Mẹ bầu cần ăn gì để con khỏe, thông minh trong 9 tháng thai kỳ?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp mẹ bầu khỏe, con thông minh. Trong suốt thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ tăng lên đáng kể để đáp ứng cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu ăn gì để con khỏe thông minh? Mẹ bầu ăn gì khi mới mang thai? là những câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất. Điều này cho thấy, đây là vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm.

Vậy mẹ bầu ăn gì khi mới mang thai, không nên ăn gì khi mang thai? Cùng Bách Hóa CC shop tham khảo bài viết dưới đây để giúp các mẹ có chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp con khỏe, thông minh ngay từ trong bụng mẹ. 

Tại sao cần quan tâm chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu?

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ xảy ra nhiều sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu cho thai nhi. Mẹ sẽ thay đổi từ tăng cân, tích lũy mỡ, tăng khối lượng tử cung và bầu ngực đến nhịp tim, tăng 20 nhịp/phút tương đương nhịp tim của một người bình thường đang leo núi… vì thế, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu cần nhiều hơn so với một người bình thường khi không mang thai.

Mẹ bầu cần ăn gì để con khỏe, thông minh trong 9 tháng thai kỳ?
Mẹ bầu ăn gì để con khỏe, thông minh trong 9 tháng thai kỳ?

Đặc biệt hơn, khi mang thai người ta thường nói, cơ thể của mẹ không chỉ là của mẹ nữa mà còn là một phần của con. Mẹ ăn gì, con ăn nấy, mẹ khỏe mạnh thì con mới khỏe mạnh, thông minh. Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con nhất là trong những năm tháng thai kỳ vì thế không được lơ là dinh dưỡng cho mẹ bầu.

 • Sự phát triển của thai nhi: Thai nhi cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và trí tuệ. Dù là trong những tháng đầu thai kỳ, trẻ cũng cần được cung cấp đủ dinh dưỡng để phát triển tốt hơn chính vì thế nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu cũng tăng lên đáng kể trong thai kỳ. Đây là nền tảng giúp phát triển trí não và khả năng học hỏi của bé sau này. Mẹ bầu ăn gì để con khỏe thông minh cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt.
 • Giảm nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ: Chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, sinh non,… Bên cạnh đó nó cũng ảnh hưởng đến bé trong suốt quảng thời gian về sau, bé không thể phát triển toàn diện vì vậy mẹ bầu ăn gì để con thông minh rất quan trọng.
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính sau sinh: Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ có thể giúp bé khi sinh ra giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính sau sinh như béo phì, tiểu đường, tim mạch,…
Mẹ bầu cần ăn gì để con khỏe, thông minh trong 9 tháng thai kỳ?
Tại sao cần quan tâm chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu?

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở nhóm đối tượng là mẹ bầu đang ngày càng phổ biến do hầu hết phụ nữ mang thai đều chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về dinh dưỡng do đó thiếu hụt các vi dưỡng chất quan trọng. Thông thường, các vi chất bị thiếu đó là thiếu kẽm, thiếu Folate, vitamin A và canxi. Vậy mẹ bầu ăn gì để con thông minh khỏe mạnh?

Xem thêm: Viên Uống Vitamin Tổng Hợp *Cho Bà Bầu* Nature Made Prenatal Folic Acid + DHA (150v)

Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong thai kỳ

Trong suốt thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ tăng lên đáng kể để đáp ứng cho sự phát triển của thai nhi. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mẹ bầu cần bổ sung thêm khoảng 300 calo mỗi ngày đồng thời cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng:

 • Protein: Protein cần thiết cho sự phát triển của các mô và cơ quan của thai nhi, đặc biệt là não bộ. Mẹ bầu nên bổ sung 70-80g protein mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ.
 • Carbohydrate: Carbohydrate cung cấp năng lượng cho mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung 250-300g carbohydrate mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm như gạo, mì, ngũ cốc, trái cây, rau củ.
 • Chất béo: Chất béo cần thiết cho sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung 70-80g chất béo mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm như dầu thực vật, các loại hạt, cá béo.
 • Vitamin và khoáng chất: Vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các vitamin nhóm B, vitamin A, C, D, E, sắt, canxi, DHA, EPA.
Mẹ bầu cần ăn gì để con khỏe, thông minh trong 9 tháng thai kỳ?
Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong 9 tháng thai kỳ?

Mẹ bầu ăn gì để con khỏe thông minh trong 9 tháng thai kỳ?

Dinh dưỡng mẹ bầu rất quan trọng trong 9 tháng thai kỳ, là tiền đề để giúp con thông minh, khỏe mạnh. Mẹ bầu cần một nhu cầu dinh dưỡng nhiều hơn so với người bình thường, không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, trí não của con. Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng khi mang thai giúp cơ thể mẹ đáp ứng được các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, cũng như đáp ứng được những thay đổi trong chuyển hóa, tăng khối lượng cơ thể, khối lượng tử cung và thai nhi.

Mẹ bầu ăn gì để con khỏe thông minh?

1. Thịt nạc

Thịt nạc là nguồn cung cấp protein dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Trong thịt nạc có chứa đạm, chất sắt và vitamin B, đây là một dưỡng chất tốt cho mẹ bầu trong những tháng thai kỳ. Protein cần thiết cho sự hình thành và phát triển của các mô và cơ quan của thai nhi, bao gồm não bộ, hệ thần kinh, xương và cơ bắp. Trong khi đó, sắt cần thiết cho việc sản xuất hemoglobin và vitamin B rất tốt cho sự phát triển não bộ, quá trình trao đổi chất, hệ thần kinh, mắt, cơ bắp, các cơ quan, da và tóc.

Mẹ bầu cần ăn gì để con khỏe, thông minh trong 9 tháng thai kỳ?
Mẹ bầu ăn gì để con khỏe thông minh? Bổ sung thịt nạc vào khẩu phần ăn hàng ngày

Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 70-80 gram protein mỗi ngày trong thai kỳ nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh và giúp thai nhi phát triển, tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, bổ sung thịt nạc vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp con thông minh hơn, phát triển não bộ, bé phát triển tốt hơn, hạn chế các bệnh sau này.

2. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của mẹ bầu. Chúng là nguồn cung cấp protein, canxi, vitamin D dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

 • Protein: Protein cần thiết cho sự hình thành và phát triển của các mô và cơ quan của thai nhi, bao gồm não bộ, hệ thần kinh, xương và cơ bắp.
 • Canxi: Canxi là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của xương và răng của thai nhi.
 • Vitamin D: Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 600 IU vitamin D mỗi ngày trong thai kỳ.
Mẹ bầu cần ăn gì để con khỏe, thông minh trong 9 tháng thai kỳ?
Sữa và các chế phẩm từ sữa chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong 9 tháng thai kỳ

Ngoài ra, sữa và các chế phẩm từ sữa còn cung cấp các vitamin và khoáng chất khác, bao gồm vitamin A, vitamin B12, riboflavin, kali, phốt pho rất cần thiết cho mẹ bầu duy trì dinh dưỡng hàng ngày. Bổ sung sản phẩm chế phẩm từ sữa, mẹ hạn chế ốm nghén cũng như giảm các biến chứng như sinh non, ngăn ngừa được các nguy cơ tai biến sản khoa như tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, nhiễm trùng âm đạo hoặc dị ứng.

Mẹ bầu ăn gì để con khỏe thông minh? Sữa chua đặc biệt là sữa chua Hy Lạp có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Với hàm lượng canxi khá cao, sữa chua Hy Lạp  cung cấp hàm lượng canxi nhiều hơn so với các chế phẩm từ sữa khác giúp hệ xương của trẻ phát triển tốt hơn, đồng thời cung cấp nhiều lợi khuẩn giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa cho mẹ và bé. Mẹ bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa mẹ khỏe mạnh, con thông minh.

3. Trứng

Mẹ bầu ăn gì để con thông minh? Trứng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào. Với hơn 10 loại vitamin và khoáng chất, trong đó có choline – một chất rất quan trọng cho sự phát triển thích hợp của não và tủy sống, hình thành các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Từ đó, dễ dàng truyền thông điệp đến các cơ quan từ tế bào thần kinh và/hoặc tế bào thần kinh đến cơ bắp. Bên cạnh đó, đây còn là dưỡng chất vô cùng tốt cho trí não, khả năng ghi nhớ của bé.

Mẹ nên ăn 3-4 trứng mỗi tuần để bổ sung đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Tốt nhất nên ăn cả lòng đỏ lẫn lòng trắng vì lòng đỏ trứng chứa choline. Tuyệt đối không được ăn trứng sống, trứng lòng đào, chưa nấu chín.

Mẹ bầu cần ăn gì để con khỏe, thông minh trong 9 tháng thai kỳ?
Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào hỗ trợ não bộ và tủy sống

4. Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Đây là thực phẩm chống oxy hóa tốt mà cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp bé khỏe, mắt sáng, thông minh. Bên cạnh đó, đây là nguồn dinh dưỡng dồi dào bổ sung chất sắt giúp mẹ tránh bị thiếu hụt, đồng thời tốt cho hệ tiêu hóa tránh bị táo bón khi mang thai. Mẹ có thể bổ sung khoai lang để ăn hàng ngày bằng cách hấp, nướng hoặc làm bánh để thưởng thức.

Mẹ bầu cần ăn gì để con khỏe, thông minh trong 9 tháng thai kỳ?
Khoai lang là chất chống oxy hóa tốt hỗ trợ sức khỏe, hệ tiêu hóa

5. Cá hồi

Trong cá hồi có chứa omega-3 và chất đạm rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Axit béo omega-3 (DHA và EPA) phát triển não bộ ở trẻ, giúp trẻ thông minh hơn đồng thời giúp tăng cường thị lực, mắt sáng hơn, khỏe hơn. Trong khi đó, các vitamin, chất đạm trong cá hồi còn hỗ trợ tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi từ các mô, xương, trí não,…

Một số khuyến cáo đối với sức khỏe mẹ bầu đó là không được ăn thủy ngân chính vì thế nhiều mẹ bầu thường lo lắng, lượng thủy ngân trong cá hồi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Thủy ngân đúng là có ảnh hưởng không tốt đến mẹ bầu tuy nhiên trong cá hồi, hàm lượng thủy ngân dường như là rất ít, chỉ chiếm một lượng nhỏ, được kiểm chứng an toàn cho phụ nữ mang thai chính vì thế mẹ không cần phải lo lắng.

Mẹ bầu cần ăn gì để con khỏe, thông minh trong 9 tháng thai kỳ?
Cá hồi chứa nguồn dinh dưỡng tốt cho bà mẹ mang thai

6. Các loại hạt 

Các loại hạt từ trước đến nay được biết đến là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt đối với sức khỏe. Nhất là mẹ bầu, các loại hạt có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng hàng ngày, chúng bổ sung protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt. Các loại hạt có thể bổ sung vào dinh dưỡng hàng ngày như các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt macca, hạt óc chó, hạt lanh, hạt bí,…

Mẹ bầu cần ăn gì để con khỏe, thông minh trong 9 tháng thai kỳ?
Các loại hạt bổ sung protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt

Cùng tham khảo lợi ích của các loại hạt qua bài viết sau:

5 Lợi ích tuyệt vời từ các loại hạt khi thêm vào bữa ăn hàng ngày

7. Các loại đậu, ngũ cốc

Mẹ bầu ăn gì để con khỏe thông minh? Các loại đậu, ngũ cốc chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp mẹ khỏe, bé thông minh. Đâu chứa chất xơ, sắt, folate, protein và canxi dồi dào. Folate trong đậu được xem là dưỡng chất vô cùng cần thiết đối với sức khỏe của cả mẹ và bé, nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu thai kỳ). Mẹ cần bổ sung đầy đủ Folate để giảm nguy cơ trẻ mắc dị tật ống thần kinh, nhẹ cân, thể trạng yếu.

Mẹ bầu cần ăn gì để con khỏe, thông minh trong 9 tháng thai kỳ?
Các loại đậu, ngũ cốc chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp mẹ khỏe, bé thông minh

Ngũ cốc từ các loại đậu, hạt như là một nguồn dưỡng chất tốt cung cấp dinh dưỡng cho mẹ nhất là khi bị ốm nghén, chán ăn. Trong ngũ cốc có chứa lượng calo thấp, ít chất béo nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho mẹ. Bổ sung ngũ cốc như một món ăn vặt, ăn bữa phụ nhằm giảm thiểu nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, phòng ngừa co thắt tim mạch và nguy cơ đột quỵ.

8. Các loại trái cây, rau xanh

Các loại trái cây, rau xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và trẻ nhỏ. Trong rau xanh, trái cây chứa nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, bên cạnh đó còn chứa hợp chất có lợi là sulforaphane không những tốt cho hệ tiêu hóa mà còn tăng khả năng miễn dịch của cả mẹ và bé. Mẹ có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày như bông cải xanh, xà lách, rau bina, rau ngót,… và bổ sung các loại trái cây như trái cây họ quýt, bơ, các loại quả mọng,…

Mẹ bầu cần ăn gì để con khỏe, thông minh trong 9 tháng thai kỳ?
Trái cây, rau xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và trẻ nhỏ

Một số lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho phụ nữ mang thai

Dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi là rất quan trọng tuy nhiên, để xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, an toàn cần phải lưu ý rất nhiều vấn đề để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và không tốt cho thai nhi. Như đã biết, việc mẹ ăn gì khi mới mang thai, không nên ăn gì khi mang thai có vai trò rất quan trọng, dưới đây là một số lưu ý mẹ cần cân nhắc:

 • Chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn, tránh ăn thực phẩm sống, tái, chín ép.
 • Các món luộc, hấp, nướng là những phương pháp chế biến an toàn cho mẹ bầu vì thế nên hạn chế chiên, xào,, rán nhiều dầu mỡ.
 • Nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên ăn quá thiên về một vị nào chẳng hạn như ăn quá mặn, ăn quá ngọt, quá cay,…
 • Tránh thực phẩm có chứa caffeine, rượu, bia hay những chất kích thích, hơi khói thuốc lá,…
 • Tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá mập, cá thu, cá mòi, cá nhám da cam và cá ngói,… vì chúng có hàm lượng metyl thủy ngân cao, có thể đi qua nhau thai và gây hại cho não, thận và hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi.
Mẹ bầu cần ăn gì để con khỏe, thông minh trong 9 tháng thai kỳ?
Lưu ý khi cho mẹ bầu ăn để con khỏe thông minh 
 • Các thực phẩm như sữa, nước ép trái cây chưa tiệt trùng, phô mai có thể chứa một loạt vi khuẩn có hại, dẫn đến những bệnh nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng đối với em bé chưa sinh vì thế cần hạn chế những thực phẩm này.
 • Thức ăn nhanh, chế biến sẵn hoàn toàn không tốt cho mẹ bầu và thai nhi vì chứa một lượng gia vị khá lớn đồng thời ít chất dinh dưỡng và nhiều calo, đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, cũng như các biến chứng khi mang thai hoặc sinh.
 • Khi bổ sung bất kỳ loại thực phẩm chức năng hay một loại thuốc nào tốt nhất nên phải được quyết định bởi đội ngũ bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng để tránh ảnh hưởng cho trẻ nhỏ.

Phần kết

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng giúp mẹ bầu khỏe, con thông minh. Mẹ bầu nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng, đa dạng, đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về mẹ bầu ăn gì để con khỏe thông minh và giải quyết vấn đề ăn gì khi mới mang thai, không nên ăn gì khi mang thai. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Bách Hóa CC Shop có thể giúp ích cho mẹ và gia đình có chế độ dinh dưỡng, ăn uống phù hợp cho mẹ bầu.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Omega 3 của Mỹ loại nào tốt nhất? Top 5 viên uống dầu cá Omega-3 của Mỹ tốt nhất

6 Nguyên tắc vàng trong thói quen ăn uống giúp cuộc sống vui khỏe

5 Thói quen tưởng chừng vô hại nhưng ảnh hưởng xấu đến xương khớp nhiều người mắc phải

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *