mái, dễ chịu hơn.

Có thể bạn cũng quan tâm:

10 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Trẻ Sơ Sinh Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Biết

Mách Mẹ 7 Mẹo Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn

Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi ngoan ngoãn, khỏe mạnh

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *