Bao lâu thì nên thay băng vệ sinh 1 lần? Lưu ý khi thay băng vệ sinh, chống viêm nhiễm phụ khoa

Nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần luôn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm trong những ngày “đèn đỏ”. Việc thay băng vệ sinh đúng cách và hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và bảo vệ sức khỏe vùng kín. Để giải đáp những thắc mắc này, cùng Bách Hóa CC Shop tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần?

Ngày đèn đỏ là ngày rất nhạy cảm của các chị em, lúc này không chỉ cơ thể mệt mỏi, đau bụng do những cơn co thắt tử cung mà còn ảnh hưởng đến tâm sinh lý khiến họ trở nên cáu gắt, khó chịu. Nhất là trong những ngày trước chu kỳ kinh nguyệt và những ngày đầu chu kỳ. Lúc này, lượng máu kinh ra nhiều hơn, có những triệu chứng khó chịu khiến cho tâm sinh lý thay đổi. Việc thay băng vệ sinh là vô cùng cần thiết và ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

Bao lâu thì nên thay băng vệ sinh 1 lần? Lưu ý khi sử dụng băng vệ sinh
Nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần?

Tuy là một chu kỳ diễn ra thường xuyên theo từng tháng tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết cách giữ vệ sinh vùng kín đúng cách. Một trong số đó là vấn đề thay băng vệ sinh. Nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần? đây là một vấn đề chắc hẳn nhiều chị em thường thắc mắc và mắc phải sai lầm.

Vùng kín là một khu vực vô cùng nhạy cảm, nếu không chăm sóc đúng cách rất dễ bị viêm nhiễm và mắc các bệnh phụ khoa. Một trong những bệnh phụ khoa có thể kể đến như viêm âm đạo, rối loạn kinh nguyệt, ung thư cổ tử cung,… nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Bao lâu thì nên thay băng vệ sinh 1 lần? Lưu ý khi sử dụng băng vệ sinh
Thay băng thường xuyên bảo vệ vùng kín, bảo vệ sức khỏe hạn chế viêm nhiễm

Thay băng vệ sinh bao nhiêu lần là đủ, bao lâu thay băng vệ sinh 1 lần? Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, thời gian thay băng vệ sinh thích hợp là từ 4-8 tiếng 1 lần tuy nhiên, đây chỉ là khoảng thời gian chung, tương đối. Thời gian thay băng vệ sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ lượng máu kinh, lại băng sử dụng, hoạt động thường ngày có vận động hay làm việc nặng, mồ hôi hay không,…

Trong trường hợp bạn là người có lượng máu kinh ra nhiều trong những ngày đầu, lúc này, thời gian thay băng sẽ không còn từ 4 đến 8 tiếng mà trở thành <4 tiếng/1 lần. Hoặc, bạn cảm thấy băng bị lệch, máu kinh bị tràn thì lúc này không cần phải đợi đủ 4 tiếng mà có thể thay ngay để đảm bảo máu kinh không dây ra quần và đảm bảo vệ sinh nhất.

Bao lâu thì nên thay băng vệ sinh 1 lần? Lưu ý khi sử dụng băng vệ sinh
Nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Bao lâu nên thay băng vệ sinh một lần tùy vào từng trường hợp, thời điểm để chọn loại băng vệ sinh sao cho phù hợp nhất. Đối với những trường hợp không thể thay băng trong nhiều giờ như lúc đi ngủ thì bạn nên chọn loại băng vệ sinh ban đêm để đảm bảo được độ dày, dài, khả năng thấm hút tốt dù khi bạn nằm.

Băng vệ sinh ban đêm Always Ultra Thin Advanced Overnight Pads đáp ứng các tiêu chí cần của chị em về độ dày, dài, thấm hút tốt. Đặc biệt hơn, băng được sản xuất từ những thành phần an toàn, lành tính và vô cùng mềm mại mang đến cho bạn cảm giác khô thoáng, thoải mái, dễ chịu.

Sử dụng bao nhiêu miếng băng vệ sinh 1 ngày?

“Sử dụng bao nhiêu miếng băng vệ sinh 1 ngày?” Câu hỏi này tương tự như trên “Nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần?”. Việc thay băng vệ sinh bao nhiêu miếng trong 1 ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dựa theo tần suất thay băng vệ sinh khuyến cáo ở trên, bạn có thể cần khoảng 4 – 5 miếng băng vệ sinh mỗi ngày. Trong trường hợp vào những ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu kinh nhiều hơn bạn có thể sẽ phải sử dụng nhiều hơn so với tần suất khuyến cáo.

Bao lâu thì nên thay băng vệ sinh 1 lần? Lưu ý khi sử dụng băng vệ sinh
Nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần? Sử dụng bao nhiêu miếng băng vệ sinh 1 ngày?

Nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần, sử dụng bao nhiêu miếng băng vệ sinh? Dưới đây là những trường hợp nên thay băng vệ sinh để đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh phụ khoa:

1. Thời tiết nóng bức

Thời tiết nóng bức là một trong những nguyên nhân nên thay băng vệ sinh. Lúc này, thời tiết vô cùng oi bức, khó chịu, nhất là “vùng kín”, vào những ngày này vùng kín rất dễ bị bí bách, nóng ẩm, Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, xâm nhập vào vùng kín gây ra bệnh phụ khoa. Chính vì thế, để không phải chịu cảm giác khó chịu, hay lo ngại vấn đề viêm nhiễm, thay băng thường xuyên là cách tốt nhất giúp “cô bé” trở nên thông thoáng, dễ chịu. Đừng để việc mang băng vệ sinh quá lâu làm cho cô bé trông bí bách, khó chịu.

Bao lâu thì nên thay băng vệ sinh 1 lần? Lưu ý khi sử dụng băng vệ sinh
Thay băng vệ sinh khi thời tiết nóng bức, bí bách

2. Vận động nhiều

Chúng ta thường được khuyên không nên vận động mạnh hay vận động nhiều trong những ngày đèn đỏ. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp bạn bắt buộc phải vận động do tính chất công việc hoặc vì một lý do nào đó. Lúc này “vùng kín” chịu nhiều tác động tương tự như khi thời tiết nóng bức.

Vận động nhiều không những tạo cảm giác khó chịu, bất an mà còn khiến cho máu kinh ra nhiều hơn, nóng bức, cùng với mồ hôi bí bách. Lúc này, thay băng vệ sinh là vô cùng cần thiết để bảo vệ “cô bé”. Bạn nên mang băng theo và thay vào những lúc ra mồ hôi nhiều hoặc những lúc vận động xong để cảm thấy thoải mái nhất.

Xem thêm: Băng Vệ Sinh Ban Ngày Always Ultra Thin Advanced Long Pads 88 miếng

Bao lâu thì nên thay băng vệ sinh 1 lần? Lưu ý khi sử dụng băng vệ sinh
Nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần khi vận động

3. Ngày có lượng máu kinh nhiều hơn bình thường

Như đã trình bày ở trên, vào những ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt lượng máu kinh sẽ ra nhiều hơn bình thường. Đây là hiện tượng khá phổ biến mà chị em nào cũng gặp phải. Những lúc này, chỉ thay băng vệ sinh một lần hoặc 2 lần là hoàn toàn không đủ, bạn cần thay băng nhiều hơn khi thấy băng sắp tràn.

4. Kế hoạch trong ngày

Tần suất thay băng vệ sinh còn phụ thuộc vào kế hoạch trong ngày. Nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần, thay bao nhiêu miếng còn phụ thuộc nhiều vào vấn đề này. Trong trường hợp bạn cần ra ngoài lâu như đi máy bay, đi chơi, hẹn hò hoặc thư giãn,… bạn cần thay băng trước khi ra ngoài ngay cả khi băng vệ sinh vẫn còn khô ráo.

Làm như vậy, bạn sẽ tự tin hơn khi ra ngoài mà không cần phải lo đến trường hợp khó có thể sắp xếp thời gian thay băng. Để đảm bảo an toàn hơn khi ra ngoài, bạn có thể mang theo 1 đến 2 miếng băng dự phòng, phòng cho trường hợp khẩn cấp, băng tràn nhiều hơn bình thường.

5. Loại băng vệ sinh sử dụng

Chất lượng băng vệ sinh, loại băng vệ sinh sử dụng có vai trò quyết định quan trọng đến việc nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần, bao nhiêu tiếng nên thay băng vệ sinh. Có rất nhiều loại băng vệ sinh khác nhau, tùy vào sở thích cũng như nhu cầu sử dụng mà có thể chọn loại băng vệ sinh phù hợp.

 • Băng vệ sinh truyền thống: Đây là loại băng vệ sinh miếng, băng vệ sinh này còn được chia thành nhiều loại là có cánh, không cánh, siêu mỏng hay siêu thấm,… Với loại băng vệ sinh này, số lần sử dụng tùy thuộc vào lượng máu kinh và độ thấm hút của loại sản phẩm chọn. Nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần? Thông thường, với những miếng băng sử dụng ban ngày, bạn có thể thay băng vệ sinh một lần sau khoảng 4 đến 8 tiếng. Với những miếng băng vệ sinh dày hơn vào ban đêm, sau một đêm bạn có thể thay một lần.
Nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần
Nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần tùy thuộc vào loại băng sử dụng và chất lượng của băng

Xem thêm: Băng Vệ Sinh Ban Ngày Always Pure Cotton Liner 200 Miếng

 • Tampon: Đây cũng là một loại băng vệ sinh tuy nhiên chúng có hình dạng thành một hình que trụ, được đặt vào âm đạo để hút máu kinh. Khi máu ra nhiều, tambon sẽ nở ra và chứa lượng máu phù hợp. Vì đặc điểm này, tambon được khuyên dùng cho những người đã từng quan hệ. Chúng có khả năng duy trì trong vòng 4 – 6 tiếng bạn không cần phải lo lắng.
 • Cốc nguyệt san: loại băng vệ sinh này được làm bằng silicon y tế cao cấp, có hình cốc được đặt sâu vào trong âm đạo để hứng máu kinh. Cốc nguyệt san có thể tháo ra và tái sử dụng néu đã được vệ sinh vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, loại sản phẩm này chỉ khuyên dùng cho những người đã từng quan hệ. Thời gian thay thế lên đến 6 – 8 tiếng và ít khi bị tràn ra ngoài.

Lưu ý quan trọng khi thay băng vệ sinh trong ngày đèn đỏ

Thực hiện đúng nguyên tắc thay băng vệ sinh, thời gian thay băng vệ sinh để đảm bảo ngăn chặn nguy cơ viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh phụ khoa. Khi thay băng vệ sinh cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau khi thay băng để tránh vi khuẩn xâm nhập.
 • Chọn loại băng phù hợp với lượng máu kinh cũng như nhu cầu sử dụng nhất là những lúc ra ngoài, đi ngủ,…
 • Nên thay băng vệ sinh sau 4 giờ sử dụng, tampons sau 8 giờ sử dụng, cốc nguyệt san sau tối đa 12 giờ hoặc khi cảm thấy băng tràn, khó chịu.
 • Thay băng thường xuyên để đảm bảo vệ sinh, ngăn ngừa vi khuẩn.
Bao lâu thì nên thay băng vệ sinh 1 lần? Lưu ý khi sử dụng băng vệ sinh
Vệ sinh vùng kín hạn chế vi khuẩn xâm nhập
 • Tránh sử dụng băng quá hạn hoặc chứa các thành phần dễ gây kích ứng, viêm nhiễm.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ 2 lần/ngày, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp để duy trì độ ẩm, bảo vệ “cô bé”.
 • Đối với cốc nguyệt san, sau khi sử dụng xong bạn cần đổ bỏ máu kinh vào bồn vệ sinh sau đó rửa sạch cốc và vệ sinh theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi tiếp tục sử dụng.
 • Luôn mang theo băng vệ sinh dự phòng để phòng trường hợp khẩn cấp hoặc tới kinh đột ngột.
 • Bổ sung nhiều nước vào cơ thể trong những ngày này đồng thời bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin, dưỡng chất cung cấp cho cơ thể.
Bao lâu thì nên thay băng vệ sinh 1 lần? Lưu ý khi sử dụng băng vệ sinh
Nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần? Sử dụng đúng loại băng vệ sinh đáp ứng nhu cầu

Phần kết

Như vậy, tần suất thay băng vệ sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại băng vệ sinh, lượng máu kinh, nhu cầu trong ngày,… Nên thay băng vệ sinh mấy tiếng 1 lần tùy thuộc vào những yếu tố này. Hãy đảm bảo thay băng vệ sinh đúng cách, đúng giờ khuyến cáo để đảm bảo bảo vệ cơ thể, giúp thoải mái hơn, nhẹ nhàng hơn trong ngày đèn đỏ. Bách Hóa CC Shop hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho nàng trong mọi hoạt động.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Cách Dùng Băng Vệ Sinh Không Bị Tràn Trong Ngày Đèn Đỏ Các Chị Em Cần Lưu Ý

Có nên dùng băng vệ sinh hàng ngày không? Sai lầm khi sử dụng băng vệ sinh hàng ngày

Bật mí 6 cách giảm mỡ bụng dưới an toàn trong 1 tuần giúp nàng tự tin, gợi cảm

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *