Bật mí 5 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính dành cho dân văn phòng

Nhức mỏi mắt là trường hợp thường gặp đối với dân văn phòng. Thông thường, khoảng thời gian tối thiểu của dân văn phòng khi phải tiếp xúc với máy tính là 8 giờ điều này khiến cho đôi mắt dần trở nên mệt mỏi, thậm chí khô mắt, đau rát ảnh hưởng đến công việc. Trong thời gian dài, nếu bạn phải đối diện mới máy tính, màn hình điện thoại có thể làm giảm thị lực, gây khó khăn trong việc nhìn dẫn đến cận thị.

Để tránh trường hợp này xảy ra, dưới đây là 10 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính cho dân văn phòng, cùng Bách Hóa CC Shop tham khảo bài viết để bảo vệ đôi mắt sáng, khỏe mạnh.

Tác hại của việc ngồi máy tính quá lâu đối với mắt

Việc ngồi máy tính quá lâu ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt. Những triệu chứng như mỏi mắt, khô mắt dẫn đến đau nhức, giảm thị lực. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này do những tia sáng xanh từ máy tính gây ra. Tia sáng xanh là kẻ thù số 1 của mắt, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng nếu không có biện pháp bảo vệ. Chúng xuyên qua màng lọc tự nhiên đến võng mạc từ đó làm tổn thương mắt, gây ra triệu chứng nhức mỏi, đau mắt thậm chí khiến mắt bị mờ hơn so với bình thường.

Bật mí 5 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính dành cho dân văn phòng
Ngồi máy tính quá lâu mắt dễ bị mỏi, đau nhức,…

Theo thống kê của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), có khoảng 90% mắt bị suy giảm thị lực do tiếp xúc với máy tính trên 3 giờ mỗi ngày, gây ra các hội chứng thị giác màn hình, suy giảm thị lực.

  • Hội chứng thị giác màn hình: Hội chứng này xảy ra khi ngồi máy tính quá lâu. Triệu chứng thường gặp phải như nhức mắt, mỏi mắt, khô mắt, mờ mắt, thậm chí là đau cổ, vai gáy, mệt mỏi,… do tổn thương mắt.
  • Suy giảm thị lực: Ngồi máy tính quá lâu, mắt liên tục bị mỏi, tổn thương nghiêm trọng dẫn đến suy giảm thị lực, mắt bị kém,… Bên cạnh đó, nếu đọc sách hoặc dùng thiết bị điện tử trong điều kiện thiếu sáng, ngồi máy tính quá lâu vào buổi tối có thể gây giảm thị lực.

5 Cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính cho dân văn phòng

Tính chất công việc khiến cho nhân viên văn phòng phải tiếp xúc với máy tính nhiều dẫn đến tia sáng xanh từ máy tính xâm nhập vào mắt khiến cho mắt bị khô, đau, nhức mỏi thậm chí giảm thị lực. Đối với nhân viên văn phòng sẽ không thể tránh khỏi làm việc nhiều với màn hình máy tính tuy nhiên chúng ta có thể giảm ảnh hưởng của tia sáng xanh đối với mắt bằng cách thực hiện các mẹo chống mỏi mắt khi dùng máy tính sau đây:

1. Điều chỉnh ánh sáng xung quanh phù hợp

Điều chỉnh ánh sáng từ máy tính thôi là chưa đủ, việc điều chỉnh ánh sáng xung quanh sẽ giảm tác động từ máy tính đối với mắt. Ánh sáng xung quanh không thể quá chói hoặc quá tối so với màn hình máy tính. Ánh sáng quá thấp có thể làm giảm thị lực bởi chúng ta phải điều tiết nhiều hơn để khiến mắt thích nghi. Đối với ánh sáng quá mạnh cũng tương tự, ánh sáng quá mạnh khiến cho mắt bị mỏi.

Bật mí 5 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính dành cho dân văn phòng
Giữ không gian trong phòng với độ sáng phù hợp

Cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính tốt nhất là điều chỉnh ánh sáng khi dùng máy tính. Tại vị trí làm việc, hãy tắt bớt đèn huỳnh quang thay vào đó là sử dụng các loại đèn chụp chỉ chiếu sáng vừa phải, giảm độ chói so với máy tính. Đối với ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời, nếu ánh sáng quá chói, hãy dùng rèm kéo, che bớt độ chói khi làm việc.

Xem thêm:

Thuốc Nhỏ Mắt Rohto Vitamin 40 (12ml) 02/2026 – Nhật Bản *Xanh*

Thuốc Nhỏ Mắt *Vàng* Rohto Vitamin 40 (12ml) 06/2025 – Nhật Bản

2. Giảm độ chói của máy tính

Giảm độ chói sáng của máy tính sẽ giảm áp lực lên mắt. Độ chói sáng từ máy tính quá cao ảnh hưởng không nhỏ đến mắt, là nguyên nhân khiến mắt ngày càng yếu đi. Chính vì thế, giảm độ chói máy tính là cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính hiệu quả. Đối với những máy tính cũ, chưa có màn hình chống chói, tốt nhất hãy trang bị thêm màn hình chống chói trên máy tính bằng cách đưa máy đến các địa chỉ cung cấp hoặc sửa chữa máy tính để được lắp đặt.

Bật mí 5 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính dành cho dân văn phòng
Cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính dành cho dân văn phòng hiệu quả bằng cách điều chỉnh ánh sáng màn hình máy tính

Trong trường hợp bạn có đeo kính khi sử dụng máy tính, hãy trang bị kính có lớp phủ chống phản chiếu (AR). Lớp phủ này giúp giảm lượng ánh sáng phản xạ khỏi mặt trước và mặt sau của kính mắt từ đó bảo vệ mắt hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh độ chói khi ngồi máy tính bằng cách sơn lại tường chỗ đặt máy tính có màu tối hoặc chọn không gian ngồi có màu tối hơn để giảm độ chói.

3. Điều chỉnh các thông số màn hình máy tính

Các thông số hiển thị trên màn hình máy tính cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mắt. Khi sử dụng máy tính bạn hãy cài đặt lại các thông số như ánh sáng, cỡ chữ, độ phân giải máy tính sao cho phù hợp. Tốt nhất hãy điều chỉnh kích cỡ chữ trên máy tính bình thường hoặc lớn hơn, tránh để cỡ chữ quá nhỏ khiến mắt phải điều tiết mạnh dẫn đến giảm thị lực. Bên cạnh đó, điều chỉnh tư thế ngồi, khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính cũng cần cân nhắc.

Bật mí 5 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính dành cho dân văn phòng
Điều chỉnh tư thế làm việc, giữ cho mắt tiếp xúc với máy tính ở một khoảng cách nhất định

Giữ khoảng cách giữa mắt với máy tính phù hợp tốt nhất nên từ 50-60cm và tâm màn hình thấp hơn mắt từ 10 – 20cm. Cùng với đó, điều chỉnh tư thế ngồi, ngồi thẳng lưng, song song với máy tính, tránh gù lưng để bảo vệ mắt, giảm nhức mỏi mắt khi dùng máy tính. Ngoài ra, việc giữ vệ sinh màn hình máy tính cũng rất quan trọng, quyết định đến độ sắc nét của phần hiển thị, giảm nhức mỏi mắt.

Bật mí 5 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính dành cho dân văn phòng
Cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính – Vệ sinh màn hình máy tính

Xem thêm: Thuốc Nhỏ Mắt Santen FX NEO V+ 12Ml ( Vàng) – Nhật Bản

4. Tập thể dục cho mắt

Đôi mắt nhìn màn hình máy tính quá lâu dẫn đến mệt mỏi, khô mắt gây cảm giác khó chịu. Tập thể dục cho mắt chính là cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính hiệu quả, giảm đau nhức cho mắt. Có rất nhiều động tác luyện tập mắt như tập nhìn trọng tâm, nhìn xa hoặc nhìn gần vào một điểm, đảo mắt hình tròn, viết chữ hoặc vẽ hình khối bằng mắt,… Khi cảm thấy mắt bị mỏi, hãy tập những động tác này vài lần, mắt sẽ được cải thiện, không còn đau nhức đôi khi giảm căng thẳng, mệt mỏi.

cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính đơn giản
Cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính bằng cách tập thể dục cho mắt, giảm mỏi mắt

Xem thêm: Giải cứu đôi mắt mệt mỏi với 7 cách đơn giản tại nhà ai cũng có thể thực hiện

5. Dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi

Giữ cho mắt có thời gian nghỉ ngơi trong khoảng 5 đến 10 phút. Trong khoảng thời gian này, hãy nhắm mắt hoặc dùng tay massage nhẹ nhàng để mắt được vận động, được giải tỏa. Bạn cũng có thể chớp mắt liên tục hoặc đi lại một đoạn ngắn để thư giản.

Bật mí 5 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính dành cho dân văn phòng
https://www.bachhoacc.vn/5-cach-giam-moi-mat-khi-dung-may-tinh/ Dành thời gian giúp mắt nghỉ ngơi – cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính đơn giản

Phần kết

Trên đây là tổng hợp 5 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính đơn giản, dễ thực hiện. Bách Hóa CC Shop mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn trong việc giảm mỏi mắt, bảo vệ thị lực một cách hiệu quả. Ngoài những phương pháp trên, hãy chú trọng vào ăn uống, sinh hoạt, đây là cách bảo vệ mắt tốt nhất, lâu dài nhất. Ngoài ra cũng có thể áp dụng phương pháp sử dụng thuốc nhỏ mắt để cung cấp dưỡng chất giúp mắt khỏe mạnh.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Hướng Dẫn Cách Giảm Thâm Mắt Cấp Tốc Tại Nhà Hiệu Quả Sau 1 Đêm

Bệnh Đau Mắt Đỏ Có Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Như Thế Nào?

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *