5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách

Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp đông lạnh không còn quá xa lạ với người dùng nhất là trong cuộc sống hối hả, nhộn nhịp. Việc bảo quản thực phẩm đông lạnh sẽ giúp thức ăn giữ được độ tươi ngon không những vậy còn giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và công sức khi phải đi mua thức ăn nhiều lần.

Bạn có chắc mình đã bảo quản thực phẩm trong tủ đông đúng cách? Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn như thế nào là đúng? Cùng Bách Hóa CC Shop tham khảo 5 bí quyết giúp giữ thực phẩm tủ đông an toàn, tươi ngon nhất.

Có nên bảo quản thực phẩm đông lạnh hay không?

Bảo quản thực phẩm đông lạnh là một phương pháp rất hữu ích được rất nhiều bà nội trợ áp dụng. Việc đưa thực phẩm tươi sống hoặc những thực phẩm chín vào ngăn đông không còn quá xa lạ giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn mà không bị hỏng. Vậy cách bảo quản thực phẩm đông lạnh có thực sự an toàn?

Bảo quản thực phẩm đông lạnh sẽ giữ được thực phẩm lâu hơn trong thời gian dài mà không làm hỏng thực phẩm. Các thực phẩm đông lạnh khi được trữ đông vẫn sẽ giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng cũng như hình dáng ban đầu của thực phẩm.

5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh có thực sự an toàn?

Chúng ta có thể bảo quản thực phẩm bằng đông lạnh với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta phải biết rằng thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thấp sẽ không ngon bằng thực phẩm tươi sống. Trong trường hợp phải bảo quản lâu, thì cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn là một sự lựa chọn phù hợp.

Để có cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, việc phân trường hợp bảo quản thực phẩm đông lạnh rất quan trọng. Bởi, không phải thực phẩm nào cũng có thể bảo quản đông. Có một số thực phẩm khi bảo quản đông sẽ giữ thực phẩm được bảo quản lâu hơn nhưng có một vài trường hợp, thực phẩm không nên bảo quản đông mà chỉ nên bảo quản lạnh trong thời gian ngắn.

5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Để có cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn những thực phẩm nào nên bảo quản đông, những thực phẩm nào không nên bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh?

1. Trường hợp nên bảo quản thực phẩm bằng đông lạnh

Bạn có thể bảo quản tất cả các thực phẩm trong ngăn đông tủ lạnh tuy nhiên, việc bảo quản không có nguyên tắc sẽ góp phần làm cho thức ăn không còn đảm bảo chất dinh dưỡng, kết cấu như ban đầu. Để có cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, dưới đây là một số thực phẩm có thể bảo quản đông nhưng vẫn không làm giảm chất lượng của chúng:

 • Thức ăn tươi sống bảo quản vào ngăn đông để giữ độ tươi cho thức ăn như các loại thịt, các loại cá, hải sản,…
 • Trái cây và rau của quả
 • Thức ăn thừa như cơm, các món ăn không thể bảo quản bên ngoài.
 • Bánh mì
 • Sữa
5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Thực phẩm tươi sống có thể thực hiện cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, bảo quản được lâu hơn mà không mất chất dinh dưỡng nhiều

2. Những trường hợp không thể bảo quản thực phẩm đông lạnh

Một số loại thực phẩm không thể bảo quản đông bởi sẽ làm giảm chất lượng, giá trị dinh dưỡng đôi khi còn biết thực phẩm trở nên độc hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Để có cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, đảm bảo dưỡng chất cần tránh bỏ những thực phẩm dưới đây vào ngăn đông.

 • Các loại rau củ chứa nhiều nước như các loại rau, salad, cà chua,…
 • Các thực phẩm chiên
 • Khoai tây sống
 • Trứng chiên, nấu chín
5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Tuyệt đối không bảo quản thực phẩm trứng chín, khoai tây sống – Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, đúng cách

Vậy nên, để đảm bảo cách bảo quản thực phẩm đông lạnh tươi ngon không bị thay đổi mùi vị, kết cấu hãy chắc chắn rằng bạn đã cấp đông đúng loại thực phẩm có thể cấp đông.

Top 5 cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, đúng cách

Để có cách bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách, không bị hư hãy thực hiện theo 5 cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, hiệu quả dưới đây:

1. Phân loại thực phẩm trước khi bảo quản bằng đông lạnh

Việc phân loại thực phẩm trước khi bảo quản vào ngăn đông góp phần làm cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn, tránh được mùi hôi cũng như hạn chế tình trạng giảm đi hàm lượng dinh dưỡng bên trong thức ăn.

5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Phân loại thực phẩm đông lạnh trước khi bảo quản là cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn

Hãy phân loại thực phẩm tươi sống và thực phẩm từ thực vật như rau, các loại củ,… trước khi bảo quản thực phẩm bằng đông lạnh. Đây là một cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, hiệu quả nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon cho thực phẩm.

Đối với thực phẩm tươi sống:

 • Đối với các thực phẩm tươi sống tốt nhất nên rửa sạch, nếu cần sơ chế hãy sơ chế thật sạch để khi cần sử dụng bạn chỉ cần rã đông là có thể sử dụng ngay.
 • Chia nhỏ thực phẩm ra thành từng phần nhỏ chẳng hạn như đối với cá có thể cắt khúc trước sau đó xếp vào hộp hoặc để vào từng túi zip.
5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn đối với thực phẩm tươi sống
 • Nếu chỉ sử dụng một phần nhỏ trong thực phẩm đông lạnh, hãy chia thực phẩm thành từng phần phù hợp, có thể ngăn cách bằng cách giữ khoảng trống ở giữa hoặc chia vách ngăn để thuận tiện cho việc lấy ra rã đông. Không nên rã đông hết nếu không sử dụng với số lượng đó.
 • Thời hạn sử dụng thực phẩm đông đá sẽ rất lâu thậm chí có thể lên đến vài tháng hay vài năm tuy nhiên nếu được, hãy sử dụng càng sớm càng tốt để đảm bảo không biến đổi chất dinh dưỡng.

Đối với thực phẩm là các loại rau củ:

Không khuyến khích để thực phẩm là các loại rau củ vào ngăn đông tủ lạnh mà nên để vào những ngăn mát để đảm bảo rau còn độ tươi cũng như tránh làm rau bị nát, mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu.

 • Đối với việc bảo quản ngăn mát, khác với cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn từ thực phẩm tươi sống, tốt nhất bạn không nên rửa với nước trước vì như thế rau củ rất dễ bị úng và không thể sử dụng được.
 • Lấy những cành bị úng, loại bỏ những cành bị hư, bị già để tránh lây cho những thực phẩm còn sử dụng được.
 • Loại bỏ nước bên trong thực phẩm bởi nước tích tụ có thể đóng hơi, tăng độ ẩm khiến rau dễ bị úng, bị hư hơn. Có thể bọc bên ngoài thực phẩm cần bảo quản đông một lớp khăn giấy mỏng để hấp thụ nước còn thừa.
 • Bỏ vào trong túi Zip đựng thực phẩm hoặc bọc nilon, hộp đựng thực phẩm để bảo quản thực phẩm đông lạnh tốt nhất.
 • Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn đối với các loại rau củ.
5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Cách bảo quản rau củ đông lạnh bằng khăn giấy và túi zip

Đối với trái cây: 

Với những loại trái cây cần để đông, để có cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, tốt nhất bạn nên phân loại trái cây thành các nhóm như trái cây đã gọt vỏ và trái cây còn vỏ.

 • Trái cây còn nguyên trái: Loại bỏ những phần cuống bị hư, trái cây bị hư hoặc bị úng, lau khô bề mặt quả, sau đó cho vào túi zip và đặt vào ngăn mát. Bạn cũng có thể để đông những loại trái cây này tuy nhiên thời gian bảo quản đông sẽ ngắn hơn và chất dinh dưỡng sẽ bị giảm sút.
 • Trái cây đã cắt/thái: Hãy rửa trái cây trước khi cắt thái, cắt thành từng miếng vừa ăn sau đó cất vào túi zip hoặc hộp sau đó đậy kín và sử dụng trong vòng 1 đến 2 ngày.
5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn đối với trái cây còn nguyên trái
5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn đối với trái cây đã cắt sẵn

Lưu ý: Trái cây nếu muốn đông lạnh để làm kem bạn nên để đông trong 6 đến 8 tiếng là có thể lấy ra sử dụng. Độ mềm trái cây sẽ vừa phải không quá cứng thuận tiện khi để vào máy làm kem.

Xem thêm:

Túi Ziploc 4in1 Squart Freezer Zipper Bag Variety Pack 347 túi – Hộp

Túi Zip Ziploc Double Zipper Freezer Bag, Quart 216 Túi – Hộp

Đối với thức ăn đã nấu chín: 

Đối với những thức ăn thừa đã nấu chín, muốn bảo quản vào ngăn đông tủ lạnh trước tiên hãy để thực phẩm nguội sau đó cho vào hộp, đậy nắp kín để tránh bay mùi. Việc làm này sẽ giúp bảo vệ tủ lạnh không bị hư hỏng, tăng tuổi thọ cho tủ lạnh. Đừng quên chia nhỏ thức ăn trước khi để vào ngăn đông để có thể sử dụng một cách dễ dàng nhất.

5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn đối với thực phẩm đã nấu chín

Lưu ý: Thức ăn nấu chín có thể để đông được trong vòng 3 ngày tuy nhiên, để thưởng thức món ăn ngon nhất hãy sử dụng trong thời gian sớm nhất có thể.

2. Điều chỉnh nhiệt độ tủ đông phù hợp

Nhiệt độ tủ đông cao hay thấp có ảnh hưởng rất lớn đến độ tươi ngon của thực phẩm. Thông thường những thực phẩm tươi sống khi bảo quản vào ngăn đông tủ lạnh sẽ có thể giữ được lên đến 3 tháng khi để ở nhiệt độ -18 độ C. Tuy nhiên, tùy vào từng loại tủ đông sẽ có những cách điều chỉnh nhiệt độ khác nhau.

5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp là cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, hiệu quả giữ thực phẩm bảo quản được lâu hơn

Bởi tủ lạnh gia đình thường sẽ điều chỉnh được nhiệt độ trong phạm vi – 8 độ C chính vì thế, ít có thực phẩm nào có thể bảo quản được ở nhiệt độ tiêu chuẩn như đã nêu trên. Vậy nên, để đảm bảo được thành phần dinh dưỡng của thực phẩm không bị mất đi cũng như không bị biến chất tốt nhất nên sử dụng thực phẩm càng sớm càng tốt. Đây là một cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, hiệu quả mà mỗi gia đình nên áp dụng.

3. Bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách bằng cách hút chân không 

Hút chân không loại bỏ không khí bên trong túi zip là cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn. Ở môi trường chân không, không có không khí đồng nghĩa với không có vi khuẩn gây hại từ đó thực phẩm sẽ đảm bảo an toàn, không bị hư hỏng. Việc hút chân không sẽ bảo quản thực phẩm được lâu hơn và vẫn giữ được dinh dưỡng bên trong.

5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, hạn chế vi khuẩn bằng cách loại bỏ không khí bên trong túi zip

Cách hút chân không đơn giản, có thể sử dụng máy hút chân không hoặc cũng có thể thực hiện theo cách thủ công dưới đây:

 • Dùng ống hút: Đặt ống hút vào bên trong bịt đựng thực phẩm sau đó dùng lực hút hút thật mạnh để loại bỏ không khí bên trong.
 • Sử dụng máy sấy: Bên cạnh cách đặt ống hút như trên, bạn cũng có thể sử dụng máy sấy để loại bỏ không khí dễ dàng. Bạn cũng thực hiện tương tự bằng cách đặt thực phẩm vào túi sau đó chừa một khoảng trống đủ để đặt miệng máy sấy như vậy bạn đã có thể bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn bằng cách hút chân không từ máy sấy tóc.
5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Sử dụng máy sấy, ống hút hoặc túi bọc nilon thực phẩm để bảo quản thực phẩm bằng đông lạnh

Tương tự bạn cũng có thể hút chân không bằng máy hút bụi tuy nhiên cách này rất dễ khiến vi khuẩn thâm nhập vào bên trong thực phẩm nên không được khuyến khích áp dụng. Với những cách làm này, mong rằng bạn sẽ có thể có cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn.

4. Vệ sinh tủ đông và sắp xếp tủ đông hợp lý

Vệ sinh tủ đông là việc làm rất có ích, hạn chế sự hình thành và phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, rất ít người chú ý đến việc vệ sinh tủ, thực phẩm cho vào tủ lạnh luôn để thời gian dài chính vì thế là nguyên nhân tích tụ nhiều vi khuẩn gây ra nhiều hệ quả về sức khỏe nghiêm trọng. Để có cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn bạn nên vệ sinh tủ định kỳ để mang lại hiệu quả.

Xem thêm: Rửa chén sạch và nhanh với mẹo 4 bước siêu hay

5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn bằng cách vệ sinh tủ đông và sắp xếp thực phẩm hợp lý

Bên cạnh việc vệ sinh tủ, hãy sắp xếp tủ đông một cách gọn gàng. Tốt nhất không nên để quá nhiều thực phẩm vào tủ đông. Việc chất quá nhiều thực phẩm sẽ ngăn cản quá trình đông lạnh, hạn chế không gian và tăng sự xâm nhập của các vi khuẩn vào bên trong thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp lại thực phẩm trong tủ đông sẽ góp phần hạn chế được tình trạng lây lan mùi hôi và vi khuẩn sang các thực phẩm khác. Từ đó đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe. Để có cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, hãy vệ sinh tủ thật sạch hạn chế vi khuẩn.

Xem thêm các loại nước tẩy rửa sạch khuẩn an toàn, lành tính:

Nước Rửa Chén Kao Hương Trà Xanh (1380ml)

Nước Rửa Chén Ultra Palmolive Ultra Strength (3L) – Bình

5. Rã đông thực phẩm đúng cách, an toàn 

Sau khi đã để đông thực phẩm thì việc rã đông rất quan trọng. Có rất nhiều cách rã đông thực phẩm, thông thường chúng ta sẽ thấy để rã đông nhanh thì người ta thường sẽ cho nước vào chậu thực phẩm và ngâm trong vài giờ. Tuy đây là cách rã đông nhanh nhưng lại để lại nhiều hệ quả không mong muốn. Chẳng hạn thực phẩm sẽ không còn giữ được chất dinh dưỡng như trước, dễ bị vi khuẩn xâm nhập,… Dưới đây sẽ là những cách rã đông thực phẩm an toàn:

 • Rã đông chậm, an toàn: Cho thực phẩm đã được trữ đông vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng nhiều giờ trước khi sử dụng để thực phẩm rã đông một cách an toàn nhất. Với cách làm này, dù bạn để thực phẩm rã đông trong ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu lần đi chăng nữa vẫn có thể đảm bảo thực phẩm được tươi ngon và không mất chất dinh dưỡng. Đây là cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn nhất cho sức khỏe mà không làm mất hương vị.
5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn bằng cách rã đông trong nước
 • Sử dụng bọc thực phẩm để rã đông: Tương tự như cách rã đông bằng nước, ở cách này bạn chỉ cần bọc thực phẩm thật kỹ sau đó chuẩn bị một xô nước lạnh và đặt thực phẩm vào như thế là có thể rã đông nhanh chóng mà không tốn nhiều thời gian. Hãy bọc thực phẩm thật kỹ để không bị rách và không làm không khí, nước ngấm vào làm mềm và giảm chất lượng thực phẩm. Sau khi rã đông hãy chế biến ngay và không cất lại.
5 Cách Bảo Quản Thực Phẩm Đông Lạnh An Toàn Đúng Cách
Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, đúng cách bằng cách rã đông trong lò vi sóng
 • Rã đông bằng lò vi sóng: Sử dụng lò vi sóng để rã đông là một trong những cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, đơn giản. Thực phẩm đặt vào tô hoặc dĩa sau đó cần cho vào lò vi sóng rồi ấn nút rã đông trong thời gian thích hợp. Rã đông xong cần sử dụng ngay vì nhiệt của lò vi sóng có thể đã làm chín một phần thức ăn nào đó rồi. Chính vì thế, nếu không sử dụng ngay có thể rất dễ làm hỏng thực phẩm hoặc tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập.

Lưu ý:

 • Khi đã rã đông thực phẩm hạn chế để thực phẩm rã đông vào ngăn đông tủ lạnh rồi rã đông tiếp.
 • Khi rã đông xong, muốn trữ đông để bảo quản tiếp bạn hãy làm chín thực phẩm sau đó đóng hộp và để vào ngăn đông để tiếp tục bảo quản.
 • Làm sạch thực phẩm tươi sống trước khi trữ đông.
 • Chia thực phẩm thành từng hộp riêng biệt trước khi trữ đông để có cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn

Phần kết

Trên đây là 5 mẹo trữ đông thực phẩm an toàn, đúng cách. Bách Hóa CC Shop hy vọng rằng những thông tin cung cấp trên đây có thể giúp ích cho bạn trong việc thực hiện cách bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn, đơn giản và nhanh chóng nhất. Hãy trữ đông thực phẩm đúng cách để có thể sử dụng thực phẩm đủ chất dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe. Tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm trữ đông đã có mùi hoặc có dấu hiệu bất thường. Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Thực Phẩm Đóng Hộp Là Gì? 5 Lưu Ý Khi Mua

[Giải Đáp] Organic Là Gì? Vì Sao Nên Sử Dụng Thực Phẩm Hữu Cơ?

10 Cách Giảm Cân Mà Không Cần Ăn Kiêng An Toàn, Hiệu Quả Chuẩn Khoa Học

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *