Tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học – Lựa chọn nào phù hợp cho da mặt?

Làn da chúng ta chịu rất nhiều tác động của môi trường, tia UV chính vì thế tích tụ nhiều lớp sần, da chết làm cho gương mặt trông thiếu sức sống, già hơn so với tuổi. Quá trình tẩy tế bào chết sẽ làm tái tạo lớp da này, trẻ hóa làn da, tăng cường sức sống cho da từ đó giúp da mịn màng hơn, khỏe mạnh hơn đồng thời tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất.

Tẩy tế bào chết vật lý và hóa học là hai dạng tẩy tế bào chết phổ biến. Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học, đâu là lựa chọn hợp lý? Bách Hóa CC Shop sẽ giúp bạn phân biệt tẩy tế bào chết vật lý và hóa học từ đó đưa ra 5 tiêu chí lựa chọn giúp bạn lựa chọn sao cho phù hợp nhất với da mặt.

Phân biệt tẩy da chết vật lý và hóa học

Trước khi đưa ra lựa chọn nên tẩy da chết vật lý hay hóa học hãy cùng Bách Hóa CC Shop phân biệt hai hình thức tẩy da chết này. Tẩy da chết vật lý và hóa học đều có công dụng lấy đi lớp tế bào già cỗi, làm sạch và thông thoáng lỗ chân lông giúp da mịn màng, sáng màu hơn. Là hai hình thức tẩy tế bào chết thông dụng nhưng mỗi hình thức tẩy tế bào chết đều có những đặc điểm, hoạt động khác nhau đồng thời phù hợp cho từng loại da khác nhau.

Để hiểu rõ về hai hình thức này, nên tẩy da chết vật lý hay hóa học, cùng điểm qua những ưu và nhược điểm của mỗi loại.

nên tẩy da chết vật lý hay hóa học
Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học? Cách phân biệt

Tẩy tế bào chết vật lý cho da mặt

Tẩy tế bào chết vật lý (tẩy da chết cơ học) là một hình thức tẩy tế bào chết cho da bằng những hạt scrub nhỏ dùng để massage da mặt, lấy đi tế bào chết hoặc dạng kỳ bằng peeling gel khi massage tạo những vón cục nhỏ lấy đi tế bào chết của da. Phương pháp này sẽ tác động lên bề mặt da, giúp loại bỏ các tế bào chết, bụi bẩn, bã nhờn,… Phương pháp này rất được nhiều chị em lựa chọn bởi nó tạo cảm giác sạch sâu, thông thoáng lỗ chân lông đồng thời không gây nhờn rít hay bí tắc khó chịu.

Ưu điểm: 

 • Loại bỏ tế bào chết hiệu quả: Phương pháp này tác động trực tiếp lên bề mặt da, giúp loại bỏ các tế bào chết nhanh chóng và triệt để.
 • Kích thích tái tạo da: Khi các tế bào chết bị loại bỏ, các tế bào mới sẽ được sản sinh và thay thế, giúp da trở nên mịn màng, tươi sáng hơn.
 • Làm sạch da: Phương pháp này giúp làm sạch da, loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn,… tích tụ trên da, giúp da thông thoáng, ngăn ngừa mụn.
 • Giúp da dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất: Khi da được làm sạch, các dưỡng chất từ các sản phẩm chăm sóc da sẽ dễ dàng thẩm thấu vào da, mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Tiện lợi, nhanh chóng: Chỉ với những bước massage nhẹ nhàng đơn giản, lớp tế bào chết trên da mặt sẽ được loại bỏ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
Tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học - Lựa chọn nào phù hợp cho da mặt?
Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học? Tẩy tế bào chết vật lý cho da mặt bằng các hạt scrub

Nhược điểm: 

 • Có thể gây kích ứng, tổn thương da: Nếu sử dụng lực quá mạnh hoặc hạt tẩy tế bào chết quá cứng có thể gây tổn thương da, dẫn đến kích ứng, mẩn đỏ,… nhát là những người có làn da mỏng, bị mụn.
 • Không phù hợp với da yếu, nhạy cảm: Da nhạy cảm dễ bị tổn thương, vì vậy nên sử dụng phương pháp tẩy tế bào chết hóa học.
 • Tẩy tế bào chết nhẹ nhàng: Phương pháp này tẩy tế bào chết trên da mặt nhẹ nhàng hơn so với phương pháp hóa học nên còn hạn chế, không thể lấy tế bào chết ra hoàn toàn.

Xem thêm:

Kem Tẩy Tế Bào Chết Da Dầu *Xanh Dương* Rosette Peeling Gel (120g) – Nhật Bản

Kem Tẩy Tế Bào Chết *Đỏ* Rosette Peeling Gel (120g) – Nhật Bản

Tẩy tế bào chết hóa học cho da mặt

Phương pháp tẩy tế bào chết hóa học là phương pháp sử dụng các axit hữu cơ, như AHA, BHA, PHA,… để tác động vào lớp sừng của da phá vỡ các liên kết của tế bào da chết nằm sâu trong lỗ chân lông, giúp loại bỏ các tế bào chết, bụi bẩn, bã nhờn,… ra khỏi da. Đồng thời, phương pháp này còn giúp thúc đẩy các nhân mụn, kích thích tái tạo tế bào mới, giúp làn da sạch mụn và rạng rỡ. Làn da sẽ trở nên căng bóng, sạch sâu.

Ưu điểm:

 • Loại bỏ tế bào chết nhẹ nhàng: Phương pháp này tác động sâu vào lớp sừng của da, giúp loại bỏ các tế bào chết tận gốc.
 • Kích thích tái tạo da: Tương tự như phương pháp tẩy da chết vật lý, tẩy da chết hóa học cũng thúc đẩy sự sản sinh tế bào mới giúp da trở nên mịn màng, tươi sáng hơn.
 • Làm sạch da sâu bên trong lỗ chân lông: Tẩy tế bào chết hóa học thâm nhập vào sâu trong từng lỗ chân lông, làm sạch da, loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn,… tích tụ trên da, giúp da thông thoáng. Quá trình này thúc đẩy nhân mụn ra bên ngoài chính vì thế mà hiệu quả tẩy tế bào chết cao hơn so với phương pháp vật lý kể trên.
 • Tăng cường khả năng hấp thụ các dưỡng chất: Khi da được làm sạch, thông thoáng, các dưỡng chất từ các sản phẩm chăm sóc da sẽ dễ dàng thẩm thấu vào da, mang lại hiệu quả dưỡng da tốt hơn.
 • Cải thiện da mụn, thâm: Các tinh chất trong phương pháp tẩy tế bào chết hóa học còn có thể giúp cải thiện tình trạng da mụn, da thâm nám, da lão hóa,..
Tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học - Lựa chọn nào phù hợp cho da mặt?
Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học? Tẩy tế bào chết hóa học cho da mặt

Nhược điểm: 

 • Dễ châm chích, kích ứng: Một số sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học có thể gây châm chích trên da tạo cảm giác khó chịu, mẩn đỏ, ngứa,… thậm chí là nổi mụn nếu không lựa chọn sản phẩm phù hợp.
 • Da nhạy cảm hơn sau khi sử dụng, dễ ăn nắng: Các thành phần hóa học trong loại tẩy tế bào chết này có thể khiến cho da trở nên nhạy cảm hơn, da mỏng hơn, dễ bị ăn nắng nếu không che chắn hay sử dụng sản phẩm chống nắng khi ra ngoài.
 • Khó lựa chọn: Có nhiều loại tẩy tế bào chết hóa học hoạt động bằng nhiều hình thức khác nhau, một số loại tác động mạnh có thể gây đỏ, kích ứng ngay khi sử dụng vi thế nên lựa chọn thật kỹ những loại tẩy tế bào chết này.

Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học?

Như vậy Bách Hóa CC Shop đã chỉ ra được những điểm khác biệt của hai phương pháp tẩy da chết vật lý và hóa học. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng tùy vào từng loại da cũng như nhu cầu mà có thể lựa chọn nên tẩy da chết vật lý hay hóa học phù hợp.

Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học?

Tẩy tế bào chết vật lý sử dụng các hạt mịn để loại bỏ tế bào chết trên bề mặt da. Phương pháp này khá đơn giản và dễ thực hiện, phù hợp với mọi loại da. Tuy nhiên, các hạt tẩy tế bào chết nếu chà xát quá mạnh có thể gây tổn thương da, đặc biệt là da nhạy cảm. Nếu sử dụng phương pháp tẩy tế bào chết vật lý dạng kỳ peeling gel sẽ tránh được tình trạng này tuy nhiên cũng chỉ nên massage thật nhẹ nhàng để tránh những tổn thương trên da nhất.

Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học
Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học?

Trong khi đó, tẩy tế bào chết hóa học sử dụng các axit hữu cơ để loại bỏ tế bào chết trên da. Phương pháp này hiệu quả hơn tẩy tế bào chết vật lý, giúp loại bỏ tế bào chết tận gốc, đồng thời có thể giúp cải thiện tình trạng da mụn, da thâm nám, da lão hóa,…

Tuy không tổn thương trên da như phương pháp tẩy tế bào chết vật lý nhưng tẩy tế bào chết hóa học có thể gây kích ứng da, dễ bị mẩn đỏ, ngứa khi sử dụng, vì vậy cần thận trọng khi dùng, đặc biệt là da nhạy cảm. Hãy lựa chọn tẩy tế bào chết hóa học thật nhẹ nhàng để phù hợp với làn da nhất.

Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học
Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học?

Dùng tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học? Nên dùng tẩy da chết vật lý hay hóa học? Lựa chọn nào mới phù hợp cho da mặt nhất?

Điều này sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó phải kể đến điểm quan trọng là đặc điểm làn da. Nếu bạn là người có làn da thường, khỏe mạnh thì dù là hình thức nào cũng có thể thu về kết quả tẩy da chết tốt. Tuy nhiên, nếu bạn là người có làn da khá nhạy cảm, rất dễ kích ứng khi sử dụng mỹ phẩm thì cần cân nhắc trước khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm tẩy tế bào chết nào để tránh những tổn thương không đáng có cho da mặt.

5 Tiêu chí lựa chọn tẩy tế bào chết phù hợp cho da mặt

Tẩy tế bào chết là một bước quan trọng trong chu trình chăm sóc da mặt. Việc lựa chọn sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp sẽ giúp loại bỏ tế bào chết, bụi bẩn, bã nhờn trên da, giúp da thông thoáng, sáng mịn và hấp thu dưỡng chất tốt hơn đồng thời tránh những tổn thương trên da mặt nếu lựa chọn sai cách. Dưới đây là 5 tiêu chí lựa chọn tẩy tế bào chết cho da mặt phù hợp có thể tham khảo để lựa chọn nên tẩy da chết vật lý hay hóa học:

1. Loại da

Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học cần cân nhắc vào từng loại da. Da mặt mỗi người sẽ có những đặc điểm khác nhau, bao gồm da thường, da khô, da dầu, da mụn, da nhạy cảm và da hỗn hợp. Mỗi loại da có những đặc điểm và nhu cầu riêng. Do đó, việc lựa chọn sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp với loại da là rất quan trọng, bạn cần căn cứ vào loại da của mình để chọn sản phẩm phù hợp.

 • Da thường: Làn da này được đánh giá là làn da khỏe, có thể sử dụng cả sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học và cơ học. Tuy nhiên, nên chọn sản phẩm nhẹ nhàng, có đặc tính tẩy tế bào chết tốt để chăm sóc da mặt hiệu quả.
  • Nếu chọn sản phẩm tẩy tế bào chết cơ học, bạn nên chọn sản phẩm có hạt scrub nhỏ và mịn, không quá cứng hoặc chọn các dạng peeling gel massage nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương.
  • Nếu chọn sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học, bạn có thể chọn sản phẩm có chứa AHA, BHA hoặc PHA với nồng độ thấp để da dễ thích nghi.
 • Da khô: Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học cho da khô? Tốt nhất nên ưu tiên sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết dạng kem hoặc gel, có chứa thành phần dưỡng ẩm để tránh làm khô da. Sau đó hãy thoa thêm dưỡng ẩm để cấp ẩm cho da tốt nhất.
Tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học - Lựa chọn nào phù hợp cho da mặt?
Tẩy da chết cải tạo tế bào, giúp da sáng mịn màng

Xem thêm các loại kem dưỡng ẩm có tại Bách hóa CC Shop:

Kem dưỡng chống lão hóa da Neutrogena Rapid Wrinkle Repair Regenerating Cream (48g)

Kem 2 Tuýp Kem Dưỡng Ẩm Giảm Nếp Nhăn StriVectin Advanced Retinol + SPF 30 (30ml)

 • Da dầu: Nên sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết dạng hóa học có chứa BHA với nồng độ vừa phải và thành phần giúp kiểm soát dầu nhờn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết cơ học để loại bỏ bụi bẩn, dầu nhờn và tế bào chết trên da. Lưu ý chọn loại sản phẩm dành cho da dầu để mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Da mụn: Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học cho da? Với những ưu điểm của tẩy tế bào chết hóa học thì đây chắc chắn là sản phẩm sử dụng cho da mụn tốt nhất. Chúng sẽ thâm nhập vào sâu lỗ chân lông, đẩy mụn, dầu nhờn và bụi bẩn, vi khuẩn ra ngoài từ đó trả lại làn da thông thoáng, sạch khuẩn, cải thiện tình trạng thâm, mụn hiệu quả.
nên tẩy da chết vật lý hay hóa học
Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học? Lựa chọn sản phẩm tẩy tế bào chết nhẹ nhàng, phù hợp gương mặt
 • Da nhạy cảm: Nên lựa chọn sản phẩm tẩy tế bào chết có thành phần dịu nhẹ, lành tính, không gây kích ứng da. Chọn sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học với nồng độ thấp hoặc sản phẩm tẩy tế bào chết vật lý có hạt scrub siêu mịn để bảo vệ da tốt nhất.
 • Da hỗn hợp: Bạn có thể chọn sản phẩm tẩy tế bào chết cơ học hoặc hóa học. Nếu chọn sản phẩm tẩy tế bào chết cơ học, bạn nên chọn sản phẩm có hạt scrub có kích thước khác nhau để phù hợp với từng vùng da. Nếu chọn sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học, bạn có thể chọn sản phẩm có chứa AHA với nồng độ vừa phải cho vùng da thường và BHA với nồng độ vừa phải cho vùng da dầu.

2. Cách thức tẩy tế bào chết

Tẩy tế bào chết có hai loại chính là tẩy tế bào chết hóa học và tẩy tế bào chết cơ học. Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học tùy thuộc vào nhu cầu mong muốn như đã trình bày ở trên.

 • Tẩy tế bào chết hóa học: Sử dụng các thành phần hóa học như AHA, BHA, PHA để loại bỏ tế bào chết. Loại tẩy tế bào chết này có tác dụng sâu hơn, giúp loại bỏ tế bào chết ở cả những khu vực khó tiếp cận. Tuy nhiên, tẩy tế bào chết hóa học có thể gây kích ứng da đối với những người có làn da nhạy cảm.
 • Tẩy tế bào chết cơ học: Sử dụng các hạt nhỏ để loại bỏ tế bào chết. Loại tẩy tế bào chết này có tác dụng nhanh chóng và dễ sử dụng. Tuy nhiên, tẩy tế bào chết cơ học có thể gây tổn thương da nếu sử dụng không đúng cách.
Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học
Tùy thuộc vào cách thức tẩy tế bào chết nên tẩy da chết vật lý hay hóa học

3. Độ pH

Cân nhắc độ pH của sản phẩm để lựa chọn nên tẩy da chết vật lý hay hóa học. Tẩy tế bào chết có độ pH phù hợp sẽ giúp da không bị khô căng, kích ứng sau khi sử dụng. Thông thường theo khuyến cáo của các chuyên gia, độ pH lý tưởng cho sản phẩm tẩy tế bào chết là từ 4,5 đến 6,5.

Xem thêm: Tại sao cần xác định độ pH của da? 4 Cách cân bằng độ pH cho da an toàn hiệu quả

4. Thành phần

Thành phần của tẩy tế bào chết cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi lựa chọn nên tẩy da chết vật lý hay hóa học. Bạn nên chọn sản phẩm có thành phần lành tính, an toàn cho da. Dù da bạn là da thường, nhạy cảm hay da mụn, hỗn hợp chỉ cần lựa chọn thành phần lành tính đã có thể đảm bảo không làm tổn thương da mặt đến 60%. còn lại sẽ phụ thuộc vào cách bạn sử dụng như thế nào, loại da ra sao.

Một số thành phần thường thấy trong tẩy tế bào chết bao gồm: Các loại hạt scrub như hạt mận, hạt cà phê, hạt jojoba,… các thành phần hóa học như AHA, BHA, PHA và các thành phần dưỡng ẩm như hyaluronic acid, glycerin,… Bên cạnh đó, sản phẩm tẩy tế bào chết còn có thể chứa các thành phần khác như vitamin, khoáng chất, chiết xuất thực vật,… Những thành phần này có tác dụng bổ sung dưỡng chất, giúp da khỏe mạnh, mịn màng hơn.

Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học? Tiêu chí lựa chọn
Dựa vào thành phần sản phẩm để lựa chọn nên tẩy da chết vật lý hay hóa học

5. Xuất xứ, thương hiệu uy tín

Nên tẩy da chết vật lý hay hóa học cũng cần lựa chọn sản phẩm tẩy tế bào chết của thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để mang đến độ tin cậy, an toàn cho da mặt nhất.

Ngoài 5 tiêu chí trên, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau khi lựa chọn tẩy tế bào chết cho da mặt:

 • Tần suất sử dụng: Nên sử dụng tẩy tế bào chết từ 1 đến 2 lần/tuần, không tẩy quá nhiều lần tránh bào mòn da, kích ứng da.
 • Cách sử dụng: Nên sử dụng tẩy tế bào chết theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không nên tự ý thay đổi liều lượng, cách sử dụng để tránh ảnh hưởng đến da.
 • Bảo quản: Bảo quản sản phẩm tẩy tế bào chết ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu rọi ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Phần kết

Như vậy, tẩy tế bào chết hóa học hay vật lý đều có những ưu, nhược điểm riêng tuy nhiên, chúng đều có tác dụng mang lại hiệu quả tốt cho làn da, giúp da sáng, mịn màng hơn. Vì vậy, cũng còn tùy thuộc vào loại da, và nhu cầu sử dụng, bạn có thể đưa ra lựa chọn nên tẩy da chết vật lý hay hóa học từ đó chăm sóc da một cách tốt nhất.

Đừng quên làm sạch da mặt bằng tẩy trang, sữa rửa mặt, thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để cải thiện làn da hiệu quả. Hy vọng những thông tin chia sẻ của Bách Hóa CC Shop trên đây có thể sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp, chăm sóc làn da tốt nhất.

Có thể bạn cũng quan tâm:

5 Tuyệt chiêu chăm sóc da mặt trong ngày đèn đỏ giúp da sáng khỏe, mịn màng

Bật mí 10 cách làm trắng da cổ và gáy cấp tốc tại nhà đánh bay đen sạm

Tổng hợp 5 viên uống trắng da của Nhật giúp da trắng sáng, mịn màng

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *