Tổng hợp 6 tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người mắc phải và cách khắc phục

Tư thế ngủ có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Ngủ sai tư thế dẫn đến những cơn đau nhức kéo dài, nhức mỏi sau khi tỉnh dậy điều này ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, cuộc sống. Vậy những tư thế ngủ như thế nào ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp? Bách Hóa CC Shop chỉ ra 6 tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người gặp phải và cách khắc phục hiệu quả.

Tác hại của việc ngủ sai tư thế

Tư thế ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Để có một giấc ngủ ngon, ngủ sâu giấc, điều chỉnh tư thế đúng có vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số tác hại khi ngủ sai tư thế:

  • Đau nhức cơ xương khớp: Tư thế ngủ tác động trực tiếp đến giấc ngủ, xương khớp. Nằm một tư thế sai quá lâu dễ dẫn đến các vấn đề xương khớp như cột sống bị cong vẹo, đau lưng, mỏi cổ, tê bì chân tay,…
  • Ảnh hưởng đến hệ hô hấp: Tư thế ngủ sai có thể gây cản trở quá trình thở, ép tim ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Việc kê gối quá cao khi ngủ cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây nên tình trạng ngủ ngáy, khó thở.
Tổng hợp 6 tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người mắc phải và cách khắc phục
Tác hại của việc ngủ sai tư thế nhiều người gặp phải
  • Cản trở lưu thông máu: Nằm sai tư thế có thể gây cản trở quá trình lưu thông máu, tê bì chân tay. Khi đó, các dây thần kinh, mạch máu bị chèn ép, làm cản trở quá trình lưu thông máu. Các tư thế như nằm sấp, cuộn tròn dễ gây ra hiện tượng này.
  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Một số tư thế ngủ không tốt cho hệ tiêu hóa gây ra các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu. Các tư thế nằm nghiêng bên phải, nằm ngửa và nằm sấp dễ dẫn đến việc axit trào ngược lên cổ họng gây đau và khó chịu.
  • Gây lão hóa da: Nằm nghiêng có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài như lệch mặt, da nhăn nheo, chảy xệ. Không tính đến độ tuổi, việc nằm ngủ sai cách cũng ảnh hưởng đến da mặt.
  • Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ: Ngủ sai tư thế dẫn đến việc khó ngủ, ngủ không ngon giấc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần.

Tổng hợp 6 tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người mắc phải

Tư thế ngủ sai ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần và thể chất đặc biệt là vấn đề mệt mỏi, đau nhức xương khớp sau khi thức dậy. Những tư thế ngủ thường ngày có thể gây đau nhức xương khớp chắc hẳn nhiều người mắc phải nhưng không biết. Dưới đây là tổng hợp 6 tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp:

1. Tư thế ngủ đầu hàng

Đây là tư thế ngủ nằm ngửa và hai tay đưa qua đầu. Dù là tư thế nằm ngửa nhưng có ảnh hưởng đến xương khớp. Đầu tiên, tư thế này gây ra hội chứng chèn ép acromion, gây đau âm ĩ ở vai và ảnh hưởng đến sức mạnh cơ bắp.

Tổng hợp 6 tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người mắc phải và cách khắc phục
Tư thế ngủ đầu hàng tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp, mỏi cổ vai gáy, làm căng cơ,…

Cánh tay ở tư thế này ở trạng thái giơ quá cao khi ngủ dẫn đến hiện tượng va chạm acromion, do đó gây ra hội chứng chèn ép acromion. Hơn nữa, tư thế ngủ này cũng gây ra hiện tượng đau mỏi cổ vai gáy, làm căng cơ, thẳng cột sống cổ lâu ngày làm tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ.

Xem thêm: Top 5 Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Xương Khớp Tốt Nhất Hiện Nay

2. Tư thế nằm sấp

Tư thế nằm sấp gây áp lực lên tim và các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Khi ngủ sấp, cả mặt, cổ và đầu sẽ bị cong quá mức dễ dẫn đến cứng, mỏi. Để tư thế này ngủ lâu dài có thể dẫn đến đau nhức cột sống, vẹo cổ, đầu, nghiêm trọng hơn có thể gây trật khớp, cứng cổ,… Đây được xem là tư thế ngủ gây hại cho xương khớp và sức khỏe nhất nhiều người mắc phải, là thói quen ngủ không hề tốt cho sức khỏe cần loại bỏ.

Tổng hợp 6 tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người mắc phải và cách khắc phục
Tư thế nằm sấp – tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp có thể áp lực lên tim và các cơ quan nội tạng trong cơ thể

3. Ngủ kê tay làm gối

Ngủ kê tay làm gối chèn ép mạch máu, dẫn đến tê tay. Tuy nhiên, tư thế ngủ này còn gây ảnh hưởng đến xương khớp mà nhiều người không biết. Kê tay làm gối lâu dài có thể gây chèn ép các cơ và mạch máu ở cổ, ảnh hưởng đến sức khỏe cột sống cổ nghiêm trọng. Đây là một tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người gặp phải ảnh hưởng sức khỏe nên bỏ. Bên cạnh đó, việc cho người khác kê tay khi ngủ cũng dẫn đến hệ quả tương tự.

Tổng hợp 6 tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người mắc phải và cách khắc phục
Ngủ kê tay làm gối – tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp cản trở quá trình lưu thông máu

Xem thêm: 5 Thói quen tưởng chừng vô hại nhưng ảnh hưởng xấu đến xương khớp nhiều người mắc phải

4. Tư thế ngủ kiểu bay

Tư thế ngủ kiểu bay tưởng chừng thoải mái nhưng thực chất rất có hại. Đây là tư thế ngủ duỗi đầu quá mức nên đốt sống cổ và ngực có thể bị biến dạng và căng thẳng. Tư thế này chỉ mang tính thoải mái lúc đầu, giữ nguyên tư thế quá lâu sẽ làm tăng gánh nặng lên đốt sống cổ và ngực từ đó gây mỏi, đau nhức cơ cổ và lưng. Bên cạnh đó, giữ nguyên tư thế kiểu bay khi ngủ còn làm tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống ngực.

Tổng hợp 6 tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người mắc phải và cách khắc phục
Tư thế ngủ kiểu bay – tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp, ảnh hưởng sức khỏe

Ngoài ra, giữ tư thế ngủ kiểu bay còn ảnh hưởng đến độ cong sinh lý của cột sống. Đốt sống nên duy trì một tư thế nhất định để giữ thăng bằng nếu ngủ bằng tư thế này đốt sống sẽ bị lệch, cong như vậy rất dễ bị biến dạng, đau nhức thậm chí là trật khớp nghiêm trọng.

5. Tư thế ngủ cuộn tròn

Tư thế ngủ cuộn tròn mang đến cảm giác an toàn khi ngủ tuy nhiên, tư thế này rất dễ bị cong lưng, vẹo cột sống. Ngủ cuộn tròn, lưng sẽ phải cong quá mức không thể duỗi hoặc thư giãn trong thời gian dài. Điều này không những không tốt cho xương khớp mà còn dễ gây gù lưng, thoát vị đĩa đệm,… Bên cạnh đó, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim.

Tổng hợp 6 tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người mắc phải và cách khắc phục
Tư thế ngủ cuộn tròn bào thai – tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người mắc phải

6. Tư thế dang rộng chân tay

Đây dường như là một tư thế được xem là khá thoải mái do không chèn ép bất cứ bộ phận nào của cơ thể. Tuy nhiên, tư thế này cũng để lại nhiều ảnh hưởng đến cột sống. Lúc này, cột sống thắt lưng lại phải chịu rất nhiều áp lực, các cơ ở vùng lưng dưới sẽ căng thẳng hoặc co thắt do co rút lâu dài. Nó sẽ để lại hậu quả cho ngày hôm sau đó là triệu chứng đau thắt lưng khi thức dậy.

Tổng hợp 6 tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người mắc phải và cách khắc phục
Tư thế ngủ dang rộng tay chân – tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người mắc phải

Tư thế ngủ nào tốt cho sức khỏe?

Nắm được các tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp sẽ giúp bạn có cách khắc phục hiệu quả, mang lại giấc ngủ ngon giấc, giấc ngủ sâu hơn đồng thời bảo vệ sức khỏe. Vậy tư thế ngủ nào tốt nhất? Dưới đây là một số tư thế ngủ tốt cho xương khớp có thể giúp ích cho bạn:

Tư thế nằm ngửa chuẩn

Đây là tư thế khá thoải mái khi ngủ tuy nhiên phần thắt lưng là vị trí không được nâng đỡ. Điều này làm cho thắt lưng bị áp lực, ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp. Vậy nên, khi ngủ với tư thế này, hãy dùng một chiếc gối để nâng đỡ phần cổ, thắt lưng và đầu gối như vậy sẽ giảm đau nhức xương khớp, ngủ ngon hơn.

Tổng hợp 6 tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người mắc phải và cách khắc phục
Tư thế nằm ngửa chuẩn – Biện pháp khắc phục tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp, giữ cột sống khỏe mạnh

Xem thêm: Loại Sữa Nào Tốt Cho Xương Khớp? Top 5 Loại Sữa Tốt Cho Xương Khớp Người Trung Niên Được Đánh Giá Cao

Tư thế nằm nghiêng chuẩn

Đây là tư thế nằm nghiêng giúp giữ được đường cong tự nhiên cột sống cổ, ngực, thắt lưng. Tuy nhiên, tư thế này gây áp lực cho cột sống khiến vùng cổ và thắt lưng bị chùng xuống mặt giường ngủ từ đó gây căng cơ, đau lưng.

Tổng hợp 6 tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người mắc phải và cách khắc phục
Kê gối vào giữa hai chân giữ thẳng cột sống – Cách khắc phục tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp

Để khắc phục tình trạng này, chọn gối kê vừa vặn sẽ giúp phần đầu và cổ song song với mặt giường, tốt nhất không nên kê gối quá cao. Bên cạnh đó, kê gối vào đoạn thắt lưng và giữa hai chân sẽ giữ thẳng cột sống và tránh xoay lệch. Bên cạnh đó, nếu bạn đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa thì nằm nghiêng về phía bên trái sẽ khắc phục được tình trạng này.

Phần kết

Trên dây là tổng hợp 6 tư thế ngủ gây đau nhức xương khớp nhiều người gặp phải và cách khắc phục hiệu quả. Bách Hóa CC Shop hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây có thể giúp ích cho bạn điều chỉnh tư thế ngủ phù hợp, có giấc ngủ ngon, ngủ sâu hơn đồng thời bảo vệ sức khỏe xương khớp.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Glucosamine là gì? Top 5 viên uống bổ xương khớp glucosamine tốt nhất hiện nay

Miếng dán giảm đau nhức có thật sự hiệu quả? Lưu ý khi dùng

6 Cách Tăng Cường Trí Nhớ và Cải Thiện Não Bộ Cho Người Cao Tuổi Hiệu Quả

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *