5 Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé mà mẹ nào cũng mắc phải

Sữa mẹ là thức ăn và là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ. Trong quá trình phát triển của bé, nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ ở mỗi giai đoạn là khác nhau tuy nhiên sữa mẹ không thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé. Lúc này, sữa công thức là một lựa chọn tuyệt vời cho trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện.

Lựa chọn sữa công thức cho bé như thế nào để cung cấp đủ dinh dưỡng, nhu cầu cần thiết cho bé. Dưới đây là 5 sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé nhiều mẹ vô tình mắc phải, cùng Bách Hóa CC Shop tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Khi nào nên chọn sữa công thức cho bé?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các chuyên gia khuyên rằng trẻ dưới 6 tuổi nên uống sữa mẹ hoàn toàn để đảm bảo bé được cung cấp các dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ không thể cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc một phần. Khi đó, sữa công thức là một lựa chọn thay thế cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

5 Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé mà mẹ nào cũng mắc phải
5 Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé mà mẹ nào cũng mắc phải

Sữa công thức không giống hoàn toàn 100% như sữa mẹ nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Vậy khi nào mẹ nên chọn sữa công thức cho bé?

  • Mẹ không đủ sữa: Đây là trường hợp phổ biến nhất khiến mẹ phải chọn sữa công thức. Nguyên nhân có thể do mẹ bị mất sữa sau sinh, do công việc bận rộn, hoặc do sức khỏe yếu, di truyền. Lượng sữa của mẹ không đủ để đáp ứng cho nhu cầu phát triển của bé, để lấp đầy dạ dày, giúp bé phát triển.
  • Bé bị dị ứng sữa mẹ: Đây là một trường hợp hiếm gặp, nhưng có thể xảy ra. Khi bé bị dị ứng sữa mẹ, bé sẽ có các biểu hiện như tiêu chảy, nôn mửa, nổi mẩn đỏ,…
5 Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé mà mẹ nào cũng mắc phải
5 Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé mà mẹ nào cũng mắc phải
  • Mẹ không thể cho bé bú vì lý do sức khỏe: Trong một số trường hợp, mẹ không thể cho bé bú vì lý do sức khỏe như ung thư, bệnh tim mạch,… cần phải tìm một nguồn sữa bên ngoài để đáp ứng được nhu cầu của bé.
  • Mẹ muốn bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé: Sữa công thức có thể được sử dụng để bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé, đặc biệt là những bé sinh non, nhẹ cân, hoặc có vấn đề về tiêu hóa. Bên cạnh đó, khi bé lớn hơn, sau 6 tháng tuổi thì mẹ bổ sung dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện.

Xem thêm: Nên chọn sữa nước hay sữa công thức? Top 5 sữa nước cho bé từ 1 tuổi phát triển toàn diện

5 Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé nhiều mẹ mắc phải

Như vậy, sữa công thức có vai trò quan trọng đối với trẻ nhỏ. Đây là nguồn dinh dưỡng bổ sung giúp bé phát triển, nhanh lớn, thông minh hơn. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại sữa công thức cho bé, lựa chọn sữa như thế nào đảm bảo an toàn? Dưới đây là 5 sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé mẹ cần tránh để chọn nguồn sữa dinh dưỡng, chất lượng.

1. Sữa bột là tốt nhất cho trẻ

Không phải sữa bột nào cũng tốt cho trẻ. Mỗi loại sữa có những thành phần dinh dưỡng khác nhau, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Nhiều mẹ cho rằng có thể thay thế sữa bột hoàn toàn cho bé bởi sữa bột cũng có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của trẻ mà không cần phải có sữa mẹ. Bên cạnh đó trên thị trường cũng có nhiều loại sữa giống sữa mẹ lên đến 95% nên hoàn toàn có thể thay thế cho sữa mẹ. Đây là một suy nghĩ sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé nhiều mẹ mắc phải.

5 Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé mà mẹ nào cũng mắc phải
Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé – Sữa bột là tốt nhất cho trẻ và có thể thay thế sữa mẹ

Sữa bột không thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ bởi sữa bột chỉ có thể cung cấp một phần dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Mẹ cần cho trẻ bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt trong 6 tháng đầu đời, sau đó kết hợp bú sữa mẹ và ăn dặm. Bạn chỉ nên cho bé uống sữa công thức thay sữa mẹ khi mà không thể nào cho bé uống sữa mẹ còn lại hãy cho bé uống sữa mẹ càng nhiều càng tốt để đảm bảo phát triển toàn diện cả về sức khỏe lẫn trí não.

2. Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé – Sữa càng đắt càng tốt

Giá cả không phải là yếu tố quyết định chất lượng của sữa công thức. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa công thức với mức giá khác nhau, từ bình dân đến cao cấp. Mỗi loại sữa sẽ có những thành phần khác nhau, đến từ những thương hiệu khác nhau đảm bảo chứa nguồn dinh dưỡng phù hợp. Giá mỗi sản phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả thương hiệu.

5 Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé mà mẹ nào cũng mắc phải
Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé – Sữa càng đắt càng tốt

Chúng ta thường quan niệm “tiền nào của nấy”  tức là sữa càng nhiều tiền thì chất lượng tốt hơn. Quả thực không sai nhưng mỗi loại sữa trước khi bán ra thị trường đều được kiểm chứng cả về số lượng lẫn chất lượng đảm bảo đáp ứng đúng quy chuẩn về an toàn cũng như thành phần dinh dưỡng. Vậy nên không nhất thiết bắt buộc phải mua sữa thật mắc tiền cho con uống mà mẹ hãy quan tâm đến thành phần bên trong sữa đảm bảo chọn được loại sữa có thành phần phù hợp với thể trạng của trẻ.

Bên cạnh đó, để tránh những sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé, mẹ cần cân nhắc chọn mua sữa ở những thương hiệu uy tín để đảm bảo mua được sữa chất lượng. Mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn loại sữa phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

Xem thêm: Top 5 sữa tăng chiều cao cho bé 1 tuổi tốt nhất giúp bé phát triển toàn diện

3. Chọn sữa theo lời quảng cáo

Quảng cáo là hình thức quảng bá sản phẩm, là một cách PR cho thương hiệu giúp thu hút người tiêu dùng. Lời quảng cáo sữa công thức thường được thiết kế để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, với những lời lẽ hoa mỹ, hứa hẹn những lợi ích vượt trội như giúp trẻ tăng chiều cao, phát triển trí não, tăng sức đề kháng,… Tuy nhiên, những lời quảng cáo này thường không có đủ căn cứ khoa học để chứng minh.

5 Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé mà mẹ nào cũng mắc phải
Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé – chỉ chọn theo những quảng cáo quảng bá sản phẩm

Thậm chí, một số lời quảng cáo còn gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, khiến họ tin rằng sữa công thức có thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ. Điều này là không đúng, bởi sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ nên tỉnh táo khi lựa chọn sữa công thức, không nên chỉ dựa vào lời quảng cáo mà cần tìm hiểu kỹ thông tin về thành phần dinh dưỡng, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Để tránh những sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé tốt nhất, trước khi chọn sữa công thức hãy xem tình trạng của bé như thế nào và những mong muốn của mẹ đối với con để chọn được loại sữa với thành phần phù hợp. Cha mẹ nên nhớ rằng, sữa công thức chỉ là một phần trong chế độ dinh dưỡng của trẻ. Bên cạnh sữa, cha mẹ cũng cần cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

4. Chỉ dùng duy nhất một loại sữa

Một sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé tiếp theo phải kể đến đó là suy nghĩ chỉ dùng một loại sữa công thức duy nhất. Liên tục đổi nhiều loại sữa bột công thức cho bé hoàn toàn không tốt, việc đổi sữa công thức thường xuyên có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe nhất là ở hệ tiêu hóa thay vì giúp bé tăng cân, khỏe mạnh như mẹ mong muốn. Tuy nhiên nếu chỉ dùng một loại sữa công thức trong thời gian dài thì không thể đáp ứng được nhu cầu của bé.

5 Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé mà mẹ nào cũng mắc phải
Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé – Chỉ dùng duy nhất một loại sữa trong thời gian dài

Mỗi loại sữa công thức có thành phần dinh dưỡng khác nhau, phù hợp với độ tuổi, tình trạng sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng của từng trẻ. Nếu cho trẻ uống một loại sữa công thức trong thời gian dài, có thể khiến trẻ bị thiếu hoặc thừa các chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, mỗi loại sữa công thức có thể tạo ra hệ vi sinh đường ruột khác nhau. Nếu cho trẻ uống sữa công thức mà trẻ không quen, có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi,…

5 Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé mà mẹ nào cũng mắc phải
Thay đổi sữa công thức theo đúng hướng dẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé tốt nhất, bé phát triển khỏe mạnh

Tốt nhất, cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều loại sữa công thức khác nhau để tìm ra loại sữa phù hợp nhất với trẻ. Mỗi lần đổi sữa công thức khác mẹ hãy thay đổi từ từ, không nên chỉ vừa mới cho bé uống được một ít sữa lại thay đổi ngay như thế thì mẹ sẽ không biết được sữa đó có tốt không, có phù hợp với trẻ không. Đây là cách chọn sữa công thức cho bé an toàn, đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Tham khảo: Có nên đổi sữa cho trẻ sơ sinh? Cách đổi sữa cho trẻ sơ sinh an toàn mẹ nên biết

Mỗi loại sữa công thức có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc chỉ dùng duy nhất một loại sữa trong thời gian dài có thể khiến bé bị thiếu hoặc thừa một số chất dinh dưỡng cần thiết. Mẹ nên thay đổi loại sữa cho bé định kỳ để đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

5. Sữa càng đa dạng chất dinh dưỡng càng tốt cho bé

Sữa công thức càng đa dạng thành phần không đồng nghĩa với việc sữa càng tốt cho bé. Việc bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng có thể gây ra tình trạng dư thừa, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Mẹ nên lựa chọn loại sữa có thành phần dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của bé, tránh bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng.

Chọn sữa công thức, mẹ phải chọn sữa có các thành phần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, bao gồm: Protein, chất béo, Carbohydrate, Vitamin và khoáng chất, DHA và ARA, Prebiotics và probiotics, HMO,… Đây là những thành phần dinh dưỡng vô cùng tốt cho sự phát triển của trẻ cả về trí não, thể chất.

5 Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé mà mẹ nào cũng mắc phải
Sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé – Sữa càng đa dạng chất dinh dưỡng càng tốt cho bé

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý rằng, không phải tất cả các thành phần bổ sung đều cần thiết cho tất cả trẻ. Tốt nhất, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng hoặc chuyên gia về dinh dưỡng trẻ em để được tư vấn lựa chọn sữa công thức phù hợp nhất cho trẻ. Cha mẹ cũng cần lưu ý, sữa công thức chỉ là một phần trong chế độ dinh dưỡng của trẻ. Bên cạnh sữa, cha mẹ cũng cần cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Phần kết

Trên đây là tổng hợp 5 sai lầm khi chọn sữa công thức cho bé nhiều mẹ thường mắc phải. Bách Hóa CC Shop mong rằng những chia sẻ của chúng tôi trên đây có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm ra cách chọn sữa công thức cho bé an toàn, đáp ứng được nhu cầu và sự phát triển của trẻ.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mách Mẹ Cách Tính Lượng Sữa Cho Trẻ Sơ Sinh Theo Cân Nặng Chuẩn Nhất

Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi ngoan ngoãn, khỏe mạnh

Trẻ Sơ Sinh Mấy Tháng Cho Ra Ngoài Trời? 8 Lưu ý Mẹ Cần Nhớ

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *