Nên sử dụng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng? Cách sử dụng nước súc miệng đúng cách

Nước súc miệng là một sản phẩm vệ sinh răng miệng được sử dụng phổ biến hiện nay. Đây là bước quan trọng trong chu trình chăm sóc răng miệng, có tác dụng làm sạch khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn, mảng bám, mùi hôi, giúp hơi thở thơm mát. Tuy nhiên, Sử dụng nước súc miệng khi nào? nên sử dụng nước súc miệng trước hay sau đánh răng? Bách Hóa CC Shop sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn biết được cách sử dụng nước súc miệng đúng cách, bảo vệ và phòng ngừa các bệnh răng miệng.

Tìm hiểu lợi ích khi sử dụng nước súc miệng

Bạn cho rằng chỉ cần đánh răng là đã có thể làm sạch răng miệng? Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Đánh răng chỉ làm sạch bề mặt răng ở những vị trí bàn chải đánh răng có thể tiếp cận được còn những vị trí khó tiếp cận như bên trong khoang miệng, các kẽ răng thường sẽ không được làm sạch hoàn toàn. Nước súc miệng là một phương pháp làm sạch răng hiệu quả. Đây là một sản phẩm vệ sinh răng miệng cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Nên sử dụng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng? Cách sử dụng nước súc miệng đúng cách
Lợi ích khi thực hiện cách sử dụng nước súc miệng đúng cách

Có nên sử dụng nước súc miệng không? Nước súc miệng là là một chất lỏng được điều chế với các thành phần kháng khuẩn để làm sạch răng, loại bỏ mảng bám và mang đến hơi thở thơm mát. Sản phẩm được các chuyên gia chăm sóc răng miệng nghiên cứu và phát triển tạo ra dòng sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu. Thực hiện cách sử dụng nước súc miệng đúng cách mang đến nhiều lợi ích cho răng miệng như:

 • Loại bỏ vi khuẩn và mảng bám: Nước súc miệng có chứa các chất kháng khuẩn giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám trên răng và nướu. Điều này giúp ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu và các bệnh lý răng miệng khác.
 • Giúp hơi thở thơm mát: Nước súc miệng có chứa các chất tạo mùi hương giúp mang lại hơi thở thơm mát.
 • Giảm hôi miệng: Nước súc miệng có chứa các chất kháng khuẩn nhằm loại bỏ vi khuẩn, những tác nhân tạo mùi hôi từ đó giúp giảm hôi miệng và lưu hương thơm thơm mát.
Nên sử dụng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng? Cách sử dụng nước súc miệng đúng cách
Thực hiện cách sử dụng nước súc miệng đúng cách bảo vệ răng miệng, giúp răng trắng sáng, sạch khuẩn
 • Làm sạch khoang miệng: Các thành phần kháng khuẩn giúp làm sạch khoang miệng, loại bỏ vụn thức ăn và mảng bám từ đó giúp khoang miệng sạch khuẩn.
 • Làm lành vết thương sau phẫu thuật: Hỗ trợ quá trình lành vết thương sau các phẫu thuật ở vùng miệng, hỗ trợ làm sạch răng, khoang miệng cho những bệnh nhân không thể tự đánh răng.
 • Làm trắng răng: Một số loại nước súc miệng có chứa các chất làm trắng răng giúp làm trắng răng nhẹ nhàng.
 • Giảm đau nhức răng: Một số loại nước súc miệng có chứa các chất giảm đau giúp giảm đau nhức răng.

Như vậy, nước súc miệng mang lại rất nhiều lợi ích bảo vệ răng miệng. Tuy nhiên, để sản phẩm phát huy tác dụng một cách hiệu quả, cần phải thực hiện cách sử dụng nước súc miệng đúng cách từ đó làm sạch răng miệng, loại bỏ vi khuẩn.

Xem thêm: Mẹo chăm sóc răng miệng đúng chuẩn cho cả gia đình

Giải đáp cách sử dụng nước súc miệng đúng cách theo chuẩn nha khoa

Sử dụng nước súc miệng mang đến nhiều lợi ích cho răng miệng. Đây là thói quen tốt nâng cao chất lượng chăm sóc răng miệng tuy nhiên nó không thay thế hoàn toàn cho việc đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa. Vì thế, có cách sử dụng nước súc miệng đúng cách sẽ bảo vệ răng miệng một cách hiệu quả.

Sử dụng nước súc miệng trước hay sau đánh răng?

Sử dụng nước súc miệng khi nào? Sử dụng nước súc miệng trước hay sau đánh răng? luôn là câu hỏi thắc mắc của nhiều người và dẫn đến nhiều cách sử dụng nước súc miệng không đúng cách. Chúng ta có thể sử dụng nước súc miệng vào các buổi sáng hoặc tối tuy nhiên vào mỗi buổi sẽ có những cách sử dụng nước súc miệng khác nhau.

Trước khi đánh răng: Vào buổi sáng, các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên sử dụng nước súc miệng trước khi đánh răng vào buổi sáng để làm sạch khoang miệng. Nhất là với những người bận rộn, không có thời gian để chăm sóc răng miệng thì đây dường như là giải pháp tuyệt vời để loại bỏ vi khuẩn.

Buổi sáng là lúc vi khuẩn trong miệng nhiều nhất, chỉ cần dùng nước súc miệng trong khoảng 1 phút là đã có thể loại bỏ phần lớn vi khuẩn hoạt động mạnh trong miệng. Một trường hợp, khác, nếu bạn là người có thói quen đánh răng sau khi ăn sáng thì bạn có thể súc miệng bằng nước súc miệng trước khi đánh răng để loại bỏ thức ăn thừa bám trên răng.

Nên sử dụng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng? Cách sử dụng nước súc miệng đúng cách
Cách sử dụng nước súc miệng đúng cách trước khi đánh răng

Xem thêm: Chai Nước Súc Miệng Listerine Cool Mint Antiseptic (1.5L)

Sau khi đánh răng: Các chuyên gia cũng khuyên răng nên sử dụng nước súc miệng sau chu trình chăm sóc răng miệng tức là sau khi đánh răng xong. Việc súc miệng bằng nước súc miệng sẽ loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vụn thức ăn thừa trong khoang miệng mà bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa không thể làm sạch hoàn toàn.

Bên cạnh đó, một số loại nước súc miệng còn có tác dụng tăng cường sức khỏe men răng, giúp hơi thở thơm mát đồng thời làm trắng răng nên nếu dùng trước khi đánh răng thì những công dụng này sẽ không thể phát huy được tác dụng. Nắm được cách sử dụng nước súc miệng đúng cách bạn sẽ chăm sóc răng miệng tốt nhất, gia tăng hiệu quả mà các sản phẩm chăm sóc răng miệng mang lại.

Nên sử dụng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng? Cách sử dụng nước súc miệng đúng cách
Cách sử dụng nước súc miệng đúng cách sau khi đánh răng

Sử dụng nước súc miệng có cần súc lại với nước hay không?

Nước súc miệng sẽ làm sạch khoang miệng hiệu quả nhưng liệu sau khi sử dụng nước súc miệng có cần phải súc lại với nước hay không? Câu trả lời là không. Trong nước súc miệng có chứa rất nhiều thành phần kháng khuẩn rất tốt cho răng miệng, có tác dụng loại bỏ mảng bám răng miệng nếu như súc miệng ngay những thành phần này có thể sẽ bị mất đi. Vậy nên, sau khi súc miệng bằng nước súc miệng bạn không nên súc miệng với nước ngay mà nên đợi khoảng 10 phút sau đó mới súc miệng với nước.

Xem thêm: Nước Súc Miệng *Set 3* Crest Pro-Health Advanced Mouthwash (1L x 3)

Súc miệng trong thời gian bao lâu để đạt hiệu quả nhất?

Cách sử dụng nước súc miệng đúng cách là súc miệng trong bao lâu? Thời gian súc miệng với nước súc miệng quyết định rất lớn hiệu quả chăm sóc răng miệng. Thời gian súc miệng với nước súc miệng quá ngắn giảm khả năng làm sạch khoang miệng trong khi súc miệng quá lâu sẽ làm hại men răng, tổn thương răng miệng.

Nên sử dụng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng? Cách sử dụng nước súc miệng đúng cách
Súc miệng trong khoảng 30–60 giây/mỗi lần để có cách sử dụng nước súc miệng đúng cách

Theo các chuyên gia chăm sóc răng miệng thời gian tốt nhất để nước súc miệng phát huy tác dụng đó là trong khoảng 30–60 giây/mỗi lần. Việc súc miệng trong khoảng thời gian ít hơn 30 giây hoàn toàn không đủ để mang lại hiệu quả diệt khuẩn. Ngược lại, nếu súc miệng trong hơn 60 giây điều này sẽ có tác hại vô cùng lớn với men răng, khiến răng nhạy cảm, yếu hơn. Hiệu quả bảo vệ răng sẽ được phát huy tốt nhất nếu có thói quen súc miệng mỗi ngày, thực hiện cách sử dụng nước súc miệng đúng cách như chỉ trên.

Cách dùng nước súc miệng đúng cách khi sử dụng cùng bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa

Nước súc miệng được đánh giá khá cao và mang đến hiệu quả sử dụng tốt nhất. Bách Hóa CC Shop sẽ hướng dẫn cách sử dụng nước súc miệng đúng cách khi thực hiện chăm sóc răng miệng với bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa theo đúng quy trình khuyến cáo của nha sĩ. Thực hiện các bước dưới đây để nước súc miệng phát huy tác dụng đúng nhất:

 • Bước 1: Đánh răng sau khi ăn để loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám thức ăn. Trường hợp kem đánh răng có chứa thành phần Fluor, tốt nhân nên giữ yên trên răng trong khoảng 15 phút để Flour bám chặt vào bề mặt răng sau đó mới dùng nước súc miệng để súc lại.
 • Bước 2: Dùng chỉ nha khoa loại bỏ các thức ăn còn bám ở các kẽ răng mà bàn chải đánh răng khó có thể làm sạch.
 • Bước 3: Sử dụng loại nước súc miệng yêu thích, rót nước súc miệng với một lượng vừa đủ theo hướng dẫn, cho vào cốc. Thông thường chúng ta thường dùng một lượng khoảng 15 – 20ml là đủ. Đối với nước súc miệng cần pha loãng, tùy vào từng loại nước súc miệng, nên pha đúng theo tỷ lệ được hướng dẫn.
 • Bước 4: Ngậm nước súc miệng vào khoang miệng khoảng từ 30 – 45 giây với tình trạng răng miệng bình thường, khoảng 1 – 2 phút với những trường hợp mắc bệnh nha chu.
 • Bước 5: Khò họng sau đó nhổ ra mà không cần phải súc lại với nước.
Nên sử dụng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng? Cách sử dụng nước súc miệng đúng cách
Hướng dẫn cách sử dụng nước súc miệng đúng cách khi thực hiện chăm sóc răng miệng

Lưu ý, tùy vào từng loại nước súc miệng sẽ có cách sử dụng khác nhau. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để đảm bảo có cách sử dụng nước súc miệng đúng cách nhất. 

Xem thêm: Nước Súc Miệng Hương Dâu Cho Trẻ Em Lion (250ml)

Lưu ý trước khi thực hiện cách sử dụng nước súc miệng đúng cách

Để có cách sử dụng nước súc miệng đúng cách, dưới đây là một số lưu ý có thể bạn thường mắc phải, cần khắc phục để đạt hiệu quả chăm sóc răng miệng.

 • Nước súc miệng làm sạch khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn tốt tuy nhiên, phương pháp này không thể làm sạch hoàn toàn vi khuẩn trong khoang miệng mà phải kết hợp cùng bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa để làm sạch hoàn toàn. Đây là cách sử dụng nước súc miệng đúng cách các nha sĩ khuyên dùng nên hãy yên tâm thực hiện.
 • Tương tự như việc đánh răng, sử dụng nước súc miệng cũng chỉ nên thực hiện điều độ, tuyệt đối không nên quá lạm dụng tránh làm hại men răng.
 • Tùy vào từng tình trạng răng miệng đang gặp phải, nên sử dụng loại nước súc miệng có thành phần sao cho phù hợp để đảm bảo cách sử dụng nước súc miệng đúng cách nhất, gia tăng hiệu quả cho việc điều trị. Đối với trường hợp bị viêm, loét trong miệng, hãy chọn loại nước súc miệng không chứa cồn để tránh làm đau rát và khô miệng.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, xem thêm bảng thành phần để lựa chọn sản phẩm phù hợp.
Nên sử dụng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng? Cách sử dụng nước súc miệng đúng cách
Cách sử dụng nước súc miệng đúng cách, không nên ăn hoặc uống ngay sau khi súc miệng
 • Sau khi sử dụng nước súc miệng tuyệt đối không nên ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào để tránh làm giảm hiệu quả nước súc miệng. Tốt nhất nên đợi khoảng 30 phút sau đó mới bắt đầu ăn hoặc uống.
 • Hiệu quả thực hiện cách sử dụng nước súc miệng đúng cách tùy thuộc vào tình trạng răng miệng. Trong trường hợp răng miệng bình thường, không mắc bệnh hoặc vấn đề răng miệng thì hiệu quả sử dụng sẽ phát huy tối đa. Nhất là trường hợp hôi miệng do thức ăn có mùi như tỏi, hành,… thì hôi miệng có thể cải thiện triệt để. Những trường hợp mắc bệnh như viêm nướu, viêm amidan, viêm họng thì nước súc miệng không thể giải quyết triệt để, cần phải kết hợp với các phương pháp điều trị của nha sĩ.
 • Không nuốt bất kỳ một loại nước súc miệng nào.
Nên sử dụng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng? Cách sử dụng nước súc miệng đúng cách
Kết hợp với việc sử dụng kem đánh răng và chỉ nha khoa để có cách sử dụng nước súc miệng đúng cách

Phần kết

Trên đây là tổng hợp các giải đáp về cách sử dụng nước súc miệng đúng cách. Bách Hóa CC Shop mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc răng miệng cũng như giải quyết được các vấn đề răng miệng một cách hiệu quả.

Có thể bạn cũng quan tâm:

10 Cách Loại Bỏ Mảng Bám Trên Răng An Toàn, Hiệu Quả Tại Nhà

Phải Làm Sao Khi Bị Đau Răng số 8? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Kem Đánh Răng Của Mỹ Loại Nào Tốt? Top 5 Kem Đánh Răng Của Mỹ Tốt Nhất Hiện Nay

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *