Thực Hư Về Thuốc Giảm Cân? Có Nên Sử Dụng Thuốc Giảm Cân Hay Không?

Trong xã hội hiện đại, tiêu chuẩn về cái đẹp ngày càng được khắt khe hơn. Họ tôn vinh vẻ đẹp của những người có một gương mặt đẹp hay một vóc dáng chuẩn chỉnh. Những tiêu chuẩn này đè nặng lên những người tự ti về thân hình, họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để hút mỡ, phẫu thuật thẩm mỹ hay thậm chí nghe những tin đồn về thuốc giảm cân cấp tốc nhưng không biết những mối nguy hiểm tiềm ẩn đằng sau đó.

Trước những lời quảng cáo phóng đại về hiệu quả giảm cân, liệu bạn đã biết thuốc giảm cân hoạt động trên cơ chế gì hay chưa hay những loại thuốc này có thật sự hiệu quả hay không. Bách Hóa CC Shop hiểu rõ những lo ngại này, chúng tôi sẽ giải đáp tường tận về thực hư thuốc giảm cân. Hãy cùng chúng tôi theo dõi để biết thêm thông tin sau đó quyết định có nên sử dụng thuốc giảm cân không.

Thuốc giảm cân là gì?

Thuốc giảm cân là loại thuốc giúp những người có cân nặng quá tải, những người thừa cân, béo phì có thể giảm cân nặng kết hợp với việc ăn uống, tập luyện đều đặn để có một vóc dáng đẹp, khỏe mạnh. Sử dụng thuốc giảm cân an toàn kết hợp với tập luyện đều đặn hiệu quả giảm cân có thể đạt được 5-10% so với trọng lượng ban đầu.

Thực Hư Về Thuốc Giảm Cân? Có Nên Sử Dụng Thuốc Giảm Cân Hay Không?
Thuốc giảm cân là gì? Thực hư loại thuốc này như thế nào?

Tuy nhiên, nhiều người tin vào những lời quảng cáo vô căn cứ, mua và sử dụng những loại thuốc giảm cân không có nguồn gốc rõ ràng dẫn đến hiệu quả sử dụng không hiệu quả và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại nguy hiểm. Có nên sử dụng thuốc giảm cân không – không phải ai cũng có thể sử dụng thuốc giảm cân mà chúng cần phải tuân theo quy tắc để đảm bảo an toàn.

Thực Hư Về Thuốc Giảm Cân? Có Nên Sử Dụng Thuốc Giảm Cân Hay Không?
Có nên sử dụng thuốc giảm cân không tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, cơ địa mỗi người

Theo khuyến cáo của bác sĩ, những người được phép sử dụng thuốc giảm cân phải có chỉ số BMI từ 30 trở lên hoặc từ 27 trở lên. Chỉ số này được tính theo công thức BMI= Cân nặng/(bình phương chiều cao). Theo dõi chỉ số này để biết thừa hay thiếu cân để biết được có nên sử dụng thuốc giảm cân hay không. Để tránh gây những tác hại không mong muốn hãy tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ.

Cơ chế hoạt động của thuốc giảm cân

Có nên sử dụng thuốc giảm cân hay không? Cùng tìm hiểu cơ chế của thuốc giảm cân để có cách sử dụng phù hợp và quyết định có nên sử dụng thuốc giảm cân không.

Cơ chế hoạt động của thuốc giảm cân hoạt động dựa trên cơ chế tác động trực tiếp vào hệ tiêu hóa và những cơ quan có khả năng tích trữ mỡ lớn từ đó kích thích cảm giác chán ăn từ đó giảm lượng dinh dưỡng cho cơ thể, giảm tích tụ mỡ thừa. Chính cơ chế này đã chia ra ba loại thuốc giảm cân như sau:

Thuốc ức chế sự thèm ăn

Thuốc giảm cân hoạt động dựa trên cơ chế ức chế sự thèm ăn, có ảnh hưởng đến một hoặc nhiều dẫn truyền thần kinh giúp cơ thể có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn, cảm giác no hơn, không thèm ăn. Chúng chứa các chất kích thích giống amphetamin như diethylpropion; benzphetamin (Didrex, Regimex); methamphetamin (Desoxyn); phentermin (Adipex-P); phendimetrazin (Bontril PDM, Bontril); Qsymia (phentermin / topiramat ER).

Thực Hư Về Thuốc Giảm Cân? Có Nên Sử Dụng Thuốc Giảm Cân Hay Không?
Có nên sử dụng thuốc giảm cân không? Thuốc giảm cân hoạt động theo cơ chế ức chế sự thèm ăn

Những thuốc giảm cân hoạt động dựa trên cơ chế này thường sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, đây là cách giảm cân được nhiều người áp dụng nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Vậy có nên sử dụng thuốc giảm cân không?

Thuốc giảm cân làm tăng cường chuyển hóa chất béo

Thuốc giảm cân hoạt động trên cơ chế này sẽ có thành phần chứa Thyroxin (hormon tuyến giáp). Đây là một thành phần có tác dụng tăng tốc độ chuyển hóa chất béo ở tế bào từ đó làm giảm lượng calo trong cơ thể, hỗ trợ giảm cân. Thuốc này chỉ được sử dụng ở bệnh nhân béo phì do thiếu thyroxin.

Thực Hư Về Thuốc Giảm Cân? Có Nên Sử Dụng Thuốc Giảm Cân Hay Không?
Có nên sử dụng thuốc giảm cân không? thuốc giảm cân hoạt động trên cơ chế tăng cường chuyển hóa chất béo

Thuốc ức chế lipase

Orlistat (Xenical) dùng để điều trị bệnh béo phì giúp người thừa cân giảm được chất béo tích tụ trong cơ thể. Loại thuốc này đã được FDA chấp thuận vào năm 1999 để điều trị lâu dài bệnh béo phì. Orlistat ức chế sự hấp thụ chất béo trong chế độ ăn tới 30% từ đó các chất béo sẽ được đào thải, phân hủy và đi ra ngoài theo phân.

Có nên sử dụng thuốc giảm cân không?

Việc có nên sử dụng thuốc giảm cân không hay có nên uống thuốc giảm cân không đang là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Tuy đã có người giảm cân thành công nhưng cũng không ít người vì tác dụng phụ của thuốc gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Thuốc giảm cân rất có sức hút, được nhiều người tin tưởng sử dụng tuy nhiên thuốc giảm cân có thật sự hiệu quả phải tùy vào sự kiên trì cũng như việc lựa chọn loại thuốc.

Thuốc giảm cân có tác dụng với những người thực sự kiên trì và được cho uống tùy vào từng tình trạng sức khỏe. Bác sĩ sẽ là người tiến hành kê đơn sau khi đã khám kỹ lưỡng, đánh giá tình trạng béo phì, tình trạng sức khỏe và các bệnh kèm theo từ đó, bác sĩ mới có thể cân nhắc có nên sử dụng thuốc giảm cân không và lựa chọn loại thuốc phù hợp.

Thực Hư Về Thuốc Giảm Cân? Có Nên Sử Dụng Thuốc Giảm Cân Hay Không?
Thực hư về thuốc giảm cân, có nên sử dụng thuốc giảm cân không?

Người bệnh cần phối hợp với bác sĩ, thực hiện đúng hướng dẫn cũng như chế độ ăn ít calo, ăn ít chất béo cùng với đó là luyện tập thể dục thường xuyên để mang lại hiệu quả nhanh và tốt nhất. Những loại thuốc bác sĩ kê đơn thường là những thuốc giảm cân được FDA chấp thuận. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng thuốc tùy vào từng cơ địa mỗi người cũng như sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Với những trường hợp sử dụng thuốc giảm cân không đúng liều theo bác sĩ kê toa cũng như không được theo dõi hoặc lạm dụng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ có ảnh hưởng đến sức khỏe. Có nên sử dụng thuốc giảm cân không cần tìm hiểu thật kỹ những tác dụng này để từ đó có biện pháp hoặc sử dụng phù hợp.

Thực Hư Về Thuốc Giảm Cân? Có Nên Sử Dụng Thuốc Giảm Cân Hay Không?
Có nên sử dụng thuốc giảm cân không? Sử dụng thuốc giảm cân có tác dụng phụ gì?

Tác dụng phụ của thuốc giảm cân:

  • Một số thuốc giảm cân có tác dụng kích thích tim, dẫn đến huyết áp cao, nhịp tim nhanh.
  • Táo bón, khô miệng, bồn chồn, hiệu ứng cai nghiện, mất ngủ, lạm dụng và nghiện thuốc do có chứa amphetamin.
  • Chất ức chế lipase có thể gây tổn thương gan hiếm gặp, với các dấu hiệu như ngứa, vàng da, đau dạ dày, chán ăn, xanh xao, phân có màu, nước tiểu có màu nâu.
  • Các thành phần khác như Qsymia có topiramat, Contrave, Belviq có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó thuốc còn gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như tâm thần, trầm cảm, ảo giác, hoang tưởng, ung thư,….

Việc có nên sử dụng thuốc giảm cân không tùy thuộc vào mỗi người khi nhận thức về thuốc giảm cân. Giảm cân bằng thuốc sẽ mang tác dụng giảm cân đối với mỗi người tuy nhiên cần phải có thời gian cũng như xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, ít calo và kết hợp luyện tập đều đặn để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Thực Hư Về Thuốc Giảm Cân? Có Nên Sử Dụng Thuốc Giảm Cân Hay Không?
Viên uống giấm táo giảm cân Nature’s Truth Apple Cider Vinegar là thực phẩm chức năng giảm cân an toàn, hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, làm đẹp da

Hiện nay bên cạnh việc dùng thuốc giảm cân, hiện có rất nhiều thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân tốt, an toàn. Bạn có thể tham khảo hoặc cũng có thể không sử dụng thuốc giảm cân mà áp dụng chế độ ăn uống phù hợp kết hợp luyện tập thể dục, thể thao đều đặn. Hiệu quả giảm cân không không dùng thuốc hay thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân sẽ lâu hơn tuy nhiên khá an toàn cho sức khỏe và ít gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Có thể tham khảo sử dụng sản phẩm giảm cân từ giấm táo như viên giấm táo giảm cân Nature’s Truth Apple Cider Vinegar. Viên giấm táo này được điều chế từ nguồn nguyên liệu hữu cơ là nước ép táo rất an toàn, có chứa nhiều acid amin, chất chống oxy và vitamin hỗ trợ quá trình chuyển hóa của cơ thể, giảm tích tụ mỡ nội tạng, duy trì vóc dạng thon gọn, lý tưởng. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có thể giảm lượng đường và insulin sau bữa ăn, hỗ trợ giảm và kiểm soát chỉ số đường trong máu và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thực Hư Về Thuốc Giảm Cân? Có Nên Sử Dụng Thuốc Giảm Cân Hay Không?
Có nên sử dụng thuốc giảm cân không? Nước uống giảm cân Collagen Shape Up V Kouso Aishodo giảm cân, vừa nuôi dưỡng làn da, bổ sung collagen cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo nước uống giảm cân Collagen Shape Up V Kouso Aishodo vừa có tác dụng giảm cân, vừa nuôi dưỡng làn da, bổ sung collagen cho cơ thể.

Sai lầm khi sử dụng thuốc giảm cân nhiều người gặp phải

Có nên sử dụng thuốc giảm cân không? Có rất nhiều sai lầm khi sử dụng thuốc giảm cân khiến cho cân nặng không thuyên giảm mà còn rước bệnh vào người. Chúng ta thường lạm dụng thuốc giảm cân nhưng không chú ý rằng khi sử dụng thuốc giảm cân cần cân nhắc vấn đề gì không, những điều nên làm và không nên làm khi giảm cân. Dưới đây là 5 sai lầm thường mắc phải:

1. Sử dụng thuốc giảm cân không theo đơn bác sĩ

Như đã trình bày trên, sử dụng thuốc giảm cân không đúng cách hoặc không sử dụng đúng loại thuốc giảm cân theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn đôi khi còn là nguyên nhân rước bệnh vào người. Thuốc giảm cân được phóng đại, quảng cáo với nội dung hấp dẫn như “giảm được 10kg, 5kg trong vòng một tuần” hay “đánh bay mỡ cấp tốc với thuốc giảm cân…” và nhiều câu chào hấp dẫn khác.

Phụ nữ nhất là những người tự ti về cân nặng, tự ti về ngoại hình cả mình thường sẽ rất bị kích thích, hấp dẫn với những quảng cáo tương tự như vậy. Họ không biết được rằng loại thuốc muốn mua đến từ đâu, có nguồn gốc như thế nào, hiệu quả ra sao nhưng vẫn muốn sử dụng thử. Điều này đã làm cho những người bán hàng lấy lợi từ đó tăng giá bán, bán những sản phẩm không có nguồn gốc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực Hư Về Thuốc Giảm Cân? Có Nên Sử Dụng Thuốc Giảm Cân Hay Không?
Có nên sử dụng thuốc giảm cân không cần cân nhắc đến loại thuốc giảm cân sử dụng

Những loại thuốc giảm cân không có sự kê đơn của bác sĩ là những loại thuốc không an toàn, chưa được kiểm chứng có thật sự hiệu quả hay không. Khi sử dụng, một người bình thường không những không giảm được cân mà tình trạng cân nặng ngày càng tệ nghiêm trọng hơn còn mắc một số chứng bệnh trong người dẫn đến”tiền mất tật mang”, không ai chịu trách nhiệm.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, việc sử dụng thuốc giảm cân phải được kê đơn, phải được bác sĩ khám và chuẩn đoán tình hình. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc giảm cân khi không có đơn của bác sĩ cùng như không sử dụng những loại thuốc quảng cáo trôi nổi trên thị trường. Đừng vì những kết quả ảo mà gây tổn hại đến sức khỏe.

2. Không có chế độ ăn uống hợp lý 

Sử dụng thuốc giảm cân để mang lại hiệu quả tốt nhất cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý, ít calo. Tuy nhiên, nhiều người thường cho rằng đã sử dụng thuốc giảm cân thi có thể ăn bất cứ thứ gì mà không lo tăng cân. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và khiến cho cân nặng không giảm mà ngược lại còn tăng cân.

Thực Hư Về Thuốc Giảm Cân? Có Nên Sử Dụng Thuốc Giảm Cân Hay Không?
Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, ít calo nhằm tăng hiệu quả giảm cân

Bên cạnh đó, có nhiều người cùng cho rằng giảm cân cần phải ăn thật ít, thậm chí là nhịn ăn để nhanh chóng thấy kết quả. Tuy nhiên đây là một quan niệm rất sai lầm và nguy hiểm. Khi chúng ta hoạt động hoặc thực hiện tập thể dục, thể chất cơ thể mất rất nhiều năng lượng, từ đó rất dễ mệt mỏi và đuối sức.

Việc này cũng gây ra một hiểu nhầm khác rằng khi cơ thể mất năng lượng cần phải bù đắp bằng những thực phẩm thật giàu dinh dưỡng nhưng lại quên mất hành phần dinh dưỡng phải đáp ứng ít calo, ít chất béo, tinh bột. Điều này khiến cho bạn tập mãi, giảm cân mãi mà vẫn không đạt hiệu quả.

3. Lười vận động hoặc lựa chọn bài tập không phù hợp

Bên cạnh sử dụng thuốc giảm cân thì vận động là cách để giảm cân đạt hiệu quả nhất. Việc lựa chọn bài tập để giảm cân cũng rất quan trọng, không phải cứ tập sao cho ra mồ hôi là đạt hiệu quả. Lựa chọn bài tập hợp lý phải được các chuyên gia hướng dẫn, tư vấn nếu lựa chọn sai có thể sẽ gây mất sức và hiệu quả giảm cân cũng không như mong muốn.

Bên cạnh đó, cường độ luyện tập thể dục cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả tập luyện. Xây dựng một chế độ luyện tập phù hợp, khoa học tránh được tình trạng ì ạch, ngày tập thường xuyên, ngày không vừa tốn thời gian, vừa căng thẳng, mệt mỏi mà hiệu quả chẳng đến đâu. Có nên sử dụng thuốc giảm cân không hay chỉ nên vận động và kết hợp chế độ ăn uống ít calo tùy thuộc vào mỗi người.

Thực Hư Về Thuốc Giảm Cân? Có Nên Sử Dụng Thuốc Giảm Cân Hay Không?
Lười vận động, vận động không khoa học ảnh hưởng đến kết quả giảm cân

4. Giảm được cân là đã đạt hiệu quả

Có rất nhiều trường hợp cho rằng chỉ cần giảm được cân chắc chắn thuốc đạt hiệu quả nhưng bạn không biết được rằng nhiều loại thuốc gây đi tiêu, đi tiểu nhiều điều này chỉ khiến cơ thể bị mất nước và làm trọng lượng sụt giảm nhưng lượng mỡ thừa thực chất vẫn còn đó. Trong khi đó mỡ trắng mới là nguyên nhân chủ yếu gây tăng cân, ảnh hưởng đến vóc dáng và tăng nguy cơ các bệnh mạn tính.

Chính vì thế, thuốc hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn là phải có tác dụng ngăn cản sự tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng. Hãy đến những bệnh viện uy tín, gặp các chuyên gia có chuyên môn để được tư vấn và lựa chọn hình thức giảm cân, loại thuốc giảm cân có kê đơn bác sĩ để đảm bảo an toàn nhất. Vậy nên có nên sử dụng thuốc giảm cân không, lựa chọn loại nào hãy tham khảo thật kỹ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Thực Hư Về Thuốc Giảm Cân? Có Nên Sử Dụng Thuốc Giảm Cân Hay Không?
Đừng vội vui mừng khi giảm cân mà không biết hậu quả khi giảm cân không đúng cách

5. Không chú ý đến giấc ngủ và căng thẳng

Thiếu ngủ, căng thẳng làm cho cơ thể mệt mỏi, không thể có năng lượng cho những hoạt động khác. Bên cạnh đó giảm cân cần phải luyện tập, vận động nếu không ngủ đủ giấc, căng thẳng, tinh thần sẽ không còn minh mẫn, không thể tập trung đôi khi còn gây kiệt sức trầm trọng. Hãy ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng bằng cách tập yoga, thiền, hay các hoạt động giải trí khác, giữ cho tinh thần tích cực, tỉnh táo và đạt hiệu quả giảm cân cao hơn.

Thực Hư Về Thuốc Giảm Cân? Có Nên Sử Dụng Thuốc Giảm Cân Hay Không?
Không chú ý đến giấc ngủ, tinh thần căng thẳng gây ra tình trạng mệt mỏi, giảm cân không hiệu quả

Phần kết

Như vậy, có nên sử dụng thuốc giảm cân không, có nên uống thuốc giảm cân không hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng. Tìm hiểu những cơ chế thuốc giảm cân, cách thức hoạt động và nghe tư vấn bác sĩ để được chọn loại thuốc giảm cân phù hợp với cơ địa, tình trạng sức khỏe. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc giảm cân mà không được chuẩn đoán, kê đơn từ bác sĩ để tránh tiền mất tật mang. Bách Hóa CC Shop mong rằng những chia sẻ của chúng tôi trên đây có thể giúp bạn có cách giảm cân an toàn.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Top 3 Loại Hạt Ăn Kiêng Hàm Lượng Dinh Dưỡng Cao, Tốt Cho Sức Khỏe

Mách Bạn 5 Món Ăn Giảm Cân Bằng Nồi Chiên Không Dầu Cực Dễ

Cách Chăm Sóc Body Mềm Mịn Trắng Hồng Tự Nhiên Siêu Tiết Kiệm Cho Các Chị Em Phụ Nữ

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *