Phải Làm Sao Khi Bị Đầy Bụng? 7 Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả

Đầy bụng, khó tiêu là những triệu chứng phổ biến nhiều người gặp phải. Triệu chứng này gây ra cảm giác khó chịu, nếu không khắc phục kịp thời có thể ảnh hưởng đến công việc, học tập và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, đây cũng là một dấu hiệu bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe. Để khắc phục những triệu chứng này, Bách Hóa CC Shop sẽ hướng dẫn bạn 7 mẹo chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng thành công. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết để có thêm thông tin.

Mục lục nội dung

Nguyên nhân gây đầy hơi, khó tiêu

Đầy bụng khó tiêu là một bệnh lý về dạ dày mà ai cũng đã từng gặp phải. Đây là căn bệnh không quá nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến mọi hoạt động thường ngày và gây khó chịu. Vậy nguyên nhân của căn bệnh này xuất phát từ đâu? Có cách nào chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản, hiệu quả nhanh chóng hay không? Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bụng đầy hơi, khó tiêu dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến.

Phải Làm Sao Khi Bị Đầy Bụng? 7 Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
Nguyên nhân gây đầy hơi, khó tiêu

1. Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa. Chế độ ăn uống không hợp lý, không khoa học là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý về dạ dày và chướng bụng, đầy hơi là một bệnh thường gặp. Những chế độ ăn uống không khoa học, không hợp lý như:

 • Ăn quá nhanh, không nhai kỹ thức ăn dẫn đến thức ăn đi vào dạ dày không kịp xử lý dẫn đến đầy hơi, khó tiêu.
 • Thói quen vừa ăn vừa nói chuyện hoặc xem phim, làm việc riêng dẫn đến bạn vô tình nuốt một lượng lớn thức ăn.
 • Chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, kém lành mạnh là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh đầy hơi, khó tiêu
Phải Làm Sao Khi Bị Đầy Bụng? 7 Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
Đầy bụng khó tiêu do chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm bẩn, nhiều dầu mỡ
 • Ăn thực phẩm bẩn, không sạch dẫn đến chứa nhiều vi khuẩn có hại cho dạ dày như vi khuẩn HP, lỵ amip. Bên cạnh đó, ăn thức ăn còn sống, những
 • thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ hoặc chứa thành phần khó tiêu như Lactose, Fructose, Gluten có thể dẫn đến chứng chướng bụng, đầy hơi. Vậy cần có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học để có cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản.
 • Ăn kẹo cao su quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến gây ra bệnh khó tiêu. Bởi trong kẹo cao su có chứa lanolin, sorbitol và mannitol có thể gây ra các bệnh về tiêu hóa.

Xem thêm: Đau Dạ Dày – Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Giải Pháp Điều Trị

2. Thói quen sinh hoạt và ảnh hưởng tâm lý

Những thói quen sinh hoạt như thức khuya, hay ngồi một chỗ, không vận động dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng. Đây là những thói quen thường thấy không chỉ ở lứa tuổi còn nhỏ mà ngay cả người lớn như những nhân viên văn phòng thường hay gặp phải. Những thói quen này không những không tốt cho hệ tiêu hóa mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Phải Làm Sao Khi Bị Đầy Bụng? 7 Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
Thói quen sinh hoạt vừa ăn vừa làm việc riêng gây ra các vấn đề về dạ dày, đầy hơi, khó chịu

Bên cạnh đó, những vấn đề như stress, lo âu dẫn đến chúng ta thường hay suy nghĩ nhiều từ đó ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, tác động đến đường ruột và gây khó tiêu. Nếu không có cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản có thể gây ra các bệnh dạ dày nghiêm trọng.

3. Các bệnh lý của cơ thể

Một số bệnh lý về đường tiêu hóa như rối loạn đường ruột, rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày. Những bệnh lý này là những nguyên nhân gây ra chứng khó tiêu ở con người. Các vi khuẩn đường ruột phát triển quá mức làm giảm acid dạ dày có lợi để tiêu hóa thức ăn từ đó làm ứ đọng thức ăn trong dạ dày gây ra cảm giác khó tiêu.

Phải Làm Sao Khi Bị Đầy Bụng? 7 Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
Các bệnh lý của cơ thể có ảnh hưởng đến cách chữa chướng bụng đầy hơi

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị một số bệnh mạn tính hoặc sử dụng thuốc quá nhiều cũng vô tình tiêu diệt lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm giảm chức năng tiêu hóa thức ăn.

Triệu chứng bệnh đầy hơi, khó tiêu ở người lớn và trẻ nhỏ

Chứng đầy hơi, khó tiêu rất dễ nhận biết, chỉ cần có dấu hiệu và có cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản đã có thể khắc phục được bệnh. Các triệu chứng như:

 • Bụng căng tức, bị chướng lên cảm giác rất khó chịu. Hiện tượng này thường xảy ra khi lượng khí trong bụng tăng quá mức. Cảm giác bụng sẽ bị phình to như bong bóng, căng, cứng nhưng không có cách nào để xả khí ra ngoài.
 • Bụng luôn trong trạng thái no, không thể dung nạp thêm bất kỳ một loại thực phẩm nào.
Phải Làm Sao Khi Bị Đầy Bụng? 7 Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
Bụng căng chướng, luôn trong trạng thái no, không muốn ăn
 • Thường hay xì hơi hoặc cảm giác muốn xì hơi, muốn ợ nhưng không bằng cách nào có thể làm được.
 • Cảm giác chán ăn, dù cảm giác đói nhưng không muốn cung cấp thức ăn cho cơ thể.
 • Mệt mỏi, cáu gắt, khó chịu đôi khi có kèm theo triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, táo bón.

Khi cơ thể gặp những triệu chứng này, cần phải có biện pháp khắc phục và có cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản để có thể hoạt động bình thường.

Cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà hiệu quả, đơn giản

Hiện có rất nhiều cách chữa chướng bụng đầy hơi như việc dùng thuốc tây hoặc các loại thuốc dạ dày,… Tuy nhiên, nếu bạn đang trong hoàn cảnh không thể đi mua thuốc hoặc không thể uống thuốc thì phải làm thế nào. Dưới đây sẽ là cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được, hiệu quả được kiểm chứng rất tốt và an toàn.

1. Cách chữa đầy bụng khó tiêu nhanh nhất bằng phương pháp dân gian

Những bài thuốc dân gian có từ lâu đời mang lại hiệu quả chữa bệnh rất tốt và được truyền tai nhau thực hiện mãi đến ngày nay. Không ai có thể phủ nhận được hiệu quả của những bài thuốc này chính vì thế được áp dụng phổ biến.

1.1. Cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản, dễ làm bằng tỏi

Tỏi là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe không chỉ điều trị chứng cảm cúm mà chúng còn được sử dụng để chữa chứng đầy bụng, khó tiêu vô cùng hiệu quả. Trong tỏi có chứa Allicin, Sulfur, Glycosides, Germanium, các loại vitamin và chất chống oxy hóa hỗ trợ chống viêm, chống ung thư, kích thích tiêu hóa, giảm chướng bụng, khó tiêu. Sử dụng tỏi là cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản, vô cùng tiết kiệm nhưng mang lại hiệu quả cao.

Phải Làm Sao Khi Bị Đầy Bụng? 7 Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
Mẹo chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản bằng tỏi

Cách thực hiện: 

Nướng củ tỏi sau đó gói lại bằng băng gạc và đặt lên rốn – Biện pháp này sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ khí dư trong bụng, xì hơi dễ dàng.
Hoặc bạn cũng có thể đập dập tỏi sau đó hãm chung với nước trong vòng 15 phút để uống. Uống ngày 2 lần để mang lại hiệu quả tốt nhất.

1.2. Chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản bằng gừng tươi

Gừng là một vị thuốc khá đặc biệt có khả năng trị được nhiều bệnh. Với đặc tính ấm nóng, vị cay, kết hợp với 3 kinh phế, tỳ, vị có tác dụng tán hàn ôn trung, hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa. Đây là cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản, hiệu quả, là bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng.

Phải Làm Sao Khi Bị Đầy Bụng? 7 Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
Chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản nhanh chóng bằng gừng tươi

Cách thực hiện: 

Chọn những củ gừng tươi sau đó rửa sạch và cắt từng lát mỏng cho vào miệng nhai. Hãy nhai và nuốt vài lát gừng cho đến khi không còn cảm giác đầy hơi, khó chịu nữa.
Bạn cũng có thể dùng gừng để pha trà bằng cách giã nát gừng sau đó cho nước sôi vào, đợi 5 phút cho ngấm rồi uống. Hoặc cũng có thể sử dụng gừng khô hãm cùng nước sôi để uống.

Lưu ý chỉ uống liều lượng vừa phải, không nên uống quá nhiều trong ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất, chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản.

1.3. Cách chữa đầy bụng khó tiêu cho người lớn, trẻ nhỏ bằng lá bạc hà

Trong lá bạc hà có chứa một chất là menthol – một chất có tác dụng rất tốt trong việc đẩy khí trong bụng ra ngoài, giảm đầy hơi. Đây là một trong những cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản được áp dụng phổ biến.

Phải Làm Sao Khi Bị Đầy Bụng? 7 Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
Cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản cho người lớn, trẻ nhỏ bằng lá bạc hà

Cách thực hiện:

Cho hỗn hợp lá bạc hà khô (50g), tinh dầu bạc hà (50g) vào rượu nặng 90 độ (100ml) để ngâm. Sử dụng bằng cách pha từ 5 đến 10 giọt vào ly nước ấm, mỗi ngày uống từ 2 đến 4 lần để mang hiệu quả nhất.

Hoặc, bạn cũng có thể giã lá bạc hà tươi sau đó cho nước vào hãm 15 phút rồi uống. Với cách làm này bạn có thể uống nhiều lần trong ngày mỗi khi cảm thấy khó tiêu, đầy hơi. Đây là cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản phổ biến nhất.

1.4. Cách chữa đầy bụng khó tiêu nhanh nhất bằng trà hoa cúc

Trà hoa cúc có chứa các chất chống oxy hóa, khả năng kháng viêm chính vì thế được sử dụng trong điều trị chứng đầy bụng, khó tiêu. Đây cũng là cách giúp đẩy lượng khí bên trong cơ thể ra ngoài, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Phải Làm Sao Khi Bị Đầy Bụng? 7 Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
Chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản bằng trà hoa cúc

Cách thực hiện:

Pha tương tự cách pha trà thường uống hàng ngày. Bạn hãy cho vài bông cúc khô vào ấm sau đó thêm nước sôi và chờ trong vòng 15 phút là có thể uống được. Với trà này, bạn có thể uống nhiều lần trong ngày đến khi hết hẳn và có thể dùng để uống thường xuyên.

2. Thay đổi chế độ ăn khoa học – Cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản, hiệu quả

Thực hiện chế độ ăn khoa học bằng cách bổ sung thêm chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn hàng ngày. Các chất xơ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng với hệ tiêu hóa, hỗ trợ cải thiện các vấn đề khó chịu trong đường ruột, đồng thời cải thiện rối loạn tiêu hóa.

Hãy bổ sung vào khẩu phần ăn các loại rau xanh, trái cây như lê, táo, nho, chuối… và các gia vị từ gừng, tỏi, tía tô nhằm bài tiết dịch mật, men tiêu hóa. Bên cạnh đó hạn chế ăn những thực phẩm chưa được nấu chín, thực phẩm tái hoặc các loại rau sống vì như thế sẽ kích thích gây chướng khí, đầy hơi và khó tiêu.

Phải Làm Sao Khi Bị Đầy Bụng? 7 Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
Bổ sung thêm các thực phẩm chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất vào bữa ăn hàng ngày – Cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản

Bên cạnh đó, để có thể chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất bạn cần phải hạn chế ăn những thực phẩm mặn, tránh sữa và các chế phẩm từ sữa để tránh tích tụ nhiều nước, gây khó chịu cho dạ dày. Ngoài ra, bỏ các chất kích thích từ thuốc lá, rượu bia cũng là một cách chữa đầy hơi khó tiêu tại nhà hiệu quả đồng thời bảo vệ sức khỏe.

3. Thay đổi thói quen sinh hoạt – Cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Nguyên nhân gây ra chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu xuất phát từ thói quen ăn uống, sinh hoạt. Vậy cần phải điều chỉnh thói quen này để bảo vệ một hệ tiêu hóa ổn định, khỏe mạnh.

 • Hãy ăn đúng giờ, ăn đủ bữa với những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.
 • Thực hiện ăn chậm, nhai kỹ và không làm việc riêng như xem phim, sử dụng điện thoại hoặc nói chuyện gây mất tập trung ảnh hưởng đến quá trình xử lý thức ăn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Phải Làm Sao Khi Bị Đầy Bụng? 7 Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
Chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản bằng việc thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày
 • Chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản, hiệu quả nhanh chóng bằng cách ngủ đủ giấc, không thức quá khuya, dành thời gian nghỉ ngơi.
 • Tránh tạo tâm lý áp lực, lo âu.
 • Thường xuyên vận động, tập luyện thể lực để rèn luyện sức khỏe, kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả.
 • Không ngồi quá lâu trong thời gian dài, sau khi ăn xong hãy đứng dậy để thức ăn được chuyển hóa tốt nhất hạn chế đầy hơi.

4. Làm ấm vùng bụng – Cách chữa đầy bụng khó tiêu ở trẻ nhỏ, người lớn an toàn, hiệu quả

Tương tự như trường hợp đau dạ dày, triệu chứng đầy bụng khó tiêu cũng được chữa trị hiệu quả thông qua cách làm ấm bụng. Nhiệt độ từ nước ấm hoặc túi chườm góp phần giảm đau, giảm đầy hơi, khó chịu bên cạnh đó còn giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, hạn chế táo bón, đau bụng đi kèm với đầy bụng khó tiêu.

Phải Làm Sao Khi Bị Đầy Bụng? 7 Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
Mẹo chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản bằng cách chườm ấm bụng

Bạn có thể dùng nước ấm 50 độ C cho vào chai hoặc túi chườm sau đó đắp lên bụng. Hiệu quả của việc làm này sẽ rất đáng kinh ngạc đấy. Hoặc bạn cũng có thể nằm nghiêng kết hợp đắp chăn để tạo độ ấm, giảm cảm giác khó chịu. Cố gắng thực hiện trong một thời gian ngắn triệu chứng khó tiêu sẽ dần mất hẳn. Đây là một cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản, hiệu quả nhanh chóng được thực hiện khá phổ biến, hiệu quả cao.

5. Sử dụng thực phẩm chức năng chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Việc sử dụng thực phẩm chức năng không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta. Trên thị trường hiện đang có rất nhiều thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm chứng đầy hơi, khó chịu. Tuy nhiên khi muốn uống bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào cũng cần cân nhắc, tham khảo loại thực phẩm chức năng an toàn, uy tín đồng thời phải hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn. Một số thực phẩm chức năng chống đầy hơi như:

5.1. Cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản, hiệu quả nhanh chóng bằng kẹo chống đầy hơi Kirkland Signature Ultra Strength Antacid Calcium 1000mg

Kẹo giảm đầy hơi, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt với thành phần lành tính, được sản xuất tại Mỹ đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hương trái cây thơm ngon cùng vị ngọt tự nhiên kích thích tiêu hóa, giảm nhanh các triệu chứng về bệnh tiêu hóa hoàn hảo. Sử dụng viên uống này bạn hoàn toàn có thể yên tâm, sản phẩm có thể sử dụng được cho cả trẻ nhỏ và người lớn cải thiện hoạt động sinh hoạt hàng ngày mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Phải Làm Sao Khi Bị Đầy Bụng? 7 Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
Chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản bằng kẹo chống đầy hơi Kirkland Signature Ultra Strength Antacid Calcium 1000mg

Thông tin sản phẩm:

 • Tên sản phẩm: Kẹo chống đầy hơi Kirkland Signature Ultra Strength Antacid Calcium 1000mg
 • Thương hiệu: Kirkland
 • Xuất xứ: Mỹ

Mua hàng nhanh tại đây: Kẹo chống đầy hơi Kirkland Signature Ultra Strength Antacid Calcium 1000mg

5.2. Cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản, nhanh chóng bằng viên uống hỗ trợ dạ dày Prilosec OTC 20mg

Đây là một loại viên uống hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về dạ dày rất được ưa chuộng tại Mỹ. Với công thức sản xuất từ những thành phần thiên nhiên, khá lành tính và an toàn cho sức khỏe như Omeprazole và muối Magnesium sẽ làm trung hòa lượng acid bên trong dạ dày, hạn chế tình trạng đầy hơi, ợ chua khó chịu. Thuốc chỉ sử dụng cho những người trên 18 tuổi cải thiện các chức năng hệ tiêu hóa ổn định.

Phải Làm Sao Khi Bị Đầy Bụng? 7 Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
Cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản bằng viên uống hỗ trợ dạ dày Prilosec OTC 20mg

Thông tin sản phẩm:

 • Tên sản phẩm: Viên uống hỗ trợ dạ dày Prilosec OTC 20mg
 • Thương hiệu: Prilosec
 • Xuất xứ: Mỹ

Mua hàng nhanh tại đây: Viên Uống Hỗ Trợ Dạ Dày Prilosec OTC 20mg

Ngoài ra, việc sử dụng men vi sinh cũng là một trong những cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản, tác dụng nhanh chóng.

Phần kết

Như đã trình bày bên trên, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi. Nếu cơ thể bạn đang gặp những triệu chứng này, hãy thực hiện các cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà đơn giản của Bách Hóa CC Shop để cải thiện tình trạng nhanh chóng, hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu cơ thể xuất hiện triệu chứng đầy bụng khó tiêu đi kèm với các triệu chứng khác như đau bụng, chán ăn, đại hoặc tiểu tiện ra máu, cơ thể suy nhược, thiếu dinh dưỡng,… đừng xem nhẹ mà hãy thăm khám bác sĩ để có cách chữa trị hiệu quả.

Có thể bạn cũng quan tâm:

6 Cách Tăng Cường Trí Nhớ và Cải Thiện Não Bộ Cho Người Cao Tuổi Hiệu Quả

Ợ Nóng: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Tại Nhà Nhanh Chóng

Loại Sữa Nào Tốt Cho Xương Khớp? Top 5 Loại Sữa Tốt Cho Xương Khớp Người Trung Niên Được Đánh Giá Cao

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *