Socola là một thực phẩm được làm từ hạt cacao, có nguồn gốc từ châu Mỹ. Socola có rất nhiều loại, dưới sự sáng tạo của con người, socola được chế biến thành nhiều thực phẩm khác nhau mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Không chỉ là món ăn thơm ngon, socola còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý. Bách Hóa CC Shop sẽ bật mí cho bạn 7 lợi ich của socola đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích.
Tìm hiểu nguồn gốc của socola và các loại socola phổ biến
Socola là một sản phẩm được làm từ hạt của cây cacao nhiệt đới , là một thực phẩm được sử dụng từ lâu đời với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trước khi tìm hiểu về lợi ích của socola đối với sức khỏe cùng tìm hiểu nguồn gốc và phân loại socola.
Nguồn gốc của socola
Socola được phát minh bởi người Maya và Aztec ở Trung Mỹ. Những người Maya gọi socola là “xocolatl”, có nghĩa là “nước đắng”. Socola có vị ngọt thanh, thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Chúng được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo và thường được phục vụ cho các vị vua và quý tộc.
Vào thế kỷ 16, người Tây Ban Nha đã mang socola đến châu Âu và nhanh chóng trở nên phổ biến và được sử dụng trong các món tráng miệng và đồ uống. Được chinh phục bởi hương vị thơm ngon, mới lạ socola nhanh chóng được nhiều người trên thế giới ưa chuộng.
Xem thêm socola thương hiệu Kirkland:
Socola Nho Kirkland Signature Raisins Milk Chocolate (1.5kg)
Socola Hạt Hạnh Nhân Kirkland Signature Milk Chocolate Almonds 1.36kg
Socola Tổng Hợp Kirkland Signature All Chocolate Bag Variety 2.55kg (150v)
Phân loại socola
Socola có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào hàm lượng cacao và các thành phần khác được thêm vào socola được phân thành 3 loại khác nhau:
- Socola đen: Socola đen có hàm lượng cacao cao nhất, thường từ 70% trở lên. Socola đen có vị đắng đậm và chứa nhiều chất chống oxy hóa.
- Socola sữa: Socola sữa có hàm lượng cacao thấp hơn socola đen, thường từ 30% đến 70%. Socola sữa có vị ngọt và béo ngậy, chứa ít chất chống oxy hóa hơn socola đen.
- Socola trắng: Socola trắng không chứa bột cacao, mà được làm từ bơ cacao, sữa và đường. Socola trắng có vị ngọt và béo ngậy, nhưng không chứa chất chống oxy hóa.
7 Lợi ích của socola đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết nếu ăn thường xuyên
Socola không chỉ được ưa thích ở thị trường Việt Nam mà đây còn là món ăn được yêu thích trên thị trường quốc tế. Với hương vị khá thơm ngon, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, mới lạ, socola trở thành một món ăn thú vị. Ăn socola thường xuyên liệu bạn đã biết được socola có những tác dụng gì cho sức khỏe hay chưa? Dưới đây là 7 lợi ích của socola đối với sức khỏe:
1. Tác dụng của socola với sức khỏe trong cải thiện sức khỏe tim mạch
Các chất chống oxy hóa flavonoid trong socola có tác dụng bảo vệ các mạch máu khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào, bao gồm cả tế bào mạch máu.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2009 cho thấy, những người ăn socola đen ít nhất 2 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 32% so với những người không ăn socola. Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học cùng lối sống lành mạnh thì bổ sung socola với một liều lượng vừa đủ sẽ tăng hiệu quả bảo vệ tim mạch. Đây là lợi ích của socola đối với sức khỏe tim mạch.
2. Giảm mức cholesterol trong máu
Lợi ích của socola đối với sức khỏe tiếp theo phải kể đến đó là giảm mứ cholesterol trong máu. Socola có tác dụng làm giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL. Cholesterol xấu LDL là loại cholesterol có thể tích tụ trong thành động mạch và gây tắc nghẽn mạch máu. Cholesterol tốt HDL là loại cholesterol giúp kiểm soát và loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Journal năm 2017 cho thấy, những người ăn socola đen ít nhất 2 lần mỗi tuần có mức cholesterol xấu LDL thấp hơn 20% và mức cholesterol tốt HDL cao hơn 8% so với những người không ăn socola. Khi uống cacao từ 81 – 163 mg hằng ngày, lượng Choresterol xấu giảm còn dưới 5%.
3. Giảm huyết áp
Socola có tác dụng làm giãn mạch máu, giúp giảm huyết áp. Huyết áp cao là một nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ của bệnh tim mạch. Socola có thành phần flavonoids chứa chất chống oxy hóa, đây là chất giúp hạ huyết áp, cải thiện lượng máu tới não và tim. Khi hạ huyết áp, chất lượng máu đến những cơ quan cơ thể cũng được đảm bảo. Nghiên cứu cho thấy socola sẫm màu tốt cho sức khỏe hơn socola trắng hay socola sữa.
Trong 100g socola đen chứa 500 mg Polyphenols còn socola trắng thì không, vậy nên người bình thường ăn socola đen sẽ cho kết quả giảm huyết áp tốt hơn so với những người socola trắng hoặc sữa. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition năm 2016 cho thấy, những người ăn socola đen ít nhất 2 lần mỗi tuần có huyết áp tâm thu thấp hơn 4,4 mmHg và huyết áp tâm trương thấp hơn 2,9 mmHg so với những người không ăn socola. Không thể phủ nhận lợi ích của socola đối với sức khỏe vậy nên hãy thêm socola vào khẩu phần ăn mỗi ngày.
Xem thêm socola M&M’S:
4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Socola là một chất giàu chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, khi ăn một lượng socola phù hợp, cơ thể sẽ giảm cholesterol xấu, hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Đặc biệt, socola đen có thể giúp giảm đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường rất tốt. Bằng cách tăng độ nhạy insulin, socola có thể giúp các tế bào trong cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn, điều này giúp giảm lượng đường trong máu tốt hơn. Bên cạnh đó, socola có thể giảm sản xuất glucose ở gan, giảm viêm từ đó giảm lượng đường trong máu tốt nhất.
5. Lợi ích của socola đen trong cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm
Socola đen có thể giúp cải thiện tâm trạng và chống trầm cảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng socola đen có thể làm tăng nồng độ serotonin, dopamine và phenylethylamine trong não. Những chất dẫn truyền thần kinh này có liên quan đến tâm trạng, cảm xúc và hạnh phúc.
- Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc và giấc ngủ. Serotonin được coi là “hormone hạnh phúc” vì nó có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng và căng thẳng.
- Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, động lực, học tập, trí nhớ, kích thích sự hưng phấn và vui vẻ.
- Phenylethylamine là một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng tương tự như dopamine, có tác dụng kích thích sự hưng phấn và vui vẻ.
Ngoài ra, socola đen còn chứa các chất chống oxy hóa flavonoid có tác dụng bảo vệ não khỏi bị tổn thương, giúp cải thiện chức năng não và tâm trạng. Ăn socola đen ít nhất 2 lần mỗi tuần trong 2 tuần có tâm trạng tốt hơn và ít cảm thấy lo lắng, căng thẳng hơn so với những người không ăn socola.
Xem thêm:
Hộp 36 Thanh Bánh Xốp Socola Hạt Dẻ Nutella B-Ready Crispy Wafers (22g)
Bánh Que Chấm Socola Nutella & Go Hazelnut Spread and Breadsticks (832g)
6. Tốt cho phụ nữ mang thai và em bé
Socola có thể mang lại một số lợi ích cho phụ nữ mang thai và em bé bao gồm giảm nguy cơ tiền sản giật, tốt cho não bộ của thai nhi, giúp phụ nữ mang thai tăng cân hợp lý trong thai kỳ.
- Giảm nguy cơ tiền sản giật: Tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ nghiêm trọng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho cả mẹ và bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai ăn socola có nguy cơ mắc tiền sản giật thấp hơn.
- Tăng cân hợp lý: Socola đen là một nguồn cung cấp chất xơ và protein tốt, có thể giúp phụ nữ mang thai tăng cân hợp lý trong thai kỳ.
- Tốt cho não bộ của thai nhi: Socola đen chứa folate, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của não bộ của thai nhi.
7. Ngăn ngừa ung thư
Socola chứa các chất chống oxy hóa flavonoid, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào, bao gồm cả tế bào ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng socola có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm: Ung thư đại trực tràng, Ung thư vú, Ung thư phổi,… duy trì thói quen ăn chocolate là cách hỗ trợ kiểm soát hoạt động của các gốc tự do, từ đó phòng ngừa hiệu quả nhiều loại ung thư tấn công cơ thể.
Những lưu ý khi ăn socola đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Socola là một thực phẩm thơm ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nên ăn socola mỗi ngày hay không? để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cần được tiêu thụ socola ở mức độ vừa phải để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn socola:
- Chọn socola đen có hàm lượng cacao cao (trên 70%) vì socola đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với socola sữa.
- Không nên ăn quá nhiều socola mỗi ngày. Ăn quá nhiều socola có thể gây ra hiện tượng tăng cân, tăng huyết áp, tiêu chảy, đau đầu, mọc mụn,… Vì vậy, lượng socola tối đa mà người trưởng thành nên ăn mỗi ngày là 30 gram.
- Người có bệnh tim mạch, tiểu đường, thừa cân hoặc béo phì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn socola.
- Socola có thể gây dị ứng cho một số người. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào sau khi ăn socola, hãy ngừng ăn ngay lập tức và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Phần kết
Như vậy socola có rất nhiều lợi ích với sức khỏe tuy nhiên cần sử dụng với một lượng vừa phải để đảm bảo cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất, không bị tác dụng phụ. Bách Hóa CC Shop hy vọng chia sẻ của chúng tôi trên đây về 7 lợi ích của socola với sức khỏe có thể giúp bạn có thêm thông tin bổ ích.
Có thể bạn cũng quan tâm:
5 Lợi ích tuyệt vời từ các loại hạt khi thêm vào bữa ăn hàng ngày
5 Thói Quen Buổi Sáng Nên Áp Dụng Để Cải Thiện Hệ Đường Ruột
Top 3 Loại Hạt Ăn Kiêng Hàm Lượng Dinh Dưỡng Cao, Tốt Cho Sức Khỏe
Nguyễn Hiền