Top 8 món ăn đại kỵ trong ngày tết nên tránh xa kẻo vận đen đeo đuổi cả năm

Bên cạnh chủ đề đầu năm nên ăn gì cho may mắn, sung túc cả năm thì không ít người cũng đang tìm kiếm những món ăn đại kỵ ngày Tết cổ truyền Việt Nam để tránh mang đến vận xui, đen đủi vào nhà. “Có thờ có thiêng – có kiêng có lành”, đây là quan niệm truyền thống nhưng góp phần giúp đón chào một năm mới an lành, tránh được vận xui rủi. Để có một năm mới nhiều thuận lợi, may mắn, dưới đây là top 8 món ăn đại kỵ bạn nên tránh xa.

8 Món ăn đại kỵ ngày tết cổ truyền Việt Nam cần tránh xa

Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời gian để mọi người sum vầy bên gia đình, bạn bè và tận hưởng không khí vui tươi, đầm ấm. Tuy nhiên, bên cạnh những điều cần chú ý trong cách đón Tết, nhiều người cũng quan tâm đến những món ăn đại kỵ ngày Tết cổ truyền. Vậy, những món ăn nào cần tránh xa để không gặp xui xẻo cả năm? Dưới đây là 8 món ăn đại kỵ ngày Tết cổ truyền có thể bạn chưa biết:

1. Thịt chó

Thịt chó được biết đến là một món ăn khoái khẩu của nhiều người, là “quốc hồn quốc túy” từ trước đến nay của một bộ phận nhỏ người Việt Nam. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc ăn thịt chó, có người đồng ý nhưng cũng có người phản đối quyết liệt. Thịt chó có hàm lượng dinh dưỡng cao, là món ăn truyền thống của một số tôn giáo, một số vùng Bắc Bộ. Không nói đến phong tục truyền thống hàng ngày, thịt chó là một món ăn đại kỵ ngày tết cổ truyền.

Thịt chó - món ăn đại kỵ ngày tết cổ truyền nên tránh xa kẻo vận đen đeo đuổi cả năm
Thịt chó – món ăn đại kỵ ngày tết cổ truyền nên tránh xa kẻo vận đen đeo đuổi cả năm

Theo quan niệm dân gian, thịt chó là món ăn đại kỵ trong ngày Tết bởi chó là loài vật trung thành, gần gũi với con người từ rất lâu về trước. Chúng ta thường thấy rằng chỉ cần đi đâu về, những chú chó sẽ ra đón chúng ta đầu tiên, mừng rỡ khi gặp chủ. Chính vì thế ăn thịt chó ngày tết như đang chặn những điều may mắn vào nhà, người xưa còn quan niệm đây sẽ là điều gây ra nhiều vận xui xẻo, mất mát, thậm chí là gặp nguy hiểm.

2. Thịt vịt

Thịt vịt cũng là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong các bữa tiệc tùng. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, thịt vịt là món ăn đại kỵ ngày Tết cổ truyền. Bởi vịt là loài vật lạch bạch, chậm chạp. Nếu ăn thịt vịt trong ngày Tết, người ta cho rằng cả năm sẽ gặp khó khăn, lận đận, không được thuận lợi. Nếu bạn không muốn đầu năm gặp nhiều xui xẻo thì đây là một trong những món không nên ăn vào ngày tết.

Top 8 món ăn đại kỵ trong ngày tết nên tránh xa kẻo vận đen đeo đuổi cả năm
Thịt vịt – Món ăn kiêng kỵ ngày tết biểu thị những điều xui xẻo

Xem thêm: Top 7 loại bánh kẹo nhập Mỹ lựa chọn làm quà tết ý nghĩa cho gia đình

3. Mực

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam, mực là món ăn đại kỵ ngày Tết cổ truyền. Nguyên nhân là do mực có màu đen, tượng trưng cho sự xui xẻo, đen đủi. Nếu ăn mực trong ngày Tết, người ta cho rằng cả năm sẽ gặp những điều không may mắn. Ngoài ra, mực còn có đặc tính di chuyển lùi, tượng trưng cho sự thụt lùi, không may mắn. Nếu ăn mực trong ngày Tết, người ta cho rằng cả năm sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở.

Top 8 món ăn đại kỵ trong ngày tết nên tránh xa kẻo vận đen đeo đuổi cả năm
Mực – món ăn đại kỵ ngày tết cổ truyền Việt Nam

4. Tôm

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam, tôm là món ăn kiêng kỵ trong ngày tết. Nguyên nhân là do tôm có đầu to và đi giật lùi, tượng trưng cho sự thụt lùi, không may mắn. Nếu ăn tôm vào ngày Tết, người ta cho rằng cả năm sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Ngoài ra, tôm còn có đặc tính chứa phân ở đầu, tượng trưng cho sự không thông suốt, đầu óc mơ hồ. Nếu ăn tôm vào ngày Tết, người ta cho rằng cả năm sẽ gặp nhiều khó khăn, không thuận lợi trong công việc và học tập.

Top 8 món ăn đại kỵ trong ngày tết nên tránh xa kẻo vận đen đeo đuổi cả năm
Các món ăn từ tôm – món ăn đại kỵ ngày tết cổ truyền không nên ăn để tránh những điều không may mắn

5. Mắm tôm

Mắm tôm là món ăn đại kỵ ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Nguyên nhân là do mắm tôm có mùi hôi, khó chịu, tượng trưng cho sự xui xẻo, đen đủi. Nếu ăn mắm tôm vào ngày Tết, người ta cho rằng cả năm sẽ gặp những điều không may mắn. Hơn nữa, mắm tôm còn có đặc tính gây ra mùi hôi khó chịu, nếu ăn vào ngày Tết, người ta cho rằng sẽ mang mùi hôi đó đến những nơi linh thiêng, phạm thượng thần linh.

Top 8 món ăn đại kỵ trong ngày tết nên tránh xa kẻo vận đen đeo đuổi cả năm
Mắm tôm có mùi hôi khó ngửi tượng trưng cho những điều xui xẻo, không may mắn

Ngoài ra, một số người cho rằng ăn mắm tôm vào ngày Tết sẽ khiến cho cơ thể bị nhiễm độc, gây ra các vấn đề về sức khỏe như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,… Điều này chưa được khoa học chứng minh tuy nhiên nếu bạn không muốn đầu năm bị rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn loại mắm này.

6. Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn cũng là món ăn đại kỵ ngày Tết cổ truyền. Trứng vịt lộn thơm ngon, rất nhiều dưỡng chất tuy nhiên có nhiều người quan niệm rằng không nên ăn trứng vịt lộn vào ngày tết cổ truyền. Nguyên nhân là do trứng vịt lộn sẽ có vịt con bên trong tượng trưng cho hình ảnh đứa trẻ nằm trong bụng mẹ. Nếu ăn phải trứng vịt lộn vào ngày tết nó sẽ tượng trưng cho sự chia ly, mất mát. Vậy nên, nếu bạn không muốn cả năm sẽ gặp những chuyện buồn, không vui tốt nhất không nên ăn món ăn này.

Top 8 món ăn đại kỵ trong ngày tết nên tránh xa kẻo vận đen đeo đuổi cả năm
Trứng vịt lộn cũng là món ăn đại kỵ ngày Tết cổ truyền với ý nghĩa vận đen xui rủi

Ngoài ra, trứng vịt lộn còn có hàm lượng chất đạm và cholesterol cao, nếu ăn quá nhiều sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là ngộ độc. Nếu dạ dày bạn không khỏe thì tốt nhất nên loại bỏ món ăn này trong khẩu phần ăn.

7. Chuối

Chuối là loại quả phổ biến, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, chuối là món ăn đại kỵ trong ngày Tết ở miền Nam. Bởi chuối có âm là “chuồi”, tượng trưng cho sự lùi bước, thụt lùi. Nếu ăn chuối trong ngày Tết, người ta cho rằng cả năm sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở.

Top 8 món ăn đại kỵ trong ngày tết nên tránh xa kẻo vận đen đeo đuổi cả năm
Chuối là món ăn đại kỵ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam theo quan niệm dân gian

8. Sầu riêng

Sầu riêng là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng. Tết tới cũng là lúc sầu riêng chín những lứa đầu tiên. Nếu bạn là một tín đồ mê sầu riêng thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn thơm ngon như thế này. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, sầu riêng là món ăn đại kỵ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam. Bởi sầu riêng có mùi thơm nồng, tượng trưng cho sự xui xẻo, đen đủi. Nếu ăn sầu riêng trong ngày Tết, người ta cho rằng cả năm sẽ gặp những chuyện không may mắn.

Top 8 món ăn đại kỵ ngày tết cổ truyền nên tránh xa kẻo vận đen đeo đuổi cả năm
Sầu riêng có mùi thơm nồng, tượng trưng cho sự xui xẻo, đen đủi, là món ăn đại kỵ ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Bên cạnh đó, sầu riêng lại có “sầu” đầu tiên tượng trưng cho những sầu muộn, những buồn phiền. Chính vì thế không ăn sầu riêng vào dịp đầu năm nhất là khi tết đến xuân về.

Phần kết

Trên đây là top 8 món ăn đại kỵ ngày Tết cổ truyền mà bạn nên tránh xa để không gặp xui xẻo cả năm. Tuy nhiên, đây chỉ là những quan niệm dân gian, không có cơ sở khoa học. Bạn có thể ăn những món ăn này nếu thích, nhưng hãy lưu ý ăn với lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe. Bách Hóa CC Shop hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây có thể giúp ích cho bạn có thêm thông tin, đón tết an lành, may mắn.

Có thể bạn cũng quan tâm:

5 Lợi ích tuyệt vời từ các loại hạt khi thêm vào bữa ăn hàng ngày

6 Nguyên tắc vàng trong thói quen ăn uống giúp cuộc sống vui khỏe

Top 5 kem dưỡng trắng da body tốt nhất giá bình dân, bật tông nhanh chóng

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *