Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đủ Đầy

Mỗi năm vào tháng 7, người Việt Nam có phong tục nấu mâm cơm cúng gia tiên để tưởng nhớ và bày tỏ lòng hiếu thảo đối với những ông bà, người thân đã mất trong gia đình. Đây là một phong tục tốt đẹp nhằm duy trì truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, nhớ đến công lao của các thế hệ trước.

Hôm nay, Bách Hóa CC sẽ gợi ý đến quý khách hàng và bạn đọc những mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7 đơn giản, dễ làm để chuẩn bị cho ngày lễ sắp đến này nhé.

Nguồn gốc và ý nghĩa của mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là một trong những ngày rằm lớn trong năm của nước ta, ngoài rằm tháng Giêng. 

Đối với Phật Giáo, đây là ngày Lễ Vu Lan Báo hiếu – xuất phát từ câu chuyện của Bồ tát Mục Kiều Liên cứu mẹ, nhằm đền đáp công ơn nuôi dưỡng, sinh thành của ba và mẹ, báo hiếu, báo ân đến thế hệ trước, các vị tổ tiên, ông bà và người thân đã khuất.

Rằm tháng 7 còn gắn liền với ngày lễ cúng cô hồn được bắt nguồn từ Trung Quốc (Còn gọi là Xá Tội Vong Nhân), quan niệm rằng cửa địa ngục mở và các linh hồn được lên dương thế để thọ hưởng sự cúng tế và nhận đồ thế chấp của người sống. 

Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Nguồn gốc và ý nghĩa của Rằm tháng 7

Vào ngày lễ Rằm tháng 7, mỗi gia đình đều sẽ làm 3 mâm cơm cúng, trong đó có mâm cúng thần linh, mâm cúng gia tiên rằm tháng 7, mâm cúng thí thực, sau khi cúng và khẩn sẽ đốt vàng mã, hình nộm.

Nhìn chung, đây là một ngày lễ nhằm hướng đến sự báo hiếu, sự tưởng nhớ và biết ơn đối với thế hệ đã mất, báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tìm về cội nguồn yêu thương. Mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7 tại Việt Nam thường được chuẩn bị gồm trái cây, mâm cơm mặn, cùng những hình nộm tiền giấy vàng bạc để đốt cho người đã khuất ở thế giới bên kia.

Tùy theo điều kiện của gia đình mà mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7 sẽ được trình bày đơn giản, ấm cúng hay long trọng, đa dạng nhưng chung quy đều hướng đến sự tươi tất và thành kính đến bậc bề trên.

Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Nguồn gốc và ý nghĩa của mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7

Gợi ý bạn Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7

Chuẩn bị Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 nhằm thể hiện sự tưởng nhớ, báo ân đến các thế hệ trước đây vì vậy cần có sự chăm chút và kính cẩn để chuẩn bị ra mâm cơm tươi tất nhất.

Nếu bạn còn băn khoăn không biết nấu mâm cơm như thế nào để 7 tỏ lòng thành kính đến thế hệ đã khuất, hãy tham khảo 3 mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 dưới đây mà Bách Hóa CC gợi ý nhé.

Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món chay

Một số gia đình vào ngày lễ rằm tháng 7 sẽ cúng cơm chay, phù hợp ăn chay kỳ theo đạo Phật vào hai ngày trong tháng là mùng Một và ngày Rằm. Theo đạo Phật, ngày Rằm ăn chay, không sát sinh và làm việc thiện nhằm giảm bớt bản tính hung hăng, tập trung sám hối về tội lỗi đã gây ra. 

Ăn chay vào rằm tháng 7 giúp cho thanh tịnh tâm hồn, tạo phúc cho bản thân và gia đình, được phù hộ khỏi ma quỷ quấy nhiễu và những điều đen đủi trong tháng 7, cầu điều an lành người thân và gia đình. 

Mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7 chay có thể chuẩn bị các món sau đây: miến xào chay, súp rau củ chay, xôi gấc, chả giò chay, trái cây và hoa cúng, vàng mã.

Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món chay

Miến xào chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị: miến khô, cà rốt, hành tây, hành lá, hành tím, đậu hũ, nấm sò, nấm hương, dầu mè, nước tương, mè rang, hạt nêm.

Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món chay

Các bước tiến hành:

  • Cho miến ngâm vào nước ấm 30 phút hoặc luộc sơ qua với nước sôi rồi để ráo. Trộn miến đã để ráo với nước tương và dầu mè.
  • Các nguyên liệu tươi khác sơ chế và rửa sạch sẽ, sau đó tiến hành sơ chế: hành tây và hành tím cắt lát mỏng, cà rốt thái sợi nhỏ, đậu hũ cắt thành các lát nhỏ, nấm sau khi rửa sạch thái miếng vừa ăn, hành lá cắt khúc dài.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu sôi cho hành tím vào phi thơm.
  • Cho lần lượt các loại rau vào xào sơ, nêm nếm cho vừa ăn.
  • Tiếp tục cho miến vào xào trong chảo, trộn đều rau củ và miến trộn đều vào nhau.
  • Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn, tắt bếp và cho hành lá, vừng lên trên.
Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món chay

Súp rau củ chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị: bắp mỹ, cà rốt, khoai tây, nấm rơm, nấm bào ngư, quả su, hành lá, hạt nêm, muối, đường, tiêu.

Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món chay

Các bước nấu súp rau củ chay làm mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7

  • Rửa sạch và sơ chế các loại nguyên liệu tươi: bắp mỹ lột vỏ, bỏ râu và cắt khúc, cà rốt gọt vỏ, cắt khúc tròn (có thể tia hoa cho đẹp mắt), khoai tây cùng củ su gọt vỏ và cắt khúc vừa ăn, nấm rửa sạch để nguyên hoặc cắt đôi.
  • Cho khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi. Sau khi nước sôi cho bắp vào trước, khoảng 5 -10 phút sau cho cà rốt, khoai tây và quả su cắt khúc vào.
  • Sau khi đun khoảng 10 – 15 phút, cho nấm vào nồi, tiếp tục đun cho nấm cùng các nguyên liệu đã nấu chín, tắt bếp.
  • Nêm nếm canh với bột nêm, muối, đường, tiêu sao cho vừa ăn, sau đó cho hành lá cắt nhỏ vào nồi canh còn nóng.
Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món chay

Xôi gấc chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg gạo nếp, 1 quả gấc tươi chín đỏ, 50ml rượu gạo, muối, dầu ăn, đường.

Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món chay

Cách tiến hành nấu xôi gấc chuẩn bị cho mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7

  • Đầu tiên, cần ngâm vo sạch và ngâm gạo nếp trong khoảng 6 – 8 tiếng (có thể ngâm qua đêm), sau đó chắt nước, rửa sạch, để ráo nước. Khi đã ráo nước, cho thìa cà phê muối và dầu ăn vào trộn đều.
  • Gấc tách lấy phần cơm, bỏ hạt. Cho thêm rượu gạo vào phần cơm gấc và để im trong 10 phút, dùng rây tách lấy nước cốt của phần cơm tấc, bỏ phần xác.
  • Trộn gạo nếp với nước gấc, đảm bảo tắc được trộn đều với từng hạt gạo để lên màu đẹp nhất. Sau khi trộn xong cho gạo nếp nghỉ trong 10 – 15 phút.
  • Cho gạo nếp vào trong chõ đồ xôi hoặc nếu bạn dùng nồi cơm điện thì dàn đều gạo và thêm nước cốt dừa vào xâm xấp bề mặt gạo nếp. Cho vài khúc lá dứa lên trên để tạo mùi thơm cho xôi. Hấp trong khoảng 1h30 phút.
  • Sau khi xôi chín, trộn xôi với đường và một ít dầu ăn.
Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món chay

Chả giò chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị: khoai lang, cà rốt, khoai môn, mộc nhĩ, hành lá, hành tím, bánh tráng pía (hoặc các loại gói chả giò khác), gia vị: muối đường, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.

Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món chay

Cách tiến hành làm chả giò chay chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7:

  • Nấm mộc nhĩ rửa sạch và ngâm trong nước 10 – 15 phút để nở ra. Sau đó rửa lại, để ráo vào thái thành sợi nhỏ.
  • Sơ chế và rửa sạch các loại nguyên liệu: Khoai lang, cà rốt, khoai môn rửa sạch và thái thành bào thành sợi nhỏ, dùng kéo hoặc dao cắt nhỏ các sợi. Hành tím và hành lá bóc vỏ, cắt gốc, rửa sạch, hành tím băm nhỏ, hành lá dùng dao cắt nhỏ.
  • Cho tất cả nguyên liệu trên vào tô lớn, sau đó nêm gia vị vào, trộn đều, để trong 5 – 10 phút để thấm vị.
  • Bạn có thể hấp phần nhân bằng nồi hấp trong 5 – 6 phút, để nhân chín giảm thời gian chiên trên chảo dầu, chả giò nhanh chín hơn.
  • Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn tiến hành gói chả giò bằng bánh tráng pía. Gói bánh vuông vức, nhân không quá nhiều cũng không quá ít bánh chó hình dáng đẹp,  không bị bể khi chiên.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, lưu ý đổ lượng dầu sao cho ngậm được chả giò khi chiên để chín vàng đều. Cho thêm vài giọt nước chanh để dầu không bị bắn khi chiên chả giò chay. 
  • Chờ dầu sôi, thả từng miếng chả giò vào chảo dầu sôi, chiên chín đều các mặt. Sau đó vớt ra giấy thấm dầu cho ráo dầu.
Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món chay

Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chiên chả giò chay để giảm lượng dầu trên món ăn, bảo vệ sức khỏe gia đình nhưng không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. 

Như vậy, là xong một mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7 gồm các món chay đơn giản, dễ làm nhưng cũng không kém phần đủ đầy, tươm tất để dâng lên cho các bậc tổ tiên đã khuất.

Ngoài ra, bạn có thể tự biến tấu nấu những món chay khác để làm mâm cúng thêm phần sinh soạn và đa dạng, như: đậu hũ sốt chay, cari chay, bánh bao chay, bánh chưng chay, rau củ luộc, chè nhãn nhục, bánh rau cau,…. 

Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món mặn

Ngoài mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 gồm các món chay, một số vùng miền hoặc gia đình sẽ chuẩn bị kèm thêm một mâm cúng mặn hoặc cúng hoàn toàn bằng mâm cúng mặn. Mâm cúng mặn thường chuẩn bị theo phong tục địa phương hoặc dòng họ hoặc chuẩn bị các món mà ông bà, người thân đã khuất trước thích ăn.

Dưới đây là gợi ý mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7 do Bách Hóa CC gợi ý: gà luộc, canh miến mộc, bò xào đậu ve, thịt heo nướng, trái cây.

Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món mặn

Gà luộc

Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng gia tiên Rằm tháng 7, cũng như trong các dịp cúng khác của người Việt. Gà nguyên con được luôn chín vừa tới, vàng ươm đẹp mắt chính là điểm nhấn đẹp mắt cho mâm cơm cúng gia tiên.

Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món mặn

Nguyên liệu: gà ta nguyên con đã làm sạch, hành tây, hành tím, lá chanh, gừng, nghệ.

Cách nấu gà luộc làm mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7

  • Để tiết kiệm thời gian, bạn nên mua gà đã được sơ chế và làm sạch sẵn ở ngoài tiệm hoặc các siêu thị. Sau khi mua về bạn rửa lại gà nguyên con bằng nước sạch, dùng gừng và muối chà xung quanh để khử mùi và làm sạch tốt hơn.
  • Buộc gà dáng quỳ, quặp chân ra sau, con phần đầu và cổ hướng lên trên.
  • Cho gà vào xoong lớn, đổ nước ngập thân gà thêm một vài khúc gừng đã đập dập, hành tây, hành tím, lá chanh vào nước luộc, cho thêm một ít muối và bột nêm để gà luộc có mùi thơm và vị ngon hơn.
  • Nấu cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa xuống trong vòng 30 – 40 phút để gà chín vàng.
  • Đối với nước luộc gà, bạn có thể cho thêm gạo nấu thêm 15 – 20 phút. Sau khi gạo đang bung thành cháo, bạn nêm nếm với hạt nêm, muối, đường, tiêu. Tắt bếp và rắc thêm hành, ngò đã sắt nhỏ là đã có thêm một món cháo gà cho mâm cúng ngày Rằm tháng 7 rồi.
Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món mặn

Canh miến mộc 

Nguyên liệu: Miến khô, lòng gà, nước luộc gà, mộc nhĩ, hành tím, hành lá, ngó rí, gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu.

Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món mặn

Cách nấu canh miến mộc chuẩn bị cho mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7:

  • Lòng gà làm sạch (bạn có thể tận dụng lòng gà trong món gà luộc), sơ chế, thái miếng vừa ăn.
  • Miếng khô ngâm trong nước ấm 30 phút hoặc luộc sơ qua với nước sôi cho mềm, sau đó để ráo nước.
  • Mộc nhĩ ngâm với nước cho nở ra, sau đó rửa sạch lại với nước, cát thành các lát vừa ăn hoặc thái mỏng.
  • Cho tỏi vào phi thơm trên chảo dầu nóng, sau đó cho lòng gà vào xào. Khi gần chín, nêm lòng gà cùng bột nêm, muối, đường, bột ngọt.
  • Cho vào nồi khoảng 500ml nước luộc gà hoặc nước lọc (nếu không có nước luộc gà). Sau khi nước đã sôi, cho lòng gà, mộc nhĩ và miến vào, nấu thêm khoảng 5 phút. 
  • Tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó rác hành, ngò đã cắt lên trên cho dậy mùi thơm, sau đó múc ra tô để 7 trên mâm cúng. 
  • Lưu ý: Miến rất nhanh nở, vì vậy hãy nấu món này sau cùng sau khi các món khác đã nấu sắp xong để có một tô miến gà ngon trọn vị và đẹp mắt nhất.
Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món mặn

Tham khảo một số loại gia vị giúp món ăn bạn trở nên thơm ngon, đậm đà hơn:  Hạt nêm Youki – Nhật BảnBột Nêm Vị Gà Knorr Chicken Flavor Bouillon

Bò xào đậu ve cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt bò, cà rốt, đậu ve, hành tím băm, tỏi băm, gia vị: bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.

Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món mặn

Cách nấu món bò xào đậu ve cà rốt làm mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7:

  • Thịt bò mua về rửa sạch, ngâm trong nước pha loãng một vài giọt nước chanh để khử mùi hôi của thịt. 
  • Cắt thịt bò thành lát vừa ăn, sau đó ướp với gia vị gồm: nước mắm, bột ngọt Ajinomoto, hạt nêm, đường, tiêu trong từ 10 – 15 phút để thấm đều.
  • Đậu cô ve, cà rốt cắt gốc, rửa sạch. Đậu cove tước xơ hai bên đầu, thái xéo thành các khúc vừa ăn, cà rốt cắt lát mỏng không quá dày, có thể tỉa hoa để trông đẹp hơn.
  • Luộc sơ qua cà rốt và đậu ve với nước sôi, vớt ra cho vào tô nước lạnh để đậu và cà rốt giòn và khi xào sẽ không bị đổi màu.
  • Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn, chờ đến khi thịt đã chín tới thì tắt bếp, trút ra đĩa sạch. 
  • Tiếp tục cho cho dầu vào chảo đun nóng. Đợi dầu sôi cho hành tím và tỏi vào phi thơm. 
  • Cho cà rốt và đậu cô ve vào xào, đảo đều tay, sau đó nêm nếm cho vừa ăn. Cho đến khi sắp chính thì cho bò vào xào chung một lượt, thêm hành lá lên trên và tắt bếp.
Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món mặn

Thịt heo nướng giấy bạc

Nguyên liệu: Thịt heo nguyên tảng, gia vị nướng thịt heo, tương ớt đặc, muối, nước mắm, hạt nêm, đường.

Tham thảo: Gia Vị Ướp Nướng Ăn Kiêng McCormick Grill Mates

Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món mặn

Cách nấu món thịt heo nướng làm mâm cơm cúng gia tiên Rằm tháng 7:

  • Thịt heo mua về rửa sạch, dùng muối và chanh chà xát lên bề mặt để làm sạch và khử mùi tốt hơn, để ráo nước.
  • Dùng xiên hoặc nĩa, châm lên bề mặt thịt nhưng những lỗ nhỏ, để gia vị sẽ thấm sâu vào thịt hơn khi ướp.
  • Ướp thịt với gia vị nướng thịt heo, tương ớt, muối, đường tiêu, nước mắm, hạt nêm, trộn đều cho gia vị thấm vào thịt. Ướp thịt trong khoảng 30 phút.
  • Sau khi thịt đã thấm đều gia vị, gói thịt trong giấy bạc, đảm bảo thịt đã được bọc kính nên bọc hai lớp giấy bạc.
  • Cho thịt vào nồi chiên không dầu, chọn chế độ và nướng thịt. Trong quá trình nướng thịt nhớ trở thịt để 2 lớp được chín đều.
  • Sau khi thịt đã chính, lấy ra để nguội và thái từng lát mỏng, xếp lên đĩa và trang trí bằng rau xà lách, cà chua tùy thích.
Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đầy Đủ
Mâm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 – Món mặn

Bạn có thể tham khảo nồi chiên không dầu Goumia tại đây để nướng thịt chín đều mà không lo bị dầu mỡ quá nhiều.

Trên là những món mặn cho mâm cơm cúng gia tiên Rằm Tháng 7 do Bách Hóa CC gợi ý, bạn có thể linh động thay đổi thành các món ăn khác đa dạng hơn như gà nướng, gà quay, cari, súp, bò hầm khoai tây, xôi ngũ sắc, bánh chưng mặn,…

Kết Luận

Rằm tháng 7 là một trong những dịp trong năm để chúng ta 7 tỏ lòng thành kính, biết ơn và tưởng nhớ đến các bậc bề trên. Cũng là dịp để chúng ta làm những việc thiện, tích đức cho bản thân và gia đình, cầu mong những điều tốt đẹp.

Trên là bài viết Gợi Ý Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 Chay Mặn Đủ Đầy do Bách Hóa CC tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thê những công thức món ăn ngon và tươi tất để dâng lên ông bà, tổ tiên đã khuất những mâm cơm đầy đủ và chỉnh chu nhất. Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe và hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ thác mắc nào nhé.

Có thế bạn cũng quan tâm:

Tổng Hợp 7 Món Ngon Mùa Trung Thu Gắn Kết Gia Đình Không Nên Bỏ Qua

Khéo tay hay làm với 7 món ngon từ thịt lợn bằng nồi chiên không dầu

Diệu Mai    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *